Mỹ bất ngờ trước số lượng máy bay Nga tại Syria

(Video) - Theo Kommersant, Bộ Quốc phòng Nga sẽ triển khai thêm khoảng 12 chiếc tiêm kích đánh chặn đến căn cứ không quân Hmeymim ở Syria để hộ tống máy bay ném bom.

Toàn bộ máy bay được tăng cường sẽ thực hiện nhiệm vụ hộ tống máy bay ném bom Nga khi thực hiện các cuộc không kích nhằm vào lực lượng IS tại Syria.

Theo kế hoạch, sau khi được triển khai, cứ mỗi cặp máy bay cường kích Su-24M và Su-34 sẽ nhận được sự bảo vệ của một tiêm kích Su-27SM hoặc Su-30SM.

Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga cho biết, kế hoạch trên được thực hiện để đảm bảo mọi chuyến xuất kích từ căn cứ Hmeymim của máy bay cường kích đều có máy bay tiêm kích đánh chặn hộ tống.

My bat ngo truoc so luong may bay Nga tai Syria
Tiêm kích Su-30SM hộ tống oanh tạc cơ Tu-160 không kích IS.

Trước khi Nga công khai kế hoạch tăng số lượng chiến đấu cơ đến Syria, hồi giữa tháng 11 vừa qua, nhà phân tích quân sự Dave Majumdar, chuyên về mảng quân sự Nga của Tạp chí National Interest, Mỹ cho biết, lực lượng Không quân Nga tham gia hoạt động chống IS tại Syria, có vẻ như đã cố gắng huy động hết khả năng của 32 máy bay chiến đấu.

Con số này cũng tương đương với thông tin tình báo phương Tây cho thấy Nga đã triển khai 34 máy bay quân sự, bao gồm 18 máy bay ném bom tiền tuyến (12 chiếc Su-24, 6 chiếc Su-34); 12 máy bay cường kích, tấn công mặt đất Su-25 và 4 máy bay tiêm kích Su-30SM.

Ngoài ra, Moscow còn triển khai ở sân bay Latakia khoảng 20 máy bay trực thăng vận tải và trực thăng tấn công. Nga cũng đang vận hành một số máy bay do thám và máy bay không người lái tại Syria, nhưng không tiết lộ thông tin chi tiết về những phương tiện trinh sát này.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của truyền thông Nga, hiện con số máy bay chiến đấu mà lực lượng hàng không-vũ trụ nước này triển khai ở Syria đã vượt quá sự định lượng của các phương tiện tình báo quân sự Mỹ và đồng minh.

Cụ thể, theo trang Sputniknews, Nga hiện đang triển khai ở Syria xấp xỉ 30 chiếc Su-24M, 12 máy bay cường kích, tấn công mặt đất Su-25, bốn máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 và số lượng không xác định các tiêm kích đa năng Su-30SM (theo ảnh vệ tinh thì ít nhất là 4 chiếc).

Theo đó, số lượng Su-24 đã lớn gấp hơn 2 lần tính toán của phương Tây, khiến con số chiến đấu cơ Nga trên thực tế đã lên tới ít nhất là trên 50 chiếc.

Trước đó, vào thời điểm Moscow bắt đầu chiến dịch không kích ở Syria (ngày 30/9), các chuyên gia quân sự Nga cho biết, Bộ quốc phòng nước này sẽ tiếp tục triển khai 40-60 chiếc chiến đấu cơ Su-24 và Su-25 đến Syria, cùng với hai tiểu đoàn chiến đấu bảo vệ căn cứ.

Trên cơ sở đó, Nga sẽ hình thành các trung đoàn không quân hỗn hợp, gồm 2 phi đội máy bay tấn công mặt đất Su-25, một vài phi đội máy bay ném bom tiền tuyến (Su-24, Su-34) và 1-2 phi đội không quân tiêm kích (Su-30SM và các máy bay khác).

Theo thông tin này, các chuyên gia quân sự dự đoán, Nga sẽ phải điều động tới gần 100 chiếc đấu cơ đến Syria, con số máy bay thực tế sẽ không ngừng tăng lên. Và có vẻ như dự đoán này đã bắt đầu đúng.

Clip tiêm kích Su-30SM hộ tống máy bay Tu-160 không kích IS

Cập nhật diễn biến vụ việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn máy bay Nga

Chúc Sơn

Thứ Năm, 26/11/2015 13:59

Sự Kiện