Đời thật thảm khốc của bậc thầy kungfu Hoàng Phi Hồng

(Tin tức giải trí) - Hoàng Phi Hồng là bậc thầy kungfu, tiếng tăm trên màn ảnh Hoa ngữ nhưng cuộc đời thật của ông lại không lẫy lừng, viên mãn đến vậy...

Trên phim và ngoài đời khác nhau

Hoàng Phi Hồng là nhân vật có thật trong lịch sử Trung Quốc. Vì giỏi võ thuật, Hoàng Phi Hồng đã trở thành hình thượng được các nhà sản xuất phim nước này lấy cảm hướng để dựng thành phim.

Có hàng trăm bộ phim truyền hình, điện ảnh khác nhau xây dựng về nhân vật Hoàng Phi Hồng. Cũng bởi vậy, Hoàng Phi Hồng trở thành nhân vật cực kỳ nổi tiếng ở Trung quốc, được nhiều công chúng trên thế giới biết đến.

Song, nội dung trong tất cả những dự án phim đều phần nhiều là được hư cấu, không hoàn toàn đúng theo sự thật.

Trên phim, Hoàng Phi Hồng là một nhân vật hoàn hảo, tiếng tăm, có dung mạo xuất chúng, khí chất phi phàm, tính cách trượng nghĩa và quan trọng hơn hết, đó là một bậc thầy về võ thuật khiến người đời ngưỡng mộ, giới võ lâm nể phục và nể sợ.

Cuộc đời của Hoàng Phi Hồng trên phim rất nhiều sóng gió, nhưng Hoàng Phi Hồng ngoài đời lại sống khá yên lặng, không nổi danh đến như vậy.

Doi that tham khoc cua bac thay kungfu Hoang Phi Hong
Lý Liên Kiệt là diễn viên thể hiện thành công nhất hình tượng Hoàng Phi Hồng

Hoàng Phi Hồng chết không áo quan, mộ thất lạc

Hoàng Phi Hồng (1847-1924) sinh ra vào thời loạn (cuối thời nhà Thanh, đầu thời kỳ Dân quốc), tại thị xã Phật Sơn nay là một phần của phường Tổ Miếu, quận Thiền Thành, thành phố Phật Sơn, Quảng Đông.

5 tuổi, Hoàng Phi Hồng bắt đầu học kungfu từ cha là Hoàng Kỳ Anh -là một trong 10 con hổ của Quảng Đông thập hổ. Cha ông thường biểu diễn võ thuật và bán thuốc rong trên đường (thường gọi là Sơn Đông mãi võ).

Năm 13 tuổi, Hoàng Phi Hồng chạm trán với Lâm Phúc Thành -học trò của "Thiết Kiều Tam" Lương Khôn trên đường Đậu Xì, Phật Sơn. Lâm Phúc Thành đã dạy ông cách dùng băng tay và những thế quan trọng của võ thuật Thiết Tuyến quyền. Sau đó, ông học Vô Ảnh cước từ Tống Huy Thang.

Hoàng Phi Hồng đã học thêm nhiều danh sư các môn võ khác nhau, do đó tài nghệ của ông còn hơn cả cha mình. Đương thời có người lớn thách đấu, Hoàng Phi Hồng đã sử dụng côn pháp để chiến thắng, nhờ thế được nhiều người biết đến.

Tuyệt chiêu của Hoàng Phi Hồng bao gồm Hổ Hạc Song Hình quyền, Thiết Tuyến quyền, Cung Tự Phục Hổ quyền, Vô Ảnh cước, Tử Mẫu đao, Đơn song hổ trảo, Tứ Lượng Tiêu Long côn, Song phi đà, La Hán bào. Một trong những điểm đáng chú ý của Hoàng Phi Hồng là tinh thần cầu tiến, ham học hỏi.

Ngoài danh nghĩa võ sư, Hoàng Phi Hồng còn được biết đến là một thầy thuốc. Mở hiệu thuốc Bảo Chi Lâm ở đường Nhân An, chuyên bán thảo dược trị thương. Sau này, ông mở thêm một nhà thuốc nữa ở Phật Sơn và trở thành một trong 4 vị thầy thuốc lớn nhất Quảng Đông bấy giờ.

Khoảng thời gian Hoàng Phi Hồng mở thêm hiệu thuốc thứ 2 là khoảng thời gian ông lấy người vợ thứ tư tên Mạc Quế Lan. Đây cũng là khoảng thời gian ông được sống sung túc nhất. Nhưng Hoàng Phi hồng lại không được hưởng thụ nhiều.

Cuộc bạo loạn chống chính quyền Tôn Trung Sơn đã khiến Hoàng Phi Hồng mất đi tài sản, nhà cửa, rơi vào cảnh bần hàn. Quá tức giận ông đã ngã bệnh rồi qua đời, hưởng thọ 77 tuổi.

Đệ tử đời thứ 3 của Hoàng Phi Hồng Hoàng Đạt Sinh tiết lộ, Hoàng Phi Hồng lừng danh trên phim được nhiều người hâm mộ nhưng ngoài đời thật lại ra đi trong cảnh bệnh tật, cơ hàn, thậm chí còn không có đủ tiền để mua một chiếc quan tài cho mình. Và phần mộ của ông đến nay cũng vẫn chưa được tìm thấy ở đâu.

4 vợ tình vẫn dang dở

Những ghi chép về Hoàng Phi Hồng và những người vợ của ông đều không có nhiều. Người ta chỉ biết rằng ông có 4 bà vợ, trong đó người vợ cả của ông là La Thị (kết hôn năm 1871) cũng là một đả nữ thuộc môn phái khác. Hoàng Phi Hồng từng học được võ thuật từ người vợ này. La Thị đã qua đời chỉ sau 3 tháng chung sống với võ sư họ Hoàng.

Ngay sau đó, năm 1872, Hoàng Phi Hồng tiếp tục kết hôn với Mã Thị, con gái người bán muối ở Quảng Châu. Mã Thị sinh cho Hoàng Phi Hồng hai trai, hai gái, nhưng không lâu sau bà cũng đổ bệnh qua đời.

10 năm sau (1892), Hoàng Phi Hồng đi thêm bước nữa. Ông lấy Sầm Thị, cũng sinh được 2 con trai cho ông, nhưng rồi người vợ này cũng theo chân 2 bà vợ trước của ông mà đổ bệnh qua đời.

Ba lần lấy vợ, vợ ông đều lâm trọng bệnh mất sớm. Hoàng Phi Hồng định sẽ ở vậy suốt đời nhưng lại bén duyên với Mạc Quế Lan vào năm 1915. Lúc này cô mới 19 tuổi, song võ sư họ Hoàng đã 64 tuổi nên cả hai cũng chỉ gắn bó được với nhau hơn chục năm thì Hoàng Phi Hồng qua đời.

Trên phim, người gắn bó với tên tuổi Hoàng Phi Hồng nhiều nhất là Thập Tam Di. Nhân vật này được lấy cảm hứng từ người vợ thứ tư Mạc Quế Lan. Tuy nhiên, Mạc Quế Lan trong hình tượng Thập Tam Di cũng được phim ảnh hư cấu khác sự thật rất nhiều.

Ngoài chuyện cả hai đều là vợ thứ 4 của Hoàng Phi Hồng, đều yêu thích và được học võ thuật từ nhỏ, đều là những nữ võ công có hạng và không có con, thì còn lại, hình tượng của hai người vợ hoàn toàn trái ngược nhau.

Nếu như Mạc Quế Lan là người không có chút nhan sắc nào thì Thập Tam Di lại sắc nước hương trời. "Dì Mười Ba" là cô gái thông minh, hoạt bát, nữ tính và từng đi du học về thì Mạc Quế Lan lại xuất thân mồ côi, tính cách đàn ông.

Trên phim, Hoàng Phi Hồng được xây dựng có mối tình đẹp, lãng mạn với Thập Tam Di. Nhưng thực tế, theo lời của bà Mạc Quế Lan lúc còn sống thì Hoàng Phi Hồng và bà sống với nhau chỉ vì tình nghĩa. Cả hai chênh lệch tuổi tác nên Hoàng Phi Hồng cũng không có chuyện đối xử tình cảm với bà.

Doi that tham khoc cua bac thay kungfu Hoang Phi Hong
Mạc Quế Lan thời trẻ
Diên Vĩ

Thứ Năm, 03/11/2016 07:32

Sự Kiện