Xúi con nhỏ đi ăn trộm: Chuyện buồn lòng người

(Người Việt) - Một người mẹ chở đứa bé đi mua cà phê, trong lúc đợi thì xúi con lấy cắp túi tiền của người bán hàng treo ở đó.

Xui con nho di an trom: Chuyen buon long nguoi
Người phụ nữ đèo đứa trẻ trên chiếc xe máy đi ăn trộm tiền. (ảnh cắt từ clip)

Vụ việc xảy ra khoảng 19h50 tối 23/9 tại điểm bán tạp hoá vỉa hè của bà Trần Thị Tuyết M (SN 1962) ở đường Lê Văn Sỹ, phường 14, quận 3. Một người phụ nữ đi xe máy BKS: 59K2 – 106… chở theo con khoảng 6 – 7 tuổi đến điểm bán của bà M rồi dừng lại mua ly cà phê sữa. Trong lúc bà M đang pha ly cà phê cho người mẹ, thì cậu bé con được lệnh của người mẹ từ trên xe máy bước xuống, lấy túi tiền của người bán hàng treo bên ghế. Rồi 2 mẹ con phóng vụt đi.

Vụ trộm trên đã được camera ghi lại, công an quận 3 (TP.HCM) cho biết đã phối hợp cùng công an phường 14 trích xuất camera an ninh ở điểm bán tạp hoá vỉa hè và đang vào cuộc, truy bắt người phụ nữ xúi con trộm tiền. Số tiền trong túi không nhiều, 700.000 đồng tiền mặt và 1,6 triệu đồng thẻ cào điện thoại, nhưng vụ việc này đang gây phẫn nộ trên cộng đồng mạng.

Trông người phụ nữ đó không có vẻ túng thiếu, chị ta đi một chiếc xe máy mới cứng, đứa bé cũng mặc quần áo diện, không phải là con nhà nghèo. Nhưng một người lớn chở theo đứa bé mới 6-7 tuổi đầu và xúi giục đứa trẻ đi ăn trộm túi tiền là một hành vi không thể nào chấp nhận được. Đứa trẻ rồi sẽ ra sao, nó sẽ lớn lên thế nào với trò trộm cắp được người lớn khuyến khích từ nhỏ như thế?

“Ăn cắp quen tay, ngủ ngày quen mắt”, người phụ nữ trong đoạn clip này đã đầu độc tâm hồn 1 đứa bé, thay vì dạy cho con mình điều hay lẽ phải, chị ta biến nó thành 1 tên trộm nhí, để lấy vài triệu bạc. Có lẽ số tiền ấy rồi cũng được dùng vào việc bất minh, như cờ bạc, đề đóm mà thôi.

Một câu chuyện khiến cho người chứng kiến (qua chiếc camera ghi lại) cảm thấy quá buồn và thất vọng. Bởi những vụ trộm cắp vặt vẫn thường xuyên xảy ra, nhưng nếu thủ phạm là những người trưởng thành, chúng ta sẽ bớt “sốc” hơn, còn đằng này, một người mẹ lại dẫn đứa trẻ đi, hướng cho nó vào con đường trộm cắp từ lúc tuổi nhỏ như vậy, hỏi còn gì đáng buồn hơn?

Liệu có phải vì có quá nhiều những vụ “trộm cắp” ở tầng mức cao, tinh vi dưới dạng tham nhũng, rút ruột, “thổi giá” bị phanh phui đã khiến xã hội sinh ra những vụ “trộm vặt” lôi cuốn cả trẻ con thế này?

Dù chưa thể khẳng định chúng liên quan mật thiết đến nhau, nhưng rõ ràng, ngày càng có nhiều vụ “trộm cắp” tinh vi đã làm xói mòn lòng tin của người dân trong xã hội. Những vụ việc bị đưa ra ánh sáng trong thời gian gần đây, khiến chúng ta không khỏi buồn và thất vọng, bởi những người mới ngày hôm qua còn lên báo “nói đạo lý” với bao lời hay ý đẹp, hôm nay đã trở thành tội phạm trong những vụ án tham nhũng, thổi giá, gây hại cho biết bao người.

Chung quy cũng chỉ tại lòng tham. Vì không thắng nổi lòng tham với những toan tính khiến người ta u mê, lầm đường lạc lối nên con người dễ sa vào trộm cắp, chiếm đoạt tiền của người khác. Một đứa bé từ 6-7 tuổi đã được người thân hướng vào con đường trộm vặt, mai sau lớn lên chúng rất có thể thành một tên trộm chuyên nghiệp hơn. 

  • Mi An

Thứ Ba, 29/09/2020 07:18

Sự Kiện