Vượt rào tranh chỗ vào chùa, dẫm lên hoa chụp ảnh

(Người Việt) - Dịp lễ hội đầu năm lại ghi thêm những cảnh tượng xấu xí của người Việt ở chốn đông người, căn bệnh ý thức kém vẫn khó khắc phục.

Vuot rao tranh cho vao chua, dam len hoa chup anh
Những chậu hoa cảnh bị dẫm đạp dập nát, người dân còn trèo cả vào tiểu cảnh để chụp ảnh. ảnh: Zing.

Lướt trên mặt báo ghi nhận tình hình những ngày lễ hội đầu Xuân, có thể nhiều người sẽ cảm thấy nản lòng với những hình ảnh đáng buồn, đáng lo ngại của một số người dân ở các khu vực công cộng. Chùa Tam Chúc ở Hà Nam, ngôi chùa được mệnh danh là “lớn nhất thế giới” từ sáng mùng 5 Tết hầu như đã “vỡ trận” vì lượng người quá đông đổ về du xuân bái Phật đầu năm mới.

Vuot rao tranh cho vao chua, dam len hoa chup anh
Người dân nô nức trèo cả lên nóc thuyền để du xuân bái Phật. ảnh: Dân Việt.

Quá tải lượng du khách, mọi dịch vụ chuyên chở người từ phía ngoài vào trong chùa đã bị tê liệt, người dân bức xúc vì phải chờ đợi 2-3 tiếng đồng hồ vẫn không được lên xe điện, xe khách trung chuyển dẫn đến hiện tượng chen lấn xô đẩy, nhảy đu bám vào xe.

Họ còn liều lĩnh tới độ trèo lên đứng đầy cả trên nóc thuyền chở khách vào chùa vì thuyền cũng quá tải mà không hề nghĩ tới một thảm họa, nếu chiếc thuyền đó vì quá đầy mà chòng chành, bị lật thì mọi chuyện sẽ ra sao?

Sao du xuân bái Phật đầu năm mà phải khổ sở vất vả đến mức phải chen lấn xô đẩy như thế, nhất là trong tình hình bệnh dịch virus Corona đang bùng phát như hiện nay, việc chen nhau đến chốn đông người lại càng khó kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.

Cái tâm lý đầu năm phải chen nhau đi hội cầu may, bất kể phải vất vả khổ sở như bị hành xác của nhiều người Việt bao năm nay vẫn không thay đổi được. Điều đó kéo theo những mệt mỏi, bất tiện cho người già, trẻ nhỏ, những đối tượng dễ bị tổn thương này đều mệt lả đi, thiếu điều muốn ngất xỉu, ấy vậy mà nhiều gia đình năm nào cũng chen chúc đưa nhau đi bằng được.

Một loạt hình ảnh xấu xí khác nữa đến từ lễ hội đường hoa Nguyễn Huệ ở TP Hồ Chí Minh ngay trong những ngày Tết Nguyên đán Canh Tý.

Để chụp được những kiểu ảnh đẹp hay không thì chưa biết nhưng nhất định phải là ảnh “không giống ai”, nhiều người dân đã không ngần ngại dẫm nát cả các chậu hoa, trèo thẳng vào khu vực trưng bày tiểu cảnh (đã có biển đề nghị không xâm phạm) làm gãy, vỡ nát cả tiểu cảnh.

Cứ cuối mỗi ngày, công nhân lại phải thay đi hàng trăm chậu hoa bị dập nát, hư hỏng mà cũng không thay hết được.

Một khu vực được trang hoàng đẹp đẽ là thế để phục vụ người dân ngắm cảnh dạo chơi, cuối cùng chỉ vì những kiểu ảnh kỷ niệm mà trở nên hoang tàn, đổ nát, phí biết bao công sức của đội ngũ những người chăm chút, dàn dựng công phu suốt nhiều chục ngày trước đó.

Ý thức một bộ phận không nhỏ người Việt ở những chỗ vui chơi công cộng, phải thẳng thắn mà nói rằng còn quá kém.

Cái thói quen suy nghĩ đó là của chung, có phá vỡ, dẫm đạp một tý cũng không sao, thấy người ta trèo vào chụp được thì mình cũng trèo vào chụp chứ chẳng lẽ lại chịu “kém miếng” đã khiến hình ảnh của họ trở nên xấu xí đến thảm hại.

Nhiều người Việt còn hồn nhiên mang cái thói quen ra chốn công cộng là xả rác, phá phách, đạp bừa lên đó ra nước ngoài, nên mới có chuyện một công viên Nhật Bản phải treo bảng “hạn chế người Việt” vào vì cái tội xả rác bừa bãi mà không chịu dọn.

Ở chốn công cộng, những ứng xử của từng cá nhân cho thấy tầm văn minh của cả cộng đồng, nếu mỗi cá nhân không hoàn thiện được nhân cách của mình, ở đâu cũng hành xử buông tuồng, vô ý thức thì cả cộng đồng đều phải chịu chung tiếng xấu.

Mỗi dịp đầu năm xuân mới, cứ nhìn vào những hình ảnh xấu xí của người Việt ở chốn công cộng mà buồn rầu.

  • Mi An

Thứ Năm, 30/01/2020 07:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện