Vua Gia Long ‘toát mồ hôi’ với chốn hậu cung

(Người Việt) - >> 'Chẩn đoán' căn bệnh 'bất lực' của vua Khải Định>> Lý Thường Kiệt thành 'thái giám' vì bị trả thù?Hoàng đế Gia Long tên thật là Nguyễn Phúc Ánh (thường được gọi tắt là Nguyễn Ánh), trị vì từ năm 1802 đến khi qua đời năm 1820.Là cháu của vị chúa Nguyễn cuối cùng ở Đàng Trong, sau khi gần như toàn bộ gia tộc bị quân Tây Sơn bắt giết năm 1777, Nguyễn Ánh phải trốn chạy và bắt đầu cuộc chiến 25 năm với Tây Sơn để khôi phục lại cơ nghiệp của dòng tộc. Sau nhiều thất bại lớn và phải cầu viện sự giúp đỡ của Xiêm La và Pháp, ông giữ vững được Nam Hà và đến năm 1802 thì đánh bại quân Tây Sơn, lên ngôi hoàng đế, thống nhất Việt Nam sau nhiều thế kỷ nội chiến.

Hình ảnh phổ biến của vua Gia Long.
Ông vua nhiều vợ thứ ba của nhà Nguyễn

Ngoài việc được biết đến là vị hoàng đế có công thống nhất Việt Nam sau nhiều thế kỷ nội chiến, ông còn được biết là vị vua có nhiều vợ vào hàng thứ ba của vương triều Nguyễn.

Từ điển Bách khoa toàn thư cho biết, vị vua có số vợ nhiều nhất là Minh Mạng Nguyễn Phúc Đảm có 43 bà vợ, sinh cho nhà vua 142 người con: 78 hoàng tử và 64 công chúa. Đứng thứ hai là vua Thiệu Trị Nguyễn Phúc Miên Tông với 31 bà vợ và 64 người con: 29 hoàng tử và 35 công chúa. Vua Gia Long đứng thứ ba với 21 bà vợ và 31 người con: 13 hoàng tử và 18 công chúa.

Ngoài các bà chính thất là Thừa Thiên (mẹ hoàng tử Cảnh) và Thuận Thiên (mẹ vua Minh Mạng), vua Gia Long còn sắc phong cho bà Lê Thị Ngọc Bình (con vua Hiển Tông và là em Ngọc Hân công chúa) làm đệ Tam cung và được sử sách nhắc đến nhiều nhất.

Vua Gia Long còn có gần trăm bà phi khác là con của các quan tiến cung. Các bà vợ này đều do các quan dâng tiến.

Sau này, dù có tuổi song không nỡ làm tổn thương các quan, vua Gia Long vẫn chấp nhận việc nạp phi. Vì thế, số người “nâng khăn sửa túi” cho ông ngày càng gia tăng.

Vua Gia Long có số vợ nhiều đứng thứ ba trong các vị vua triều Nguyễn. (Ảnh tư liệu minh họa)

Trị nước không khó bằng trị chốn hậu cung

Càng về già, nội cung của vua Gia Long càng “náo loạn” bởi các đại thần không ngừng dâng tiến các khuê nữ của mình cho vua. Vì thế, chính vua Gia Long, ông chủ đầy quyền lực của chốn thâm cung ấy đã lắc đầu trước sự rối ren nơi này. Ông từng tâm sự với một triều thần gốc Pháp là J.B.Chaigneau: “Trị nước thật dễ dàng, không khó nhọc bằng trị chốn nội cung của mình”.

Là hoàng đế đầy quyền uy song, thường ngày sau buổi thiết triều, giải quyết xong các việc triều đình vua Gia Long không thể yên ổn lui về chốn hậu cung nghỉ ngơi. Lý do đơn giản là bởi, nếu về đó ông sẽ gặp phải các phi tần mà theo ông chẳng khác gì những “những con quỷ dữ”. Họ sẽ tranh thủ vây quanh ông, van xin trách móc đòi phân xử chuyện này, công bằng chuyện kia. Trong khi đó, theo hoàng đế: “Nếu làm đúng thì tôi phải trị tội cả bọn, vì không biết rõ trong cả bọn ấy có đứa nào không độc ác bằng mấy đứa nào!”.

Sử sách chép, nếu vua chỉ cần bỏ bê một nàng, cô ta sẽ lập tức phàn nàn với cha mình, và ông này, nếu không nguyền rủa sự già yếu của tôi, thì cũng sẽ tìm cách gieo rắc một cách khéo léo giữa các bạn đồng liêu những tiếng xì xào làm cho vua trở thành trò cười trước mắt dân chúng.

Như vậy, vua Gia Long oai hùng trong chiến trận, uy nghi khi ở bệ rồng nhưng vẫn không thể nào quản "chuyện nhà" mình.

Các tin đã đăng:
>> 5 danh thắng Việt 'ứng viên' của Di sản thế giới
>> Chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa của VN giai đoạn 1945 -1954
>> Vẻ đẹp 'khó đỡ' của những 'bông hồng lai Việt'
>> ‘Thủ lĩnh' Facebook Việt âm mưu giết người từ 5 tháng trước?
>> Vĩnh biệt bà Thứ phi chân chính
>> 'Sốt' mạng chuyện cụ bà bị lừa và 'quyền năng' đồng tiền

Thứ Sáu, 01/07/2011 15:44

Sự Kiện