Tòa kết án nhưng 'quên' bắt đi tù: Cười hay mếu?

(Người Việt) - Ở Bình Phước, mới đây vừa phát hiện có nhiều trường hợp bị tòa kết án nhưng không bị đi tù, dẫn đến hết thời hạn và miễn chấp hành hình phạt.

Toa ket an nhung 'quen' bat di tu: Cuoi hay meu?
Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước.

Báo Thanh Niên cho biết, TAND, Viện KSND và cơ quan thi hành án hình sự tỉnh Bình Phước đang tổ chức kiểm điểm trách nhiệm vì đã để xảy ra nhiều sai sót, vi phạm trong công tác thi hành án hình sự.

Trong đó, tại nhiều đơn vị đã phát hiện tình trạng TAND đáng lẽ phải ra quyết định thi hành án hình sự nhưng chưa ra quyết định này và có trường hợp đã ra quyết định thi hành án nhưng chưa được thi hành dẫn đến hết thời hiệu thi hành án, tức người bị phạt tù không phải chấp hành án phạt.

Cụ thể đó là Lê Thanh Tâm (ngụ PhườngTân Bình) phạm tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản, bị kết án 3 năm tù từ năm 2011 theo bản án phúc thẩm của TAND TP.HCM. Ngày 19.3.2012, TAND TX.Đồng Xoài (nay là TP.Đồng Xoài) ra quyết định thi hành án nhưng chưa thi hành. Nguyễn Thanh Phú (ngụ Phường Tân Phú, TP.Đồng Xoài) cũng phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, bị TAND tỉnh Bình Phước tuyên phạt 12 tháng tù giam từ năm 2013. Cũng năm 2013, TAND T.X.Đồng Xoài đã ra quyết định thi hành án hình sự đối với ông Phú nhưng “quên” không thực hiện dẫn đến hết thời hiệu thi hành.

Tại H.Hớn Quản, Bình Phước, cũng phát hiện 2 trường hợp khác phạm tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và tội cố ý gây thương tích, đều bị kết án từ năm 2012 nhưng không thi hành án, đến nay đã hết hiệu lực thi hành. Cơ quan chức năng cũng phát hiện, tại H.Bù Gia Mập (Bình Phước) có 3 trường hợp khác hết thời hiệu thi hành án do chưa ra quyết định thi hành án và ủy thác thi hành án đến nơi khác nhưng không gửi.

Kết quả, tất cả những trường hợp bị kết án nói trên đều đã hết thời hiệu thi hành án, và họ nghiễm nhiên không phải đi tù nhờ sự… đãng trí của các cơ quan pháp luật.

Thật là một câu chuyện kỳ quặc có một không hai, khiến người ta đọc xong chỉ biết cười ra nước mắt. Bởi không ngờ, cán cân công lý tưởng như có sức mạnh tuyệt đối, đem đến công bằng cho mọi người hóa ra ở Bình Phước, nó lại như một câu chuyện hài đến vậy.

Các TAND ở Bình Phước đã ban hành quyết định thi hành án nhưng không theo dõi việc thi hành, cơ quan thi hành án hình sự, Viện KSND không kiểm soát chặt chẽ theo quy định của bộ luật Tố tụng hình sự, luật Thi hành án hình sự dẫn đến một tình huống ngớ ngẩn: Bị cáo bị kết án nhưng không bị bắt đi tù, cứ nhởn nhơ lượn lờ hưởng tự do ngoài vòng pháp luật.

Họ làm việc thiếu trách nhiệm, họ đãng trí tới mức để bị cáo rong chơi bên ngoài khi đã bị kết án? Hoặc cũng có 1 trường hợp là họ cố tình…quên? Có lẽ chỉ có người trong cuộc mới trả lời chính xác được câu hỏi này. .

Đây là chuyện “con voi chui lọt lỗ kim” nhờ sự “đãng trí” của các vị quan tòa.

  • Mi An

Thứ Năm, 25/06/2020 07:17

Sự Kiện