Thổi giá thiết bị Rossa BV Bạch Mai: Ai sốc?

(Người Việt) - Máy phẫu thuật não bằng robot bị chỉ 7,6 tỉ đồng nhưng đã bị các đối tượng kê khống thành 40 tỉ đồng để trục lợi từ bệnh nhân.

Thoi gia thiet bi Rossa BV Bach Mai: Ai soc?
Robot Rosa hỗ trợ phẫu thuật bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai bị thổi giá cao gấp gần 4 lần so với giá trị thực (Ảnh Bệnh viện Bạch Mai).

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bị can Phạm Đức Tuấn, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ y tế BMS (Công ty BMS); Ngô Thị Thu Huyền, Phó giám đốc Công ty BMS và Trần Lê Hoàng, Thẩm định viên của Công ty cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (Công ty VFS), cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại điều 174 bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Những bị can này đã cấu kết với nhau để nâng khống lên nhiều lần giá trị hệ thống thiết bị y tế đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết với Bệnh viện Bạch Mai, nhằm chiếm đoạt số tiền lớn của người bệnh.

Theo thông tin trên báo Thanh Niên cho biết, từ đầu năm 2017, Bệnh viện Bạch Mai ký hợp đồng liên doanh liên kết với Công ty BMS về việc đặt máy robot Rosa tại Khoa Phẫu thuật thần kinh, sọ não. Các bên thống nhất, robot Rosa có tổng giá trị 39 tỉ đồng, do Công ty BMS đầu tư 100% vốn khai thác theo dạng liên doanh liên kết tại Bệnh viên Bạch Mai trong thời hạn 7 năm (2017 - 2024). Hai bên thống nhất ăn chia 50/50 sau khi trừ đi các chi phí như thuế thu nhập doanh nghiệp, lãi vay ngân hàng, bảo hiểm…

Tuy nhiên, theo trích xuất thông tin từ hải quan, máy robot Rosa được Công ty BMS nhập khẩu vào chỉ với giá gần 7,6 tỉ đồng. Cộng với chi phí đào tạo, chuyển giao công nghệ, ước tính khoảng 10 tỉ đồng. Vì việc nâng khống giá máy nên chi phí chữa trị ca bệnh của bệnh nhân đã bị đội lên quá lớn. Trong đó, một ca phẫu thuật theo thiết bị này chỉ khoảng 4 triệu đồng nhưng đã bị đội lên thành 23 triệu đồng. Ước tính mỗi tháng có khoảng 20 trường hợp bệnh nhân sử dụng thiết bị này, tính từ khi lắp đặt robot Rosa tại Bạch Mai đến nay đã có hàng trăm bệnh nhân bị mất một số tiền không nhỏ.

Đây là một thông tin gây chấn động dư luận xã hội, và nó càng gây phẫn nộ hơn vì đây chỉ là 1 trong số rất nhiều thiết bị y tế mà Công ty BMS đặt tại BV Bạch Mai. Ngoài ra, công ty này còn đặt máy ở nhiều BV khác tại Hà Nội.

Không có gì dã man và mất nhân tính hơn khi vòi bạch tuộc đen đúa len lỏi vào từng thiết bị y tế đặt trong bệnh viện, nâng khống giá nhập để thu tiền điều trị của bệnh nhân lên gấp 5-6 lần. Như trong trường hợp máy phẫu thuật não này, đáng lẽ bệnh nhân chỉ phải trả 4 triệu đồng, đã phải trả lên tới 23 triệu đồng, số tiền ấy được ăn chia theo tỷ lệ 50/50 cho bệnh viện và bên đầu tư máy. Bệnh nhân phải phẫu thuật não đã rơi vào hoàn cảnh ngặt nghèo giữa sự sống và cái chết, ấy vậy mà họ đâu có ngờ, số tiền mà mình phải trả vượt gấp giá trị gấp nhiều lần, để tiền chui vào túi những kẻ có “trái tim đen”.

“Sốc vì ác độc quá!”, nhiều người thốt lên như vậy. Ngay trong môi trường bệnh viện, nơi mà y đức, tình thương của y bác sĩ dành cho người bệnh luôn được đặt lên hàng đầu, “lương y như từ mẫu”, vậy mà người ta vẫn nhẫn tâm chặt chém người bệnh, làm giàu trên sinh mạng người khác. Lương tâm họ để đâu?

Chắc chắn rồi đây, vụ án sẽ tiếp tục mở rộng điều tra để đưa những kẻ có liên quan ra ánh sáng. Bởi không phải dễ dàng mà công ty BMS lại đặt được thiết bị vào một BV lớn hàng đầu cả nước như BV Bạch Mai. Và cũng không hề dễ dàng để những kẻ này nâng khống giá thiết bị từ 7,6 tỷ lên đến 40 tỷ đồng. 

Những vụ án đen tối bị bóc trần này, khiến chúng ta cảm thấy chua xót và cay đắng cho cái “tình đồng loại” của người với người. Nó hầu như không còn tồn tại ở một số trường hợp, họ chỉ biết chặt chém người bệnh cho đến kiệt cùng, bất kể khi người ta đã lâm vào cảnh phải vật vã giữa sự sống và cái chết.

Kiểu làm ăn thất đức, dối trá, lừa đảo sẽ bị trả giá và nhận quả báo thích đáng, đó là quy luật của muôn đời.

  • Mi An

Thứ Năm, 03/09/2020 07:19

Sự Kiện