Phụ huynh “tố khổ” sách Tiếng Việt 1

(Người Việt) - Chỉ sau 1 tháng bước vào năm học mới, rất nhiều phu huynh đã hoảng hồn vì chương trình SGK Tiếng Việt lớp 1 quá nặng.

Mới vào đầu năm học nhưng với nhiều gia đình có con học lớp 1, sử dụng bộ sách mới cải tiến năm nay đã phải lên mạng kêu than vì chương trình quá nặng. Đặc biệt là chương trình SGK Tiếng Việt 1, phần đông các ý kiến đều cho rằng, việc đẩy nhanh chương trình đã gây sức ép cho trẻ, khiến cả gia đình mệt mỏi vì suốt cả buổi tối phải dành ra 2 tiếng mới hoàn thành được khối lượng bài tập môn Tiếng Việt.

Niên học 2020-2021 là năm học đầu tiên cả nước áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới, bắt đầu từ lớp 1. Thay vì chỉ có một bộ sách, chương trình giáo dục phổ thông mới cho phép các trường lựa chọn các bộ sách bao gồm: Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo, Cùng học để phát triển năng lực, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục, Cánh diều.

Phu huynh “to kho” sach Tieng Viet 1
Nhiều phụ huynh tố rằng chương trình SGK Tiếng Việt 1 quá nặng

Một phụ huynh cho biết: “Trường con tôi chọn bộ sách Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục, con tôi cũng chưa đi học trước nên khi các bạn đã biết hết chữ đơn, âm ghép thì con tôi vẫn nhọc nhằn nhớ bảng chữ cái. Bao nhiêu kì vọng của tôi khi chọn trường cho con để chương trình học nhẹ nhàng nhất bỗng đổ sông đổ bể. Tối đến, hai mẹ con rất vất vả học đọc và học chữ. Hôm họp phụ huynh, cô giáo giới thiệu khối lượng kiến thức các con sẽ học trong kỳ 1. Đọc hết 6 trang A4 đó xong, 1 điều duy nhất đọng lại trong tôi là: Thương con quá!”.

Một phụ huynh khác bày tỏ: “Hứa hẹn 1 chương trình học tốt hơn mà tôi thấy thực tế thương cho mấy đứa nhỏ. Con tôi đi học cặp + sách vở 5 ký, trong đó 0,5 ký là balo. Con đã học trước từ tháng 3, đọc ghép cũng tàm tạm mà vẫn phát hoảng vì khối lượng bài học, bài tập, lẫn kiến thức phải nhét vào. Mệt mỏi cùng con chẳng nói, đến độ tối về ăn cơm xong, con tôi nó cứ ôm chân cầu thang khóc. Không muốn ép con nhưng không học thì không đuổi kịp kiến thức, không theo kịp các bạn, lại sợ con thấy bản thân mình không bằng các bạn lại tự ti rồi mặc cảm...”

Như vậy là điều kỳ vọng vào chương trình cải tiến của những bộ sách giáo khoa mới theo hình thức trường được quyền tự chọn sẽ giúp con trẻ có 1 năm học dễ dàng, an nhàn hơn đã sụp đổ với nhiều gia đình. Nhiều bậc phụ huynh cho biết con họ cảm thấy sợ hãi mỗi khi về nhà với 1 lượng bài tập quá nhiều, mặt hóp cả vào vì lo lắng cho việc phải đến trường học tập.

Đâu rồi cái khẩu hiệu “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”?

Về bộ sách mới năm nay, cụ thể là chương trình SGK Tiếng Việt 1, nhiều giáo viên cho biết, ở chương trình cũ, mỗi ngày học Tiếng Việt, tức hai tiết, các em chỉ cần nắm hai âm mới cùng với 4 từ đơn giản và một câu ngắn gọn. Trong khi đó, với sách mới, bài đọc dài, khoảng 3 câu. Chưa kể đến, việc học các âm ghép như “nh”, “ng” hay “ngh” được đẩy lên đầu. Điều quan trọng là chương trình mới xây dựng dựa trên nền tảng là các em đã nắm được bảng chữ cái, cách ghép vần, âm tiết nên đẩy nhanh hơn, trong khi đó, nhiều trường mẫu giáo lại yêu cầu không dạy trước cho các em, dẫn đến việc có những học sinh bước vào lớp 1 như tờ giấy trắng, bị “sốc” trước khối kiến thức của năm học đầu tiên.

Về những phản ứng của phụ huynh nói trên, trong cuộc họp báo thường kỳ quý III năm 2020 của Bộ GD&ĐT, TS Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, cho rằng nhận định của phụ huynh về chương trình Tiếng Việt 1 nặng là chưa có cơ sở khoa học. Theo ông Tài, hiện tại, Bộ GD&ĐT chưa nhận được ý kiến chính thức bằng văn bản nào từ giáo viên, cơ sở giáo dục, nhà khoa học về vấn đề này.

Dù chưa có ý kiến chính thức nào bằng văn bản, tuy nhiên việc trẻ lớp 1 khó tiếp thu một khối lượng lớn kiến thức ngay ở thời điểm vào đầu năm học là có thực. Rất nhiều gia đình có con đi học lớp 1 năm nay đã lên tiếng về vấn đề này. Bởi vậy Bộ GĐ&ĐT nên lắng nghe và có những điều chỉnh kịp thời, cấp thiết để giảm tải cho học sinh lớp 1 ngay từ thời điểm này. Tránh để những đứa trẻ 6 tuổi vừa rời khỏi trường mẫu giáo bị “sốc” tới mức không muốn tới trường vì cảm giác “sợ học”.

  • Mi An

Thứ Năm, 01/10/2020 07:21

Sự Kiện