Phó thanh tra dùng bằng giả, phó ban bổ nhiệm sai

(Người Việt) - Cách chức đảng ủy viên đối với ông Nguyễn Trọng Điều, Phó chánh Thanh tra tỉnh Hải Dương, vì sử dụng bằng đại học giả.

Pho thanh tra dung bang gia, pho ban bo nhiem sai
Phó Chánh thanh tra tỉnh Hải Dương Nguyễn Trọng Điều bị phát hiện dùng bằng giả.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hải Dương, ông Nguyễn Trọng Điều đã sử dụng bằng tốt nghiệp đại học không hợp pháp trong việc kê khai hồ sơ đảng viên, hồ sơ cán bộ, công chức để được tổ chức đảng, cơ quan thanh tra tỉnh tuyển dụng, học tập nâng cao trình độ, chuyển ngạch, nâng bậc lương và xem xét công tác cán bộ đối với bản thân.

Trước đó, ông Điều là Bí thư Đảng ủy Thanh tra tỉnh Hải Dương. Với quyết định kỷ luật này, ông Điều cũng sẽ không còn chức bí thư đảng ủy.

Không hiểu khi đọc bản tin này, có ai cảm thấy trái khoáy và ngỡ ngàng. Bởi một vị cán bộ làm đến chức Phó Chánh thanh tra một tỉnh, chuyên đi kiểm tra, giám sát các sai phạm của công chức, cán bộ, cuối cùng lại lòi ra cái đuôi: dùng bằng đại học giả.

Ông Điều không học hệ tại chức ngành kế toán tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội nhưng vẫn có bằng tốt nghiệp năm 1994. Khi kiểm tra hồ sơ gốc với số hiệu bằng như của ông Điều thì không thấy có tên.

Thật đúng là cảnh oái oăm: “Chân mình thì lấm bết bê, lại dùng bó đuốc đi rê chân người”.

Bao nhiêu năm nay, ông Điều đã tiến thân bằng cái bằng đại học học giả đó mà vẫn trót lọt, không ai phát hiện ra, chỉ đến khi có thông tin tố cáo thì Ban kiểm tra tỉnh Hải Dương mới vào cuộc và tìm ra chân tướng sự việc. Không hiểu lương tâm vị cán bộ này có bao giờ cắn rứt về sự dối trá ấy, suốt bao năm lần lượt thăng từ vị trí nọ lên vị trí kia?

Câu hỏi này không ai trả lời được, ngoài chính bản thân ông Điều.

Pho thanh tra dung bang gia, pho ban bo nhiem sai
Vụ phó Vũ Minh Hoàng 26 tuổi (phải) được Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ bổ nhiệm thần tốc.

Một vị cán bộ khác cũng đang khiến dư luận xôn xao mấy ngày nay, đó là ông Nguyễn Phong Quang- Phó ban chỉ đạo Tây Nam bộ, người vừa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ ra hàng loạt sai phạm trong các quyết định bổ nhiệm cán bộ.

Trong 32 cán bộ mà ông Nguyễn Phong Quang ký quyết định bổ nhiệm sai quy định, có 14 người cấp vụ và tương đương; 8 trường hợp không đúng chuẩn theo quy định chung và quy chế làm việc của chính cơ quan này.

Điển hình là trường hợp tuyển dụng và bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng, 26 tuổi, giữ chức Phó vụ trưởng Vụ kinh tế Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ từng làm xôn xao dư luận và trường hợp ông Nguyễn Tiến Khoa, sinh năm 1978, cũng thần tốc lên chức Phó vụ trưởng Vụ kinh tế BCĐ Tây Nam Bộ sau 20 tháng làm việc.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ còn mắc thêm lỗi về quản lý tài chính khi để ngoài sổ sách hơn 100 tỷ đồng là tiền tài trợ.

Thực sự với những vị cán bộ có chức vụ cao mà vẫn vi phạm những điều mà ở vị trí ấy, cán bộ Đảng viên không được làm, người dân cảm thấy mất mát không nhỏ. Bởi các vị phải là những người nắm rõ hơn ai hết những quy định của pháp luật về bằng cấp, về bổ nhiệm cán bộ, nhưng chính bản thân các vị lại phớt lờ những quy định đó, để dẫn đến những sai phạm mà người dân không bao giờ ngờ tới.

Việc làm trong sạch đội ngũ cán bộ, xử lý rốt ráo và nghiêm khắc các trường hợp cán bộ công chức vi phạm quy định, vi phạm pháp luật cần phải được làm thường xuyên và làm đến nơi đến chốn, đừng chỉ nói một câu nhẹ nhàng như: “Chúng tôi xem đây là bài học lớn, sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ và quản lý chặt chẽ về tài chính để không lặp lại các khuyết điểm sai phạm tương tự”.

Rút kinh nghiệm, sẽ không lặp lại các khuyết điểm sai phạm là những điều người dân thường xuyên được nghe hứa hẹn mỗi khi phát hiện ra các vụ việc. Còn niềm tin của người dân vào sự liêm chính của các vị cán bộ đã mất đi ấy, ai sẽ là người rút kinh nghiệm cho họ?

  • Mi An

Thứ Tư, 02/08/2017 07:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện