Nhờ ông Phạm Sĩ Quý, số khai gian tài sản tăng lên?

(Người Việt) - Hôm qua, ông Phạm Sĩ Quý- người làm xôn xao dư luận vì sở hữu biệt phủ ở Yên Bái đã chính thức bị cách chức Giám đốc Sở TNMT.

 Nho ong Pham Si Quy, so khai gian tai san tang len?
Biệt phủ của ông Phạm Sĩ Quý.

Câu chuyện về biệt phủ của ông Phạm Sĩ Quý- Giám đốc Sở TNMT Yên Bái làm xôn xao dư luận suốt mấy tháng trời cuối cùng đã chính thức khép lại với quyết định kỷ luật Cảnh cáo về mặt Đảng, cách chức về mặt chính quyền, chuyển ông về làm Phó Chánh văn phòng tại HĐND tỉnh Yên Bái.

Ông Phạm Sĩ Quý – nguyên giám đốc Sở TNMT Yên Bái.

Có thể nói đó là một mức kỷ luật được xem là khá “nhẹ nhàng” so với những sai phạm của ông Quý đã được thông báo trong kết luận của Thanh tra Chính phủ. Kết luận thanh tra cho thấy, UBND TP.Yên Bái cho phép bà Hoàng Thị Huệ - vợ ông Quý chuyển hơn 13.581 m2 đất nông nghiệp sang đất ở nhưng không thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất là không đúng quy định.

“Theo quy định, ông Quý vi phạm khoản 4, Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng (ông Quý không được để vợ kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp)”, Thanh tra Chính phủ kết luận.

Hơn nữa, qua thanh tra, Thanh tra Chính phủ chỉ ra, khi được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường, ông Quý đã kê khai thiếu hơn 7.905m2 đất ở, hơn 27.500m2 đất nông nghiệp bà Huệ đứng tên, không kê khai 1 nhà diện tích xây dựng 600m2 tại tổ 51 phường Minh Tân (đang xây dựng); không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9,1 tỷ đồng và nợ bạn bè 60 cây vàng.

Theo đó, ông Phạm Sỹ Quý đã vi phạm quy định về trách nhiệm của người có nghĩa vụ phải kê khai tại khoản 1, Điều 5; vi phạm quy định về những hành vi bị nghiêm cấm tại khoản 1, Điều 6, Nghị định số 78/2013/NĐ-CP ngày 17.7.2013 của Chính phủ về minh bạch tài sản, thu nhập, gây nghi ngờ về tài sản của gia đình, tạo dư luận không tốt đối với cán bộ trong bộ máy của Nhà nước cũng như sự minh bạch của đối tượng phải kê khai; vi phạm Chỉ thị 33-CT/TW ngày 3.1.2014 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản.

“Những vi phạm trên của ông Phạm Sỹ Quý đến mức phải thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh”, Thanh tra Chính phủ đánh giá.

Với việc ông Quý bị cách chức Giám đốc, chuyển sang làm Phó Chánh văn phòng HĐND tỉnh chỉ là những hình thức kỷ luật về việc ông Quý vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng và các nghị định của Chính phủ về minh bạch tài sản. Còn câu hỏi lớn mà dư luận tò mò muốn làm rõ thì vẫn chưa ai trả lời: Với chức vụ Giám đốc Sở của mình, lương theo quy định của công chức nhà nước tầm 13-15 triệu đồng, ông Quý lấy đâu ra khối tài sản đồ sộ đến như vậy?

Ông Quý bị mất chức, điều chuyển sang vị trí khác, kém hơn 1 chút so với vị trí cũ, như vậy là đã đủ cho tất cả những sai phạm của mình? Nếu thế thì nói thật lòng, ai cũng muốn vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng và vướng những sai lầm như “khai gian, khai thiếu”. Đó chẳng qua chỉ là chút bệnh “đãng trí” mà con người ai cũng dễ mắc phải.

Tuy nhiên, có thể nhìn vào mặt tích cực của vụ việc này, đó là nhờ ông Quý bị phát hiện mà số lượng người “khai gian” tài sản năm nay đã tăng lên chứ không như các năm trước. Việc cập nhật báo cáo Phòng chống tham nhũng gần đây cho biết: “Qua việc xác minh tài sản, thu nhập, cơ quan có thẩm quyền, phát hiện và xử lý 5 trường hợp vi phạm về kê khai tài sản, thu nhập, trong đó có cả cán bộ cao cấp. Tổng Thanh tra Chính phủ diễn giải, năm 2016 không phát hiện trường hợp nào.

So với bản báo cáo đưa ra Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trước đó, đã có thêm 2 trường hợp vi phạm được cập nhật vào bản báo cáo này. Chắc chắn 1 trong 2 trường hợp đó là ông Phạm Sĩ Quý.

Thôi thì coi như chuyện “Tái ông thất mã”, tuy rằng mức kỷ luật xử lý ông Quý chưa thực sự làm thỏa mãn số đông người dân, nhưng nhờ có vụ việc ông Quý được phanh phui, số lượng người “khai gian” tài sản đã tăng lên trong năm nay. Đó chẳng phải là một tin mừng hay sao, phải không thưa bạn đọc?

  • Mi An

Thứ Bảy, 28/10/2017 07:25

Sự Kiện