Người Việt từ vùng dịch về náo loạn sân bay: Ngượng thay!

(Người Việt) - Clip ghi lại cảnh náo loạn sân bay của nhóm người Việt trở về từ vùng dịch đang gây tranh cãi gay gắt trên cộng đồng mạng.

Nguoi Viet tu vung dich ve nao loan san bay: Nguong thay!
Người phụ nữ mặc áo đen đã to tiếng, cãi tay đôi với lực lượng chức năng tại sân bay. Ảnh cắt từ clip.

Mạng xã hội đang lan truyền một clip ghi lại cảnh một nhóm người Việt trở về từ vùng dịch và nhập cảnh ở sân bay Nội Bài (Hà Nội). Theo những diễn biến ghi lại trong đoạn clip thì nhóm người này phải chờ đợi xe đưa về khu cách ly tập trung đã khá lâu, nhân viên hải quan giải thích về việc xe chậm trễ do phải đưa đợt khách trước và phải khử trùng toàn bộ xe trước khi quay lại đón nhóm khách tiếp theo. Tuy nhiên, nhóm khách này vẫn không thông cảm và to tiếng, bức xúc, đòi hỏi, chê thức ăn là không nuốt nổi.

Một người phụ nữ trong đoàn khách nói với thái độ gay gắt: ““Anh phải hiểu rằng chuyến bay có 4, 5 người bị nhiễm thì cách ly cả chuyến. Còn chuyến bay của chúng em chưa có hiện tượng nào, tại sao bắt chúng em giam lẫn với nhau. Thế người chuyến bay sau xuống rồi lây nhau chết không? Bây giờ không quyết định nữa, cho bọn em về đi, bọn em ở đây để chết à?”, người phụ nữ này "cãi tay đôi" với lực lượng chức năng. Sau đó nhất quyết đòi về tự cách ly tại nhà chứ không muốn vào khu cách ly tập trung.

Rất nhiều người đã cho biết, họ thực sự bức xúc khi xem đoạn clip này, đặc biệt là thái độ, lời lẽ của nhóm khách trở về Việt Nam từ vùng dịch. Trong khi người dân cả nước đang căng mình chống dịch, đóng góp tiền của để chung tay với Chính phủ trong việc cách ly phòng chống và chữa trị những người bị nhiễm Covid-19, thì những người trở về từ vùng dịch lại có thái độ bất hợp tác, đòi hỏi vô lý như vậy.

Mặc dù ai cũng biết, trở về nước sau 1 chuyến đi dài, ai cũng muốn được trở về gia đình, nghỉ ngơi, nhưng chắc chắn họ cũng biết, đây đang là thời điểm dịch bệnh bùng phát. Chỉ cần 1 sơ suất nhỏ thì dịch bệnh sẽ lây lan ra cộng đồng và không thể kiểm soát nổi. Vì thế việc phải cách ly tập trung tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam từ vùng dịch là một việc làm cần thiết để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Việt Nam đang là một điểm sáng về phòng dịch, các cơ quan chức năng và lực lượng tham gia phòng dịch, chống dịch đang dồn hết sức cho cuộc chiến mang tính chất sinh tử này để đảm bảo sự an toàn cho tính mạng của người dân. Vì thế mỗi công dân Việt Nam nên ý thức được trách nhiệm của mình, sẵn sàng hợp tác, vui vẻ chấp nhận những điều kiện đôi khi còn chưa hoàn hảo, để chung tay với đất nước mình trong cuộc chiến phòng chống dịch.

Có câu “con không chê cha mẹ khó,...”, đất nước ta chưa bao giờ bỏ rơi một công dân nào trong dịch bệnh, các chuyến bay vẫn nỗ lực bay đến các vùng dịch để đưa người Việt về. Người nước ngoài sang Việt Nam nếu chẳng may bị mắc bệnh vẫn được chữa trị miễn phí. Bộ đội ở các doanh trại sẵn sàng nhường toàn bộ giường cho người cách ly, ra ngủ ở lán trại bên ngoài, hàng ngày dậy sớm nấu ăn, phục vụ. Họ không một lời kêu ca. Các y bác sĩ ngày đêm chiến đấu với bệnh tật để cứu người bệnh và cũng phải tự cách ly, không được về nhà, chịu sự kỳ thị của mọi người mỗi khi ra đường (vì sợ bị lây bệnh). Họ cũng không một lời kêu ca.

Ấy vậy mà nhóm người Việt trở về từ vùng dịch kia, chỉ mới có mấy tiếng phải chịu cảnh chờ đợi ở sân bay vì xe chưa kịp quay lại đón (do phải khử trùng) đã lớn tiếng chê bai, đòi hỏi, đòi tự về cách ly. Thật sự ngượng thay cho họ. Bởi họ thiếu hiểu biết, thiếu cảm thông, hay chỉ ích kỷ nghĩ cho riêng mình?

Ngẫm thấy thật buồn.

  • Mi An

Thứ Tư, 18/03/2020 13:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện