Người nghèo trích tiền 'uống nước' cho thôn: Nhạt miệng?

(Người Việt) - Mỗi người được nhận tiền hỗ trợ Covid-19 phải trích 50.000 đồng nộp lại cho thôn gọi là tiền “uống nước”.

Nguoi ngheo trich tien 'uong nuoc' cho thon: Nhat mieng?
Một hộ nghèo nhà tranh tre ở xã Ba Nang vẫn bị xin lại 50.000 đồng/khẩu khi nhận tiền hỗ trợ Covid-19. Ảnh: Tuổi trẻ. 

Các hộ nghèo ở xã Ba Nang (Đakrông, Quảng Trị) đang bức xúc vì chuyện với mỗi khẩu thuộc hộ nghèo, khi nhận được tiền hỗ trợ Covid-19 thì phải trích nộp lại cho thôn 50.000 đồng tiền “uống nước”. Với 1 hộ có 7 khẩu, mỗi khẩu được nhận 750.000 đồng tiền hỗ trợ thì thôn thu lại 350.000 đồng. Hàng chục hộ nghèo trong thôn Sa Trầm đã phải nộp lại số tiền này ngay khi nhận tiền hỗ trợ.

Lý do những thôn này đưa ra để "xin" các hộ nghèo 50.000 đồng/khẩu là để "uống nước và hỗ trợ những gia đình không thuộc thành phần được hỗ trợ sau dịch bệnh của Chính phủ". Người dân cho biết chuyện nộp lại tiền này do trưởng thôn “gợi ý” và các hộ phải chấp hành.

Ông Hồ Văn Bảy- Trưởng thôn Sa Trầm xác nhận tổng số tiền thu được từ việc "gợi ý" hộ nghèo trích tiền hỗ trợ tại thôn Sa Trầm là 13,7 triệu đồng và hiện ông đang giữ số tiền trên. Ông Hồ Văn Nhơn - Trưởng thôn Ra Lây - cũng thừa nhận có việc người dân "tự nguyện ủng hộ" thôn, nhưng tổng số tiền thu được chưa tới 1,2 triệu đồng.

Đúng là một câu chuyện “chối tai không chịu được”. Bởi cái lý do “tiền uống nước và hỗ trợ những gia đình không thuộc thành phần được hỗ trợ” nó phi lý đến mức không ai nghe nổi. Không hiểu những vị thôn quan này ăn mặn đến đâu mà khát nước đến vậy? Nếu khát quá thì ghé nhà ai đó xin bát nước chè xanh, chắc chắn người dân quê không ai hẹp bụng đến nỗi không cho nổi cán bộ thôn bát nước.

Vấn đề ở cái tâm lý lạ đời đến kỳ quặc: bình thường thì không sao nhưng tự dưng thấy hộ nghèo có chút tiền còm thì bắt đầu thấy ngứa ngáy tay chân, “nhạt mồm nhạt miệng”!

Người nghèo đã quá khốn khổ vì dịch Covid-19, nhận được vài đồng tiền hỗ trợ từ chính phủ, với người dân ở thành phố có lẽ chẳng đáng là bao, nhưng với họ là nguốn sống tằn tiện lúc bụng cao dạ dốc, mỗi khẩu được 750.000 đồng, ấy thế mà thôn  nỡ giật lại 50.000 đồng mới chịu.

Câu “lá lành đùm lá rách” cứ như đã biến khỏi cuộc sống ở một số nơi, một số thời điểm nào đó. Sao ở những vùng thôn quê nghèo đồng đều, nơi trước kia khi khó khăn nghèo đói hơn, họ vẫn còn nhường cơm xẻ áo cho nhau. Còn bây giờ, rất nhiều những trường hợp các quan xã, quan thôn ghi tên gia đình mình, họ hàng mình vào danh sách hộ nghèo để tranh suất tiền hỗ trợ của những người nghèo thật. Họ không đói đến mức phải làm vậy, nhưng họ vẫn làm, họ có điều kiện kinh tế khá giả, nhà cửa khang trang nhưng họ vẫn làm vậy. Họ chỉ đói nhân cách và nghèo liêm sỉ mà thôi.

Dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam bước đầu đã được khống chế thành công, nhưng nhiều “con virus” khác vẫn chưa khống chế được, đó là những loại virus có tên “lòng tham”, “ăn chặn”, “ăn hớt"... vẫn chưa xử lý được.

Khó đấy! Nhạt miệng quá đi mất....!

  • Mi An

Thứ Sáu, 12/06/2020 07:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện