Người nghèo trả lại vàng, Ứng viên Giáo sư vẫn khai man

(Người Việt) - Một gia đình nghèo ở Quảng Trị khẩn thiết đi trả lại dây chuyền vàng mà họ nhặt được trong quần áo cũ cứu trợ lũ lụt miền Trung.

Nguoi ngheo tra lai vang, Ung vien Giao su van khai man
Gia đình anh Hồ Mới quyết tâm nhờ bộ đội biên phòng tìm lại chủ nhân của mặt dây chuyền vàng. Ảnh: Vietnamnet

Gia đình anh Hồ Mới (SN 1984, trú thôn Ba Lòng, xã Ba Tầng, Hướng Hóa, Quảng Tri) là một trong những gia đình được nhận cứu trợ trong đợt lũ lụt miền Trung. Trong túi áo quần cũ vừa nhận được từ các đoàn thiện nguyện, gia đình anh phát hiện 1 mặt dây chuyền vàng tây, rất may bên cạnh còn có số điện thoại của chủ nhân.

Sau đó, anh Mới liên lạc với các cán bộ chiến sĩ ở đồn biên phòng Ba Tầng, mong muốn tìm chủ nhân của mặt dây chuyền vàng để trả lại. Cán bộ đồn biên phòng đã tìm được chủ nhân của mặt dây chuyền và trả lại giúp anh, người phụ nữ đó rất cảm động. Chị nói thật quý hóa vì gia đình anh Hồ Mới có tấm lòng thơm thảo, đây là kỷ vật mà chị rất quý.

Đó là một trong rất nhiều những câu chuyện cảm động mùa lũ này, các bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên báo chí. Một gia đình nhặt được 8 triệu, một gia đình khác tìm thấy 10 triệu lẫn trong quần áo cũ nhận được từ những đoàn từ thiện, nhưng họ đều cương quyết báo lên chính quyền để nhờ tìm người trả lại, chứ không nảy lòng tham.

Lối ứng xử trung thực, trọng tình trọng nghĩa ấy của người Việt ta trong bão lũ, khiến chúng ta cảm thấy ấm lòng, thấy rưng rưng xúc động. Bởi lòng tốt trao đi đã nhận về việc thiện. Trong những gói hàng cứu trợ gửi đến đồng bào miền Trung, là tấm lòng của người dân cả nước muốn đùm bọc lấy nhau trong cơn hoạn nạn. Và ở phía ngược lại, những người được đón nhận lòng tốt ấy, cũng cư xử một cách xứng đáng với những gì họ nhận được. Nghèo cho sạch, rách cho thơm.

Bên cạnh những câu chuyện đẹp ấy, cũng khá nhiều người cảm thấy buồn khi đọc bản tin: “Thêm 22 ứng viên giáo sư, phó giáo sư bị tố cáo “khai gian”. Đó là trường hợp của 21 ứng viên ngành Y và một ứng viên ngành Hóa học - Công nghiệp thực phẩm bị tố cáo "khai gian bài báo khoa học" để xét công nhận giáo sư, phó giáo sư. Trước đó, Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã nhận được đơn thư và báo cáo kết quả thẩm định của GS Nguyễn Ngọc Châu về 16 ứng viên giáo sư, phó giáo sư ngành Y và Dược bị tố cáo "khai gian" bài báo khoa học. Trong số 16 ứng viên này, có tới 15 người không đạt về độ trung thực trong việc kê khai những bài báo khoa học trong hồ sơ của mình.

Thật không có ngôn ngữ nào để tả xiết cái sự trớ trêu, bẽ bàng này. Trong khi những người dân vô danh nghèo khó luôn biết giữ mình trước cám dỗ, để sống thật ngay thẳng, không đánh mất phẩm giá và nhân cách thì những người đang ôm mộng “làm thầy thiên hạ” với danh xưng đức cao vọng trọng lại hành xử ngược lại. Họ tham lam, họ đánh mất liêm sỉ khi khai gian, nhận vơ sản phẩm trí tuệ của người khác là của mình, hòng tô vẽ hồ sơ cho đẹp để đạt được danh lợi, quyền uy.

Thế mới biết, không phải hễ cứ ai vỗ ngực tự xưng “chữ nghĩa đầy bồ”, định “làm thầy thiên hạ” với bằng cấp nọ kia là có nghĩa người ấy có lòng trung thực. Họ cũng lươn lẹo trí trá đủ đường, vậy thì họ sẽ dạy dỗ được ai?

Có lẽ nên gửi những vị “ứng viên khai gian” kia về vùng lũ mà học cái nết ăn nết ở của những người dân nghèo một nắng hai sương, lấm lem bùn đất.

Mi An

Thứ Tư, 28/10/2020 07:34

Sự Kiện