Người liệt tứ chi, hộ nhặt đá đỏ 1,1 tỷ đều...'thoát nghèo'

(Người Việt) - Một người đàn ông liệt tứ chi cũng bị ép ra khỏi danh sách hộ nghèo, trong khi đó, nhiều hộ nghèo khác sau khi nhận tiền Covid-19 liền “thoát nghèo”.

Nguoi liet tu chi, ho nhat da do 1,1 ty deu...'thoat ngheo'
Ông Nguyễn Trung Bản cả đời chỉ nằm trên giường, gia cảnh nghèo khó vẫn bị xã đưa ra khỏi danh sách hộ nghèo. Ảnh: Người lao động.

Câu chuyện về hộ “nghèo thật” và hộ “nghèo rởm” ở nhiều địa phương vẫn chưa có hồi kết và càng ngày càng có nhiều câu chuyện dở cười dở khóc. Điển hình là vụ việc ông Nguyễn Trung Bản ở xã Đông Yên (Đông Sơn, Thanh Hóa) là một người khuyết tật đặc biệt nặng, liệt tứ chi và đang hưởng bảo trợ xã hội, mọi sinh hoạt từ ăn uống, tắm rửa, vệ sinh phải nhờ người thân bỗng nhiên được xã cho “thoát nghèo” từ năm 2019.

Từ năm lên 4 tuổi, ông Bản bị liệt tứ chi và phải nằm 1 chỗ từ đó đến nay, đã tròn 60 tuổi. Khi cha mẹ ông qua đời, 3 người chị gái thay phiên nhau chăm sóc em. Bình thường, ông Bản vẫn được nhận 540.000 đồng/tháng và hỗ trợ 30.000 đồng tiền điện, tuy nhiên, từ khi được xã cho “thoát nghèo”, ông không còn nhận được số tiền hàng tháng đó nữa. Gia cảnh mấy người chị gái cũng nghèo túng.

Xã cho biết, vì chị gái của ông Bản (người trực tiếp nhận chăm nuôi) đã được nhận số tiền 270.000 đồng/tháng công chăm sóc, vì vậy ông Bản đã được cho thoát nghèo, bởi theo quy định, muốn nhận số tiền đó thì ông Bản phải thoát nghèo, nếu không thoát nghèo thì không được nhận.

Có lẽ chẳng có người dân nào lại chấp nhận thoát nghèo (không được nhận 540.000 đồng/tháng) để đổi về suất tiền công chăm sóc 270.000 đồng/tháng, tức là tiền hỗ trợ bỗng nhiên bị giảm đi 1 nửa. Hơn nữa, thà rằng hộ nhà ông Bản giàu có gì cho cam, 1 thân 1 mình khuyết tật, liệt tứ chi nằm tại chỗ nhưng vẫn bị xã cho “thoát nghèo” chỉ vì “quy định như thế”. 

Nguoi liet tu chi, ho nhat da do 1,1 ty deu...'thoat ngheo'
Một gia đình thuộc hộ nghèo ở xóm Quỳnh 2, xã Châu Bình có ngôi nhà khang trang. Ảnh: Vietnamnet

Một câu chuyện “thoát nghèo” khác cũng gây bức xúc không kém, đó là chuyện ở xã Châu Bình (Quỳ Châu, Nghệ An). Sau khi nhận xong tiền hỗ trợ ảnh vì hưởng dịch Covid-19, gần 70 hộ dân cận nghèo và nghèo ở xóm Quỳnh 2 lập tức thoát ra khỏi danh sách hộ nghèo; có hộ được nói rằng vì "nhặt được đá đỏ". Trong danh sách những hộ này, có cả 3 người con của ông trưởng xóm, những người này ở trong căn nhà khang trang, có nhà toàn bằng gỗ rộng gần 200m2. Trong khi đó, nhiều hộ nghèo thật trong xã lại không có danh sách hộ nghèo để được hưởng tiền hỗ trợ.

Về việc 3 người con của mình nằm trong diện hộ nghèo và cận nghèo trong khi nhà cửa khang trang, ông Tòng trưởng xóm Quỳnh 2 nói trên báo Vietnamnet: "Con tôi vừa nhặt được một cục đá đỏ bán được hơn 1 tỷ thế là xây nhà cửa thoát nghèo. Các hộ khác vừa xây nhà xong nên cũng thoát nghèo luôn". Thật là một cú “thoát nghèo” thần tốc và ngoạn mục. Trong khi đó, công an xã cho biết, chuyện con ông Tòng nhặt được đá đỏ đã xảy ra từ hồi năm 2018.

Nếu không có 1 cuộc rà soát nghiêm chỉnh, công tâm từ chính quyền cấp cao xuống địa phương, chắc chắn những chuyện ngang trái này vẫn cứ êm xuôi trót lọt! Và không phải chuyện nào cũng bị phát giác mà nhiều vụ sẽ trôi vào im lặng.

Người nghèo thật như người đàn ông khuyết tật, liệt tứ chi thì bị xã cho ra khỏi danh sách hộ nghèo. Còn ở nơi khác, nhiều hộ “nghèo rởm” được cấy vào danh sách để trục lợi từ 1 chính sách nhân văn của nhà nước. Tại sao những nghịch cảnh này vẫn tồn tại được cùng nhau? Chắc chắn là bởi do cái bệnh nghèo nhân cách, nghèo liêm sỉ mà chưa có thuốc chữa.

  • Mi An

Thứ Tư, 10/06/2020 06:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện