Người Hà Nội đi lại lộn xộn, ai cũng chừa mình ra?

(Người Việt) - Hôm qua, 30-12, trong một hội nghị, ông Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận xét: “Không ở đâu đi lại lộn xộn như Hà Nội”.

a

Giao thông Hà Nội đã đạt tới đỉnh điểm của sự lộn xộn.

Nếu là một người đang sống ở Hà Nội, nghe nhận xét này của ông Chủ tịch UBND TP Hà Nội, bạn có thấy buồn không? Chắc là không thể không buồn, bởi quả thật, có việc đơn giản nhất là đi lại trên đường cũng không nên thân, để ông Chủ tịch phải buông lời phê phán.

Nhưng nghĩ đi nghĩ lại, dân Hà Nội đi lại lộn xộn là do đâu? Ngoài lỗi chủ quan do ý thức của người dân, thì các cơ quan quản lý không thể vô can trong việc này, mà đặc biệt là người đứng đầu UBND TP, cũng không thể vô can.

Hãy nhìn khắp các con đường trong thành phố, những dự án giao thông huyết mạch để giải quyết ùn tắc thì chậm trễ, nguy hiểm. Thậm chí cái dự đường sắt trên cao Hà Đông- Cát Linh gần đây còn liên tục gây tai nạn chết người và bị thương.

Trên những con đường mà người dân đi lại chẳng biết Thần Chết sẽ gọi tên mình lúc nào ấy, sau khi ngăn đường làm công trường rồi, phần để các phương tiện lưu thông chỉ còn lại rất ít, muốn không lộn xộn có được không?

Hãy nhìn các vỉa hè, hầu hết đã bị các cửa hàng kinh doanh chiếm dụng để làm mặt bằng giữ xe cho khách hàng, người đi bộ hết chỗ phải tràn xuống lòng đường. Hỏi thì họ cho biết: “Đã “làm luật” với phường rồi, xe cứ để vô tư đi”.

Đường ở thủ đô mà cứ ra khỏi nhà là ùn tắc, ngày nào cũng vậy, vì lưu lượng xe quá tải, vì các công trình đang thi công dở dang khắp nơi khiến việc phân luồng rối rắm. Vậy thì lỗi đâu có phải ở dân?

Tôi đọc trên một trang báo điện tử, một bạn đọc bình luận thế này: “Cám ơn ông Chủ Tịch UBND TP Hà Nội đã dám nói thẳng những yếu kém về văn hóa của người dân Hà Nội”. Chao ôi, thật là khó hiểu. Vậy trách nhiệm của lãnh đạo TP ở đâu trong cái sự lộn xộn, yếu kém đó?

Rất nhiều những bạn đọc khác, tự xưng mình là người Hà Nội, cũng lên tiếng chê bai văn hóa đi lại lộn xộn của người Hà Nội. Không biết ai trong số họ chưa một lần từng vượt đèn đỏ, chưa một lần đi sai làn hay chưa một lần phải hối lộ CSGT để được tha cho?

Thật chẳng khác nào chuyện làng Vũ Đại trong tác phẩm “Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao thời xưa, nghe thấy tiếng chửi bới thì cứ tự chừa mình ra.

Hãy nhìn sự đi lại lộn xộn như bầy kiến vỡ tổ lúc gặp trời mưa ở Hà Nội bây giờ là hệ quả của một quá trình buông lỏng trong quản lý, của sự đảo lộn mọi quy tắc, chuẩn mực trong xã hội mà tất cả những người dân thủ đô, nhất là các vị lãnh đạo, đều có trách nhiệm can dự vào.

Chúng ta xuê xoa cho nhau, bỏ qua cho nhau vì những mối quan hệ chồng chéo và chằng chịt. Chẳng phải rất nhiều ca vi phạm giao thông khi bị bắt, đều có màn gọi điện thoại cho người thân, cho những ông chú, ông bác, ông anh chức to to để được tha đó thôi?

Đừng ai tự cho mình một vị trí cao hơn, vị trí của người ngoài cuộc để phán xét về cái sự đi lại lộn xộn của người dân Hà Nội hôm nay mà trước tiên phải nhìn ra trách nhiệm của mình.

Các cơ quan quản lý, hơn ai hết phải là người nhìn ra sự yếu kém trong công tác quản lý của mình. Chính các vị chứ không phải ai khác đã làm cho cái sự lộn xộn này ngày càng trở nên lộn xộn hơn bằng cách chính sách, đề xuất trên trời.

Hãy nhớ lại mà xem, ai là người đề xuất những tiêu chuẩn như “ngực lép không được lái xe”, “đội mũ bảo hiểm rởm ra đường là bị xử phạt”, “có tuyến xe buýt riêng cho phụ nữ để chống quấy rối tình dục”?

Vô thiên lủng những chính sách trời ơi đất hỡi hôm trước ban ra hôm sau lại rút lại như vậy, đó là một trong những nguyên nhân chính để làm gia tăng tình trạng giao thông lộn xộn đó thôi.

Xin các vị cán bộ đừng đứng trên cao mà nhận xét như một người ngoài cuộc như thế nữa. Còn nhớ cũng đã có một vài vị Bộ trưởng từng lớn giọng chê bai: người Việt Nam học tiếng Anh không giống ai hay hệ thống văn bản pháp luật ở Việt Nam như rừng.

Các vị đang đứng ở đâu mà nói như vậy? Chẳng lẽ các vị là người ngoài cuộc tất cả những điều mình đang chê bai trong lĩnh vực do chính mình phụ trách?

Để một thủ đô có bề dày văn hiến ngàn năm như Hà Nội mà “người dân đi lại lộn xộn như không có ở đâu”, ứng xử thiếu thanh lịch văn minh, xuống cấp về đạo đức lối sống thì trách nhiệm hàng đầu thuộc về ai nếu không phải của các nhà lãnh đạo?

Đó là trách nhiệm “giáo dân”, đó là sự làm gương cho dân để hướng họ đến những chuẩn mực của một thủ đô văn minh.

Tiếc là nói ra một lời phê phán bao giờ cũng dễ hơn cả.

  • Mi An

Thứ Tư, 31/12/2014 13:46

Sự Kiện