Ngoại tình phạt từ 1-3 triệu đồng, rẻ hay đắt?

(Người Việt) - Khi biết dự thảo đề nghị phạt từ 1-3 triệu đồng tội ngoại tình, có người hớn hở đòi nộp ngay 30 triệu để được chung sống với… 10 người khác nữa.

a

Theo dự thảo, hành vi ngoại tình sẽ bị xử phạt chỉ từ 1-3 triệu đồng

Hôm qua, mạng xã hội xôn xao với đề xuất mới được Bộ Tư pháp đưa ra, rằng người đang có vợ/chồng mà kết hôn với người khác; đang có vợ/chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác sẽ bị xử phạt tiền từ 1-3 triệu đồng.

Đó là một nội dung trong điều 48 dự thảo lần 4 Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 110/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

Mức phạt tiền từ 1-3 triệu đồng còn được áp dụng đối với hành vi sau: không niêm phong bản di chúc trước mặt người lập di chúc, không ghi giấy nhận lưu giữ, không giao giấy nhận lưu giữ cho người lập di chúc khi nhận lưu giữ di chúc.

Phạt tiền từ 7-10 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Công chứng hợp đồng thế chấp bất động sản không đúng quy định tại Khoản 2 Điều 54 của Luật công chứng; Công chứng di chúc trong trường hợp người lập di chúc không tự mình yêu cầu công chứng, người lập di chúc bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức và làm chủ được hành vi của mình hoặc có căn cứ cho rằng việc lập di chúc có dấu hiệu bị lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép…

Nếu đặt hai khoản phạt này cạnh nhau, một bên là tội ngoại tình bị phạt từ 1-3 triệu đồng, một bên không niêm phong bản di chúc cũng bị phạt tương đương, và hành vi công chứng hợp đồng không đúng quy định lại bị phạt cao hơn, từ 7-10 triệu đồng, quý bạn đọc có thấy bất bình thường không?

Không hiểu những người làm luật nghĩ gì, mà một hành vi vi phạm Luật hôn nhân gia đình, vi phạm đạo lý và đạo đức làm người lại bị đánh giá ngang với chuyện niêm phong và kém cả hành vi công chứng sai quy định?

Khó có thể liệt kê hết phản ứng của độc giả xung quanh mức phạt 1-3 triệu đồng với hành vi chung sống như vợ chồng với người khác này. Có người hớn hở đòi nộp ngay 30 triệu đồng để được chung sống với…10 người khác nữa.

Có người chắc lép hơn, phân vân đặt ra câu hỏi: cái khoản từ 1-3 triệu đồng ấy là cho 1 lần chung sống hay nhiều lần chung sống, hay chỉ cần đóng phạt một lần cho mãi mãi?

Một số quý ông, tôi mạnh dạn đoán rằng các vị này có thâm niên đi nhà nghỉ, thì vỗ đùi đen đét rồi sung sướng kêu lên: “Thế là các ông bà chủ nhà nghỉ thất nghiệp rồi, chuyển nghề khác đi thôi”. Kể cũng có lý, phạt người vi phạm Luật hôn nhân gia đình mà “rẻ ôi”, ngang với tình phí 1 lần vào nhà nghỉ hạng sang, các quý ông không mừng không được.

Một số quý bà thì nghiến răng kèn kẹt, rủa thẳng luôn: “Các ông các bà làm luật ở trên trời à, luật gì mà ngốc thế, phạt từ 1-3 triệu đồng, chồng tôi nó “tiếc gì của bọ” mà không đi ngoại tình. Đã mất tiền vào tay bọn yêu tinh mắt xanh mỏ đỏ thì chớ, sao không phạt chúng nó 50 triệu, 100 triệu một lần, thử hỏi có dám đi ngoại tình nữa không?”

Quả thực có theo dõi các cuộc tranh luận này mới thấy, cái mức giá 1-3 triệu đồng cho tội ngoại tình ở thời giá bây giờ là… quá rẻ. Thế nhưng nó cũng là quá đắt để lượng giá một hành vi vi phạm đạo đức rất đáng lên án trong đời sống gia đình.

Nếu ai đó phản bội lại người bạn đời của mình, phản bội nghĩa vợ chồng, vi phạm đạo lý mà giờ đây lại được Bộ Tư pháp mở cho một con đường để giải thoát, cứ xùy ra từ 1-3 triệu đồng là xong, là thấy thanh thản, nhẹ lòng, thì đạo đức xã hội sẽ đi về đâu?  

Bởi vậy mới nói, trên đời không phải cái gì cũng đè ra mà phạt, mà quy ra tiền là êm hết, có những hành vi nên xử phạt hành chính, xong cũng có những hành vi nên để cho đạo đức và dư luận xã hội thực hiện chức năng đào thải, bài trừ, lên án của nó.

Tôi biết có người còn suy diễn thế này: “Với mức phạt 1-3 triệu đồng cho tội ngoại tình, các bác đừng cười sung sướng, đừng mắng mỏ người làm luật là không biết gì. Chưa biết ai khôn hơn ai đâu.

Này nhé, đặt ra mức phạt là để làm gì? Để thu tiền về chứ còn làm gì nữa. Thế tôi hỏi các bác, người ta mà đề ra mức phạt cao, các bác rụt hết cả lại, không dám chim chuột nhau nữa, thì người ta thu cái khỉ mốc gì về? Thế nên phạt từ 1-3 triệu đồng là có tính toán cả đấy. Các bác từ nay cứ vô tư ngoại tình đi”.

Theo quý bạn đọc, 1-3 triệu đồng phạt tội ngoại tình, là đắt hay rẻ?

  • Mi An   

Thứ Tư, 28/01/2015 07:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện