Netflix chiếu phim Cuties: Có thể kiện...

(Người Việt) - Có thể kiện Netflix dựa trên những hình ảnh, thông tin sai lệch, nội dung phim đồi trụy, không phù hợp.

Sau khi The New York Times đưa tin, Bang Texas (Mỹ) đã truy tố Netflix vì đã quảng bá và phát hành phim Cuties "có sử dụng hình ảnh bộ phận nhạy cảm của trẻ em, dù hở hay có quần áo", chuyên gia trong nước cũng cho rằng có thể kiện và buộc Netflix dừng chiếu bộ phim này tại Việt Nam.

Netflix chieu phim Cuties: Co the kien...
Bộ phim Mỹ tên Madam Secretary trên Netflix gây phẫn nộ khi chú thích Hội An là địa danh Trung Quốc.

Ông Nguyễn Văn Lanh, Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin TP Hội An, tỉnh Quảng Nam cho hay, Netflix - nền tảng chiếu phim trực tuyến lớn nhất thế giới nhưng từ đầu năm tới nay liên tục gây bức xúc vì phát hành những nội dung gây tranh cãi.

Đầu tiên phải nhắc đến là hình ảnh phố cổ Hội An của Việt Nam bị chú thích thành quận Phù Lăng của Trung Quốc trong series phim Madam Secretary chiếu trên Netflix, việc thông tin sai lệch, vi phạm chủ quyền Việt Nam đã khiến Quảng Nam vô cùng bức xúc và có kiến nghị xử lý. Chưa dừng lại, Netflix tiếp tục phát hành hàng loạt những bộ phim về bạo lực, khiêu dâm, sử dụng ma túy, mới đây nhất chính là bộ phim Cuties, có nội dung không phù hợp về trẻ em, buộc Mỹ phải yêu cầu truy tố.

Ông Lanh cho biết, việc để một kênh truyền hình quốc tế đang được quảng bá rất mạnh mẽ trên mạng xã hội nhưng cơ chế quản lý, kiểm duyệt nội dung được đăng tải trên các dịch vụ truyền hình OTT (Over The Top - giải pháp cung cấp các nội dung cho người sử dụng dựa trên các nền tảng Internet) của các đơn vị nước ngoài hoạt động tại Việt Nam lại thiếu chặt chẽ, kiên quyết.

Đồng ý, quan điểm thị hiếu, nhu cầu hưởng thụ văn hóa của mỗi quốc gia là khác nhau, tuy nhiên, tại Việt Nam, những nội dung phát hành mà trái thuần phong mỹ tục, không phù hợp văn hóa, quy định của Việt Nam thì cơ quan chức năng cần phải có động thái xử lý phù hợp.

Ông Lanh nói rõ, dù là kênh phát hành phim nước ngoài nhưng khi phát hành phim tại Việt Nam cũng buộc phải tuân thủ theo các cam kết, quy định pháp luật của Việt Nam nói riêng, cũng như các công ước của thế giới nói chung.

Trong trường hợp của Netflix, Việt Nam hoàn toàn có cơ sở từ chối những bộ phim có nội dung không phù hợp, cũng như đủ cơ sở để khởi kiện kênh truyền hình này vì những nội dung sai lệch, không đúng sự thật gây bức xúc", ông Lanh nói rõ.

Đồng quan điểm trên, ông Võ Văn Thơ Phó giám đốc Sở TTTT Quảng Nam cũng khẳng định, dựa trên việc Netflix đưa những hình ảnh, thông tin sai lệch, nội dung phim đồi trụy, không phù hợp, trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam để khởi kiện kênh truyền hình này.

Lam Lam

Thứ Bảy, 10/10/2020 08:04

Sự Kiện