Nam sinh 10 năm cõng bạn sẽ từ chối nếu được...đặc cách

(Người Việt) - Hiếu- cậu bé 10 năm cõng bạn đến trường tâm sự em sẽ từ chối nếu nhận được sự đặc cách để vào ĐH Y Hà Nội.

Nam sinh 10 nam cong ban se tu choi neu duoc...dac cach
Ngô Minh Hiếu- cậu bé 10 năm cõng bạn đến trường.

Suốt mấy ngày gần đây, mạng xã hội xôn xao với câu chuyện của cậu bé Ngô Minh Hiếu (Trường THPT Triệu Sơn 5, Thanh Hóa)- người 10 năm cõng bạn đến trường đã trượt NV 1 vào trường ĐH Y Hà Nội vì thiếu 0,25 điểm. Ai cũng tiếc cho em, vì một cậu bé có tấm lòng đẹp như thế, đã không hoàn thành được ước mơ của mình, vào ĐH Y Hà Nội, vì thế, rất nhiều ý kiến yêu cầu Bộ GD ĐT, Bộ Y tế, trường ĐH Y Hà Nội nên xét đặc cách cho em.

Những ý kiến đưa ra cũng khá hợp tình hợp lý, bởi theo nhiều người, một bác sĩ tương lai có tấm lòng cao cả như em, xứng đáng vào trường ĐH Y Hà Nội hơn bất kỳ ai khác. Và trường ĐH Y Hà Nội nên mở rộng cánh cửa đón em vào, bởi một người có đạo đức hiếm có như thế, là một người tài, trong thời buổi “vàng thau lẫn lộn”, đạo đức con người có phần sa sút như hiện nay.

Thế nhưng, bên cạnh những ý kiến đó, cũng có một lực lượng đông không kém phản đối chuyện đặc cách này, họ quan niệm, chúng ta đừng nên vì cảm xúc mà phá vỡ luật lệ. Nếu đặc cách cho Minh Hiếu, thì những thí sinh khác sẽ ra sao? Người tốt như Minh Hiếu thì có học ở đâu cũng là một bác sĩ tốt (em đã đỗ NV 2 vào trường ĐH Y Thái Bình).

Một tin vui đến với Hiếu khi trong ngày hôm qua, 6/10, Bộ Y tế thông báo ĐH Y Thái Bình đã quyết định sẽ miễn toàn bộ học phí cho em nếu Hiếu theo học ở ngôi trường này. Với một cậu bé xuất thân từ gia đình nghèo khó ở nông thôn, đây rõ ràng là một tin tức tốt lành, như một câu chuyện cổ tích có hậu.

Đó là những thông tin xôn xao trên mạng xã hội, còn Ngô Minh Hiếu- nhân vật chính trong câu chuyện này- chàng trai được hàng triệu người dân Việt Nam ngưỡng mộ và cảm phục, em nghĩ gì?

Ngô Minh Hiếu tâm sự, rằng em rất cảm động khi được nhiều người quan tâm và đề nghị trường ĐH Y xét đặc cách cho em, tuy nhiên nếu được nhận ưu ái này, em cũng sẽ xin phép không nhận. “Mình thiếu 0,25 điểm, nhưng có nhiều bạn lại chỉ thiếu 0,05 điểm, nếu ai cũng đưa những lý do như mình để xem xét thì sẽ trở thành một câu chuyện xin - cho và sẽ làm mất đi truyền thống của nhà trường”- Hiếu nói trên báo Vietnamnet.

Đó mới chính là Ngô Minh Hiếu của chúng ta. Một cậu bé có tấm lòng cao cả, đã viết nên câu chuyện cổ tích giữa đời thường, khiến ai cũng nghẹn ngào xúc động. Không chỉ thương bạn, yêu bạn và suốt 10 năm dành tình thương cho bạn, Hiếu còn là một chàng trai đầy lòng tự trọng. Em không muốn đem câu chuyện tình bạn của mình ra làm lý do để “xin xỏ” 1 suất vào trường, em muốn học ở ngôi trường mà chính em đã thi đỗ, đường hoàng bằng sức học của mình.

Lối ứng xử ngay thẳng, đầy liêm sỉ, trọng nhân cách và phẩm giá của Hiếu, để lại gì cho chúng ta?

Một bài học vô giá, một tấm gương cao quý đến từ một cậu bé vô cùng bình dị. Hiếu cứ sống như thế, đúng như trái tim đầy tình yêu thương của em và tấm lòng ngay thẳng của em. Em đã dạy cho nhiều người, những người chỉ quen “luồn lách”, tạo dựng sự nghiệp bằng mối quan hệ một bài học vô giá về nhân phẩm của con người.

Hãy để cho Hiếu được sống với ước mơ của em, đó là trở thành 1 người bác sĩ giỏi để chữa bệnh cho những người kém may mắn như Minh bạn mình. Ước mơ giản dị của em truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta, rằng chỉ mấy năm nữa thôi, ngành y Việt Nam sẽ có thêm 1 bác sĩ giỏi, và một người thầy y đức.

  • Mi An

Thứ Tư, 07/10/2020 09:56

Sự Kiện