Mỗi cộng đồng nên có Nhà văn hóa Việt

(Người Việt) - “Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, tạo điều kiện để bà con kiều bào ta giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, hướng về Tổ quốc”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam (Ủy ban), Nguyễn Thanh Sơn khẳng định như trên tại hội thảo "Bảo tồn bản sắc văn hóa, giữ gìn tiếng Việt", do Bộ Ngoại giao tổ chức trong hai ngày 14 -15/9.

Vấn đề cấp thiết

Theo ông Sơn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc và tiếng Việt đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Còn tiếng Việt, còn văn hóa Việt là còn cộng đồng, còn mối dây liên hệ của cộng đồng với đất nước. "Mặc dù bà con kiều bào ta luôn cố gắng duy trì bản sắc, duy trì tiếng Việt như tổ chức lễ hội truyền thống, văn hóa, tâm linh, phát hành báo chí, truyền hình phát thanh, mở lớp tiếng Việt... nhưng với nỗ lực hòa nhập cộng đồng sở tại, tìm kiếm, khai thác các cơ hội kinh doanh để mưu sinh, lập nghiệp, thì những yếu tố văn hóa dân tộc có thể dần bị phai nhạt", ông Sơn nói.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn khai mạc tại hội thảo.

Chia sẻ quan điểm này, ông Hà Văn Cảnh, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại tỉnh Xiêng Khoảng (Lào), cho biết phần lớn bà con kiều bào ta tại Lào luôn có ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, giữ gìn tiếng Việt cho con em. "Tuy nhiên, bảo tồn văn hóa Việt là vấn đề cấp thiết hiện nay tại Lào vì khi lên cấp 3, các em vào trường Lào học và không học tiếng Việt nữa, nên trình độ tiếng Việt cũng như hiểu biết về lịch sử và văn hóa Việt Nam của các em rất hạn chế", ông Cảnh trăn trở. Tổng biên tập báo Trẻ online (Mỹ) Micheal Bùi, cũng khẳng định bảo tồn văn hóa dân tộc và giữ gìn tiếng Việt là vấn đề cấp thiết trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiện nay.

Cần giải pháp cụ thể

Phát biểu tại hội thảo, ông Vũ Hữu Nghị, Tổng biên tập Báo Đất Việt cho biết Đất Việt rất mong nhận được sự hợp tác với báo chí, truyền thông của cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài để làm cầu nối thông tin về tình hình đất nước cho bà con xa quê và các hoạt động của kiều bào với bà con trong nước.

Trong cuộc hội ngộ đầu tiên giữa các nhà báo kiều bào đến từ các nước Đức, Lào, Pháp, Mỹ, Nga, Ba Lan và CH Czech với các nhà báo, các nhà văn hóa, nhà giáo dục trong nước và đại diện nhiều bộ,ngành, nhiều giải pháp nhằm bảo tồn văn hóa và giữ gìn tiếng Việt được thẳng thắn đưa ra. Theo GS. Vũ Đức Vượng (Mỹ) thì nên mở Trung tâm văn hóa Việt Nam tại các nước và đưa các chuyên viên sang. Nhà văn hóa Hữu Ngọc cũng đồng tình và đề xuất: “Ở mỗi nước có cộng đồng người Việt sinh sống nên xây dựng một Nhà văn hóa Việt Nam bởi đây chính là nơi bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa Việt cũng như giáo dục các thế hệ kiều bào”.

Bên cạnh xây dựng chương trình, nội dung tài liệu tiếng Việt và văn hóa Việt Nam phù hợp theo lứa tuổi, Tổng biên tập báo Quê Việt (Ba Lan), ông Lê Xuân Lâm, cho rằng, cách giữ gìn tiếng Việt hiệu quả nhất là tổ chức trại hè tiếng Việt cho các cháu 6-13 tuổi. "Các gia đình sẽ đóng tiền để các cháu về giao lưu từ 2-4 tuần với 1 trường trong nước. Đây là cơ hội để các cháu giao lưu, thăm quan di tích lịch sử, là những bài học văn hóa hiệu quả nhất", ông Lâm kiến nghị.

PGS Đặng Văn Bài, nguyên Cục trưởng Cục Di sản nhấn mạnh muốn giữ gìn bản sắc văn hóa trong kiều bào thì phải làm cho văn hóa Việt và tiếng Việt trở nên hữu ích đối với họ. Còn nhà phê bình mỹ thuật Phan Cẩm Thượng nhấn mạnh bản sắc văn hóa chính là "ý thức công dân của mỗi con người Việt Nam". Ông Thượng cũng chia sẻ, "nếu chỉ quan tâm đến tiếng Việt mà quên việc giữ gìn tiếng của hơn 50 dân tộc anh em thì khi một thứ tiếng mất đi có nghĩa là một nét văn hóa Việt cũng không còn".

Dòng tin bài khác:
>> Chiêm ngưỡng loài rùa ‘quái dị’ của Việt Nam
>> Xuân Đài sẽ ứng cử danh hiệu 'Vịnh đẹp thế giới'
>> Hé lộ đời sống tình cảm của vua Đồng Khánh
>> Chuyện đời của 'tứ đại mỹ nhân' Hà thành
>> Khám phá khách sạn cổ nhất miền Trung
>> Thêm bằng chứng mới vụ nữ y tá gốc Việt mất tích
>> Hé lộ bí ẩn về hai thanh kiếm báu của người Dao
>> Dân mạng choáng với clip ‘chém lợn’ rùng rợn
>> Giải 'án tình' Ngọc Hân - Gia Long
                                                                     

Thứ Sáu, 16/09/2011 14:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện