Mạo danh các nhà khoa học, ai tin dự án trung thực?

(Người Việt) - Đã có 3 nhà khoa học lên tiếng khẳng định họ bị mạo danh trong dự án thẩm định môi trường để nhấn chìm vật chất xuống biển Vĩnh Tân.

Mao danh cac nha khoa hoc, ai tin du an trung thuc?
Vị trí nhận chìm cách Khu bảo tồn Hòn Cau 8,2 km. Đây được xem là khu bảo tồn có hệ sinh thái rất phong phú và quý. Trong ảnh: Hệ sinh thái dưới đáy biển ở Khu bảo tồn Hòn Cau. Ảnh: HUỲNH QUANG HUY – Báo PLTPHCM.

Liên quan đến “Dự án nhận chìm ở biển vật liệu nạo vét luồng hàng hải, vũng quay tàu và khu nước trước bến chuyên dùng phục vụ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1” được lập bởi Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 và đơn vị tư vấn là Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam mấy ngày nay đang có nhiều thông tin gây xôn xao dư luận.

Lần lượt 3 nhà khoa học bao gồm TS Nguyễn Tác An, Phó Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật biển Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang; ThS Nguyễn Ngọc Bảo Trâm (Trung tâm Quy hoạch và quản lý tổng hợp vùng duyên hải khu vực phía Nam) và ThS Lê Thị Vân Linh (Viện Kỹ thuật biển) đã lên tiếng khẳng định bị mạo danh.

Cả 3 người đều không hề biết thông tin về dự án này, cho đến khi tên họ xuất hiện trên mặt báo, trong danh sách 14 người tham gia vào “Dự án nhận chìm ở biển vật liệu nạo vét luồng hàng hải, vũng quay tàu và khu nước trước bến chuyên dùng phục vụ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1” mới tá hỏa và ngạc nhiên .

Hãy xem cách đơn vị thực hiện dự án bao biện cho chuyện này ra sao. Ngay sau khi báo chí lên tiếng, TS Nguyễn Tác An cho biết đã có người gọi điện cho ông: “Người đó xưng là giám đốc công ty làm tư vấn cho dự án này. Ông ấy xin lỗi tôi, giải thích là do thư ký nhầm lẫn đã đưa tên tôi vào”. Lại một kiểu đổ lỗi cho “nhân viên đánh máy”.

Dự án nhận chìm 1 triệu m3 bùn cát xuống biển Vĩnh Tân đang khiến dư luận xôn xao và nghi ngại nhiều ngày nay bởi sự lo lắng việc này sẽ gây nên những tác động xấu cho môi trường. Bộ TNMT đã cấp giấy phép cho dự án này, thế nhưng đến bây giờ, sự gian dối của những người thực hiện dự án đã lộ ra, khiến dư luận càng cảm thấy sự lo lắng của mình là không thừa.

Nếu dự án được thực hiện trung thực, hoàn toàn có cơ sở khoa học, đã được các nhà khoa học tham gia thẩm định kỹ càng để đi đến kết luận việc nhận chìm 1 triệu m3 “vật chất” không ảnh hưởng đến môi trường đáy biển thì liệu có cần phải dối trá theo kiểu mạo danh đưa tên họ vào danh sách thực hiện như vậy không?

Một lần thất tín, vạn sự khó tin, ai có thể đảm bảo rằng kết quả thẩm định dự án và những kết luận rằng việc nhận chìm 1 triệu m3 bùn cát đó xuống biển là an toàn?

Một dự án lớn về môi trường, ảnh hưởng đến cả một vùng biển rộng lớn vậy mà được làm như trò đùa, gian dối, ai dám tin vào những “kết quả nghiên cứu khoa học và đánh giá tác động môi trường” đã được công bố trước đây?

Rõ ràng những người thực hiện dự án đã thiếu trung thực một cách có chủ đích chứ không thể gọi là “nhầm lẫn” khi đưa tên 3 nhà khoa học này vào dự án trong khi họ không hề tham gia. Đó là một vết nhơ khó gột rửa chứ không phải là một sự nhầm lẫn bình thường để rồi dàn xếp, xuê xoa dư luận cho qua chuyện.

Ngay hôm qua, Hội Nghề cá đã gửi kiến nghị đề nghị dừng khẩn cấp giấy phép 1517/GP-BTNMT về việc cho nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn, cát ở biển Vĩnh Tân. Đồng thời, Hội Nghề cá Việt Nam kiến nghị thành lập tổ chức độc lập kiểm tra, xem xét báo cáo đánh giá tác động môi trường do việc đổ chất thải nạo vét; xem xét quy trình thẩm định dẫn tới cấp giấy phép 1517 của Bộ TN&MT, đặc biệt là tính khách quan, trung thực, tính đại diện của bộ này.

Lòng đại dương không phải là bãi rác để con người muốn hành xử thế nào tùy ý. Việc nhận chìm 1 triệu m3 bùn cát này mà “đầu xuôi đuôi lọt” sẽ mở đường cho hàng loạt những triệu m3 khác trong tương lai. May là sự dối trá trong việc mạo danh các nhà khoa học đã bị phát lộ khi người ta chưa kịp nhận chìm bùn cát xuống lòng đại dương.

Cần một sự tự vấn lương tâm của những người liên quan tới dự án thiếu trung thực này, trước biển, và trước các thế hệ con cháu mai sau.

  • Mi An

Thứ Bảy, 22/07/2017 07:17

Sự Kiện