Làm tốt phải vạ hay công lý phải vô tình?

(Người Việt) - Chuyện về anh lái xe Nguyễn Ngọc Dũng ở Đăk Lăk vì cứu một cháu bé đi lạc bị tòa tuyên 15 tháng tù giam đang gây xôn xao mạng xã hội.

Lam tot phai va hay cong ly phai vo tinh?
Anh Nguyễn Ngọc Dũng vẫn khẳng định việc cứu cháu bé của mình là vô tội Ảnh: Báo Thanh Niên

Tóm tắt vụ án của lái xe Nguyễn Ngọc Dũng đăng trên báo Thanh Niên như sau: “Khoảng 18 giờ ngày 18.3.2018, khi đi qua Km 173+500m, đường Hồ Chí Minh (thuộc địa phận Tổ dân phố 4, P.Thiện An, TX.Buôn Hồ, Đắk Lắk), anh Dũng phát hiện cháu Trương Minh Huy (2 tuổi) chạy từ bên trái (theo chiều lưu thông của xe anh Dũng) ra giữa đường.

Thấy cháu nhỏ vừa chạy vừa khóc, không có người lớn đi cùng nên anh Dũng dừng xe, nói với Lê Thanh Toàn (26 tuổi, phụ xe) xuống bế cháu bé vào lề đường. Sau đó, anh Toàn xuống xe, đưa cháu nhỏ vào lề đường và có hỏi vài người xung quanh “Con ai đây?”. Tuy nhiên, mọi người đều lắc đầu không biết.

Thấy vậy, Dũng bảo anh Toàn bế cháu nhỏ lên xe và tiếp tục chạy về hướng TP.Buôn Ma Thuột. Khi lên xe, cháu Huy vẫn tiếp tục khóc nên Dũng vừa điều khiển xe, vừa dỗ cho cháu ngủ. Một người dân đã ghi lại biển số xe của anh Dũng, báo cho công an. Sau đó, vào đêm 18.3.2018, anh Dũng, phụ xe và hơn 10 hành khách đi cùng được đưa về trụ sở Công an TX.Buôn Hồ để lấy lời khai, làm rõ về hành vi “giữ người trái pháp luật”.

Tại trụ sở công an, anh Dũng nhiều lần khai với cơ quan điều tra rằng, lúc đó anh thấy cháu bé đang gặp nguy hiểm, không có người lớn đi cùng, suýt bị xe khách tông trúng nên mới chủ động dừng xe, nhờ phụ xe bế đưa vào đường. Tuy nhiên, khi phụ xe hỏi những người dân ven đường “Con ai đây?”, thì không nhận được câu trả lời. Do đó, anh mới quyết định đưa cháu nhỏ lên xe, đưa về trạm CSGT gần nhất để giao lại với mong muốn cứu cháu bé được an toàn.

Dù vậy, sau một thời gian điều tra, thu thập chứng cứ, Công an TX.Buôn Hồ đã khép tội anh Dũng về hành vi “giữ người trái pháp luật”. Ngày 21.11.2018, TAND TX.Buôn Hồ đã xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Dũng. Dù còn nhiều ý kiến tranh cãi, nhưng HĐXX phiên tòa sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Dũng mức án 2 năm tù. Sau đó, anh Dũng có đơn kháng cáo, kêu oan. Ngày 21.2.2019, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên xét xử phúc thẩm, tại đây, bị cáo Dũng bị tuyên phạt 15 tháng tù giam dù gia đình cháu bé đã làm đơn xin miễn truy tố hình sự với người tài xế này”.

Đó là một vụ án khiến cho mạng xã hội xôn xao với khá nhiều ý kiến tranh luận, bức xúc với cách giải quyết của TAND TX. Buôn Hồ. Điểm mấu chốt của vấn đề là anh Dũng có chủ ý bắt cóc cháu bé hay không (theo như phiên tòa đã khép tội), bởi theo lẽ thường, bắt cóc trẻ em thì phải được tiến hành bí mật, càng ít người biết càng tốt. Còn ở đây, anh tài xế có khùng hay không khi mà “bắt cóc” cháu bé với sự chứng kiến của phụ xe và 10 hành khách trên xe?

Chỉ vì thương một cháu bé chạy lạc ra đường, không có người lớn đi cùng, đã hỏi thăm bố mẹ cháu là ai nhưng không có ai nhận, anh Dũng mới buộc phải bế cháu lên xe theo mình. Chẳng ngờ, lòng tốt ấy khiến anh mắc vạ. Bị bắt, bị đưa ra tòa, khép cho 15 tháng tù giam.

Trao đổi với PV Thanh Niên sau phiên tòa phúc thẩm, anh Dũng vẫn khẳng định mình không phạm tội, không hổ thẹn với lương tâm vì đã làm được việc tốt là cứu cháu bé khỏi nguy hiểm. “Nếu gặp lại trường hợp tương tự, tôi vẫn sẽ hành động như vừa rồi chứ không thay đổi. Giờ tôi có nói thế nào cũng không diễn tả hết được hoàn cảnh nguy hiểm của cháu bé lúc đó. Tôi chỉ ước rằng giá như cháu biết nói, tôi sẽ hỏi cháu kỹ hơn và không vướng vào lao lý như hôm nay”, anh Dũng chia sẻ.

Luật sư bào chữa cho anh Dũng cũng không đồng tình với phán quyết của tòa, theo phân tích, mặc dù “tình ngay lý gian” nhưng việc xét xử anh Dũng áp dụng “nguyên tắc suy đoán vô tội”. Bởi một người chất phác như anh Dũng, thấy việc tốt thì làm theo lương tâm mà không hiểu rằng, ở tình thế ấy, anh có thể vướng vòng lao lý.

Thế nhưng, giờ đây anh Dũng vẫn đang phải chấp hành án phạt của tòa, để lại gia đình mẹ già, vợ dại con thơ không có nơi nương tựa.

Thực sự đọc câu chuyện về vụ án “bắt cóc trẻ em” của anh Dũng, nhiều người đã bức xúc lên tiếng bởi họ tin rằng, anh Dũng bị oan, cho dù hoàn cảnh của anh, có thể bị khép vào tội “bắt giữ người trái pháp luật”.

Anh Dũng cũng là một người cha, cũng có con nhỏ, vì thế khi thấy một cháu bé 2 tuổi chạy lang thang ngoài đường nguy hiểm, vừa chạy vừa khóc thì không đang tâm. Ai ở trong trường hợp này mà không có trái tim vô cảm thì có lẽ cũng sẽ hành động như anh Dũng, giữ cháu bé rồi tìm nơi giao cháu để tìm lại cha mẹ. Vì vậy, không thể cứng nhắc khi xét xử vụ án này, không thể chỉ nhìn vào những chứng cứ vô tình để tuyên phạt một người vô tội phải vào tù chỉ vì anh ta trót làm một việc tốt, không trái với lương tâm.

Nếu anh Dũng bỏ lại cháu bé ở thời điểm cháu bé đang chạy lang thang ngoài đường, anh sẽ không vướng vòng lao lý, nhưng anh có lẽ dằn vặt mình, vì đã để một đứa bé lâm vào tình huống nguy hiểm mà không cứu vớt. Và khi ấy, anh sẽ phải đối diện với tòa án lương tâm.

Khi con người ta phải đứng trước sự lựa chọn, hoặc là vô cảm để sống yên phận, không phiền phức, hoặc là làm theo tiếng gọi lương tâm để chuốc lấy bất hạnh, tù đày, anh Dũng đã lựa chọn đúng. Nhiều người cảm kích vì tấm lòng của anh.

Vì thế, tòa án cấp cao hơn cần phải vào cuộc, để đem lại công bằng cho anh Dũng, cho xã hội.

  • Mi An

Thứ Bảy, 02/03/2019 07:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện