Lại để quên học sinh trên xe: Bao giờ tỉnh ngộ?

(Người Việt) - Một học sinh lớp 3 trường tiểu học Đoàn Thị Điểm đã bị tài xế và người đưa đón để quên trên xe trong buổi học ngày 9/9.

Lai de quen hoc sinh tren xe: Bao gio tinh ngo?
Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm- nơi vừa xảy ra vụ để quên học sinh trên xe đưa đón.

Báo cáo của Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm (Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, khoảng 7 giờ 15 sáng 9.9, tài xế Nguyễn Văn Thạo điều khiển xe ô tô số 38 trả học sinh tại cổng số 4, sau đó lái xe về cổng số 1 của trường để đỗ.

Khi học sinh xuống xe, cô Lưu Thị Quỳnh Nga (phụ trách quản lý học sinh xe số 38) và tài xế Thạo chủ quan không kiểm tra, đã bỏ sót 1 học sinh ngủ trên xe. Khoảng 8 giờ sáng cùng ngày, 9.9, học sinh này tỉnh dậy và tự mở cửa xe để đi vào trường từ cổng số 1. Do học sinh vào kịp giờ điểm danh nên giáo viên không phát hiện ra sự việc.

Đến cuối ngày học, nhà trường phát hiện sự việc, đã tổ chức họp khẩn để kiểm tra quy trình và rà soát camera an ninh, xác định cô giáo theo xe và tài xế xe số 38 đã bỏ qua bước kiểm tra sau khi học sinh xuống xe theo quy định.

Tại buổi họp, Ban lãnh đạo nhà trường đã quyết định kỷ luật cô Lưu Thị Quỳnh Nga và tài xế Nguyễn Văn Thạo, đồng thời, thay cán bộ phụ trách xe số 38 từ sáng 10.9. Nhà trường cũng đã liên hệ với gia đình học sinh để thăm hỏi và xin lỗi.

Cách đây tròn 1 tháng, ngày 11/8, TAND TP Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ bé trai 6 tuổi tử vong trên xe ô tô đưa đón học sinh của trường Quốc tế Gateway. Vụ việc này gây bức xúc và phẫn nộ trong dư luận suốt 1 thời gian dài, thế nhưng hình như nó vẫn không phải là hồi chuông cảnh tỉnh cho các trường học và những người làm nhiệm vụ lái xe và đưa đón trẻ tới trường. Bằng chứng là kể từ khi vụ việc đau lòng xảy ra với bé lớp 1 ở trưởng Gateway, vẫn có những học sinh bị bỏ quên trên xe và may mắn là các em tự thoát được chứ chưa có thêm bi kịch nào.

Thật là đáng sợ. Chẳng lẽ người ta lại nhanh quên đến thế? Một bi kịch không chỉ của riêng gia đình em bé lớp 1 mà là nỗi đau chung của toàn xã hội. Những tưởng rằng, các trường học, các cô đưa đón trẻ và các tài xế sẽ ghim giữ vụ việc đó trong lòng, để hoàn thành đúng nhiệm vụ của mình, đưa đón trẻ an toàn mỗi ngày đi học. Ấy thế mà, sự sơ suất hay chính xác hơn là chểnh mảng, vô trách nhiệm, vẫn cứ xảy ra.

Có khó gì đâu việc hình thành thói quen rà soát tất cả không gian trong xe trước khi đưa các bé vào trường học, mỗi kíp đưa đón có 2 người, 1 cô đưa đón và 1 tài xế, trên xe chỉ có mười mấy, hai mươi học sinh, ấy thế nhưng không hiểu họ làm việc kiểu gì mà vẫn để sót trẻ?

Mỗi một sai sót của 1 bộ phận sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của đứa bé và là bi kịch khủng khiếp cho gia đình học sinh. May là bé học sinh lớp 3 này đủ lớn để biết cách thoát thân, còn lại là 1 em bé mới chập chững vào lớp 1 như bé ở trường Gateway, sự thể sẽ thế nào?

Là những phụ huynh có con em đi học, chúng ta chỉ biết trông cậy vào nhà trường khi giao con cho các chuyến xe mỗi ngày đến lớp, thế nhưng với những người vô trách nhiệm, chểnh mảng như kíp đưa đón mới để xảy ra vụ việc tại trường Đoàn Thị Điểm, bi kịch có thể xảy đến bất cứ lúc nào.

Không có lời “rút kinh nghiệm” nào cho những người lớn trong vụ việc như thế này, bởi mỗi lần rút kinh nghiệm của họ sẽ là sự trả giá bằng tính mạng của những đứa trẻ vô tội. Vì thế, xin những người có trách nhiệm hãy tỉnh ngộ cho sớm, đừng để có thêm bi kịch đau lòng nào nữa xảy ra.

  • Mi An

Thứ Sáu, 11/09/2020 13:28

Sự Kiện