Khu đô thị người Trung Quốc: Phải đặt lịch mới được vào

(Người Việt) - Thông tin về đường dây đánh bạc 10.000 tỷ mà công an Hải Phòng mới bắt quả tang có 380 người Trung Quốc tham gia khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Khu do thi nguoi Trung Quoc: Phai dat lich moi duoc vao
380 người Trung Quốc bị phát hiện khi vận hành trang mạng đánh bạc. Ảnh: Bộ Công an.

14 giờ chiều 27/7, khu đô thị Our City (Km9, đường Phạm Văn Đồng, quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng) bất ngờ bị hàng trăm cán bộ, chiến sĩ của Bộ Công an và Công an thành phố Hải Phòng phong tỏa. Qua kiểm tra phát hiện có 380 người Trung Quốc đang đang điều hành các trang web đánh bạc cho công dân nước này tham gia với tổng số tiền lên đến hơn 10.000 tỷ đồng.

Bộ Công an cho biết những người vận hành hệ thống thiết bị đánh bạc qua mạng đều rất trẻ, gồm cả nam và nữ. Hàng trăm người được chia thành nhiều nhóm nhỏ, hoạt động 24/7 không được đi ra ngoài.

Khu đô thị Our City do Công ty TNHH Hiệp Phong Việt Nam, thuộc Tập đoàn Hiệp Phong Hồng Kông, khởi công xây dựng vào ngày 13.5.2010. Khu đô thị này có diện tích 43 ha, tổng số vốn đầu tư ban đầu 85 triệu USD.

Trao đổi trên báo Thanh niên, lãnh đạo quận Dương Kinh cho biết, chủ đầu tư khu đô thị Our City là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, được quản lý ở cấp thành phố. “Quận muốn làm việc thì phải đặt lịch. Có lần chúng tôi đến kiểm tra công tác phòng chống bão thì cũng vào ban quản lý của họ đặt lịch rồi họ bố trí người tiếp, đến chiều mới làm việc”.

Vậy là đã rõ vì sao mà đường dây đánh bạc với hàng trăm người Trung Quốc tham gia điều hành này lại có thể ngang nhiên tồn tại một thời gian dài mới bị phát hiện. Bởi với cách quản lý mà chính quyền địa phương muốn đến kiểm tra công tác phòng chống bão phải đặt lịch, khi nào có người tiếp đón mới được vào thì đã đủ hiểu, phía những người Trung Quốc cư trú tại đây có toàn quyền với việc họ “phô ra” cho chính quyền địa phương thấy những gì.

Thủ đoạn của những người này cũng hết sức tinh vi, để dễ dàng qua mặt lực lượng chức năng, khi khai báo tạm trú với địa phương thì chỉ có vài người ra mặt, số còn lại đăng ký ở khách sạn và sau đó mới di chuyển về khu đô thị. Bởi vậy, chính quyền địa phương hoàn toàn không biết số lượng người Trung Quốc thực sự đang có ở khu đô thị là bao nhiêu người mà chỉ nắm trên con số đăng ký. Chỉ có 27 người Trung Quốc đăng ký tạm trú tại khách sạn Qbox nằm trong khu đô thị Our City với cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng. Còn trên thực tế, con số này gấp 14 lần, 380 người bị bắt quả tang.

Nhiều người lo ngại với kiểu quản lý con số người nước ngoài “trên giấy tờ” thế này, nếu có những hiểm họa về an ninh cho địa phương thì chắc chắn hậu quả sẽ rất nặng nề. 380 người Trung Quốc này tụ tập để điều hành đường dây đánh bạc 10.000 tỷ, còn nếu có những hoạt động nguy hiểm khác, làm sao địa phương có thể nắm bắt kịp để kiểm soát và đối phó?

Nếu không có chuyên án của Bộ Công an và công an Hải Phòng để tìm ra đường dây đánh bạc này, hẳn là con số những người Trung Quốc sang tham gia hoạt động phi pháp này đông hơn nữa mà chính quyền địa phương cũng không thể kiểm soát nổi.

Từ vụ việc của khu đô thị Our City, có lẽ cần phải rà soát lại tất cả những khu đô thị có người nước sinh sống để xem cung cách quản lý của chính quyền địa phương ra sao. Trừ những nơi như đại sứ quán, lãnh sự quán, nếu ở đâu cũng phải đặt lịch thì mới được vào kiểm tra thì quả thực đây là một lỗ hổng rất đáng ngại về mặt an ninh.

  • Mi An

Thứ Ba, 30/07/2019 18:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện