Không chịu thổi cồn: Đánh công an, dọa gọi Bộ trưởng

(Người Việt) - Xung quanh việc kiểm tra nồng độ cồn của tài xế đã bộc lộ hết thói côn đồ, trí trá của một bộ phận người Việt.

Khong chiu thoi con: Danh cong an, doa goi Bo truong
Ông Nguyễn Duy Thành (áo đen, 50 tuổi, trú huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) bị khống chế sau khi đánh CSGT. Ảnh: Tiến Đạt .

Từ ngày CSGT ra quân kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở của các tài xế trên toàn quốc, có rất nhiều chuyện bi hài đã xảy ra, bộc lộ thói “vô thiên vô pháp” của một bộ phận người Việt. Thói hành xử xấu này đã phản ánh một thực trạng đáng buồn, đáng xấu hổ: có rất nhiều người Việt coi chuyện chấp hành pháp luật là việc của người khác, còn mình là ngoại lệ.

20h30 phút tối ngày 5/1, khi Đội CSGT Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đang kiểm tra nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông thì xảy ra va chạm với ông Nguyễn Duy Thành (50 tuổi, trú huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh). Người đàn ông này lái ôtô 4 chỗ mang biển kiểm soát Hà Nội chạy từ hướng quốc lộ 8 về thị trấn Đức Thọ. Không chịu chấp hành hiệu lệnh của CSGT, ông Thành đã chửi bới, lăng mạ các cảnh sát đang làm nhiệm vụ.

Ông Thành dùng tay đánh vào mặt Trung úy Trần Mạnh Thành (cán bộ CSGT Công an huyện Đức Thọ) khiến Trung úy Thành phải nhập viện cấp cứu. Tiếp đó, khi về đến trụ sở, ông Thành lại tiếp tục dùng dép đánh vào mặt Trung úy Bùi Anh Dũng (cán bộ CSGT Công an huyện Đức Thọ). Người đàn ông này ngang nhiên tuyên bố có uống rượu nhưng không cho kiểm tra, “người nhà tôi làm công an cả đấy”. Qua kiểm tra, ông Nguyễn Duy Thành có nồng độ cồn 0,298 mg/lít khí thở, theo Nghị định 100, ông Thành sẽ bị phạt 16-18 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 16-18 tháng.

Vài ngày trước đó, hôm 2/1 tại Hà Nội, khi CSGT kiểm tra nồng độ cồn của người tham gia giao thông ở nút giao Xuân Thủy - Nguyễn Phong Sắc - Trần Thái Tông (Q Cầu Giấy), cũng có 1 vụ chống đối xảy ra. Người đàn ông đi xe gắn máy này ngay lập tức thừa nhận "có nồng độ cồn, đúng rồi". Sau đó khi thấy phóng viên, người đàn ông lập tức nói "tao vứt xe đây". Cán bộ CSGT cương quyết kiểm tra nồng độ cồn, người đàn ông này không chấp hành mà tuyên bố "tôi biết ngành luật, tôi làm ở Bộ Giáo dục -đào tạo , tôi dạy học sinh, sinh viên…" và sau đó rút điện thoại bảo “gọi luôn Bộ trưởng đây này”.

Sau đó, Bộ GDĐT đã khẳng định đây là trường hợp mạo danh cán bộ của Bộ.

Ở Huế, một người vi phạm nồng độ cồn với mức phạt 35 triệu đồng thì xin xỏ được bỏ qua với việc tự xưng mình là “cộng tác viên báo chí”.

Tất cả những trường hợp này đều chứng tỏ một điều, thói hành xử không tôn trọng pháp luật đã ăn sâu vào tâm thức của một bộ phận người Việt. Khi vi phạm pháp luật, họ chống đối, dọa gọi người này người kia có tầm… Bộ trưởng hoặc khoe các mối quan hệ quen biết để cương quyết không chấp hành xử lý vi phạm. Đây là một thực tế khá phổ biến và rất đáng xấu hổ.

Bởi nó chỉ chứng tỏ một điều, các quy định của pháp luật với họ là chỉ là thứ để dành cho người khác, còn mình thì không, bởi “người nhà tôi toàn làm công an” hay dọa “gọi cho Bộ trưởng đây này”.

Với những trường hợp ngang ngược, côn đồ, chống người thi hành công vụ này cần phải bị xử lý nghiêm để răn đe, bởi không một ai có thể tự cho phép mình là một “ngoại lệ” trước pháp luật. Thói “cậy thần cậy thế” lại càng không thể chấp nhận được bởi nó chỉ chứng tỏ một điều: cái sai này không chỉ là của một người, mà nó còn được rất nhiều người khác (có chức vụ) đồng tình “che chở”, đồng lõa với cái sai.

Lối sống văn minh, tôn trọng pháp luật phải được hình thành trong cộng đồng và được mọi người ủng hộ, vì vậy chúng ta cần phải lên án mạnh mẽ những người cố tình vi phạm pháp luật này.

  • Mi An

Thứ Hai, 06/01/2020 13:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện