Hồi kết vụ cẩu vỡ bia đá cổ 342 năm?

(Người Việt) - UBND huyện đã tiến hành xong việc kiểm điểm trách nhiệm đối với các bên liên quan.

Liên quan tới việc khắc phục khối bia cổ 342 năm tuổi của chùa Thổ Hà (Việt Yên, Bắc Giang) bị vỡ thành nhiều phần trong quá trình thực hiện tu bổ, tôn tạo, phía cơ quan chức năng Bắc Giang đã có những thông tin mới.

Hoi ket vu cau vo bia da co 342 nam?
Bia đá chùa Thổ Hà bị vỡ trong quá trình thi công - Ảnh: Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Bắc Giang

Ngày 18/10, trao đổi với Đất Việt, ông Trần Minh Hà, Giám đốc Sở VH-TT-DL Bắc Giang cho biết đã mời Bảo tàng lịch sử Việt Nam về làm việc, đánh giá lại toàn bộ hiện trạng của vụ việc, sau đó mới lên phương án khắc phục.

"Về cơ bản phương án khắc phục không có gì phức tạp, các bên cũng đã thống nhất được phương án, bây giờ chỉ chờ các thủ tục tiếp theo để thực hiện", ông Hà nói thêm.

Về việc kiểm điểm trách nhiệm, ông Hà cho biết đã chỉ đạo UBND huyện thực hiện việc này. Theo đó, phía UBND huyện cũng đã tiến hành xong việc kiểm điểm trách nhiệm đối với các bên liên quan.

Không nói rõ trách nhiệm của từng bên, ông Hà chỉ cho biết các bên chủ đầu tư, thi công, giám sát đều phải chịu trách nhiệm.

Về phía UBND huyện Việt Yên, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên (Chủ đầu tư dự án tu bổ chùa Thổ Hà) cũng cho biết mọi việc đã cơ bản xử lý ổn thỏa. Đơn vị này sẽ có báo cáo cụ thể sau.

Trước đó, ngày 8/9, trong quá trình dịch chuyển phục vụ công tác tu bổ, tôn tạo di tích chùa Thổ Hà (Việt Yên, Bắc Giang), khối bia cổ 342 năm tuổi bị vỡ thành nhiều phần.

Nguyên nhân được cho là do, khi thực hiện, các bên đã đào móng xung quanh bia, dùng dây vải buộc thân bia, sử dụng xe cẩu để nâng bia đá, nhưng khi vừa tiến hành nâng lên thì tấm bia bị tách rời thành nhiều mảng.

Theo Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Bắc Giang, việc di chuyển bia đã không được chủ đầu tư (UBND huyện Việt Yên), đơn vị thi công (Công ty cổ phần Bảo tồn di sản văn hóa kiến trúc Việt) và ban giám sát địa phương đánh giá hết hiện trạng của bia nên đã xảy ra sự cố đáng tiếc.

Sở đã yêu cầu chủ đầu tư dừng việc dịch chuyển bia đá, dùng lạt bó buộc thân và đế bia, bảo quản các mảnh vỡ, đóng cọc căng dây tạo hành lang bảo vệ, tạo mái che tạm thời.

Sự việc này đã khiến các nhà nghiên cứu văn hóa, di sản vô cùng nuối tiếc và cả giận dữ.

Nhà nghiên cứu Trần Hậu Yên Thế - Đại học Mỹ thuật Việt Nam - chua chát đề xuất nên giữ nguyên hiện trạng bia đá cổ bị vỡ để làm chứng tích cho "sự ngu dốt và vô trách nhiệm" này để tránh những chuyện tương tự về sau.

TS Trần Trọng Dương cũng có chung ý tưởng "triển lãm" sự phá hoại này.

Sau đó, Cục Di sản văn hóa đã có công văn đề nghị Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Bắc Giang rà soát toàn bộ quá trình triển khai thực hiện dự án.

Với tấm bia đá cổ bị vỡ, cục đề nghị sở chỉ đạo chủ đầu tư bảo vệ tại chỗ bia đá, khẩn trương thực hiện việc xây dựng bệ đặt bia tại vị trí cũ.

Tiếp theo cần lựa chọn tổ chức tư vấn đủ điều kiện, năng lực, kinh nghiệm đề xuất phương án tu bổ, gắn chắp bia đảm bảo khoa học - chất lượng, báo cáo UBND tỉnh Bắc Giang cũng như Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch chấp thuận trước khi thi công.

Sau khi khắc phục xong, phải đánh giá tình trạng bia khi tu bổ so với thời điểm trước khi bị vỡ để xác định mức độ ảnh hưởng của vụ việc.

Chùa Thổ Hà hay còn gọi là Đoan Minh Tự, được nhà nước công nhận Di tích lịch sử văn hóa năm 1996.

Dự án tu bổ tôn tạo chùa Thổ Hà (Việt Yên, Bắc Giang) được khởi công ngày 19/12/2019 do Ban Quản lý dự án đầu tư huyện Việt Yên làm Chủ đầu tư và giám sát công trình. Công ty Cổ phần bảo tồn di sản văn hóa kiến trúc Việt là đơn vị thi công.

An An

Thứ Ba, 19/10/2021 07:31

Sự Kiện