Đề xuất giảm giá điện 10%: Cùng chung tay chống Covid-19

(Người Việt) - Thông tin Bộ Công thương đề xuất giảm 10% giá điện trong 3 tháng để hỗ trợ người dân chống dịch nhận được phản hồi tốt.

De xuat giam gia dien 10%: Cung chung tay chong Covid-19
a Tiền điện sinh hoạt cao đang là gánh nặng của nhiều gia đình. Ảnh: VOV.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết Bộ Công thương đã đưa ra một số phương án về giảm giá điện cho các khách hàng người dân (điện sinh hoạt) và doanh nghiệp (điện sản xuất). Mức hỗ trợ được đề xuất có thể cao nhất lên tới 10%.

Đề xuất giảm giá điện được Bộ trưởng Bộ Công thương đưa ra trong phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 1/4 do Thủ tướng chủ trì. Việc thực hiện hỗ trợ trong 3 tháng, với số tiền hỗ trợ đối với khách hàng sản xuất và kinh doanh 6.104 tỉ đồng, tương đương doanh thu EVN giảm tương ứng.

Đối với khách hàng tiêu thụ điện sinh hoạt, Bộ Công thương đề xuất giảm giá 10% đối với các bậc thang sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4. Số tiền hỗ trợ cho khách hàng sinh hoạt sẽ được hưởng số tiền hỗ trợ 2.930 tỉ đồng. Với bậc thang cao trên 300 kWh, bộ đề xuất giữ nguyên vì các khách hàng tiêu thụ ở bậc này là những người có thu nhập cao, ít chịu ảnh hưởng bởi dịch.

Thông tin này ngay lập tức đã nhận được sự ủng hộ và đồng tình của người dân trên mạng xã hội, bởi chưa bao giờ người dân nhận được sự hỗ trợ của ngành điện trong những thời điểm khó khăn. Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế, người giàu cũng như người nghèo đều bị khốn đốn vì bệnh dịch này, Chính phủ cũng đang tìm mọi cách để tháo gỡ khó khăng cho người dân. Chính vì thế, ngành điện không thể nào đứng ngoài cuộc.

Nhiều người còn cho rằng, mức giảm điện 10% với bậc thang điện sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4 là còn ít, và họ kỳ vọng gia điện sẽ được giảm sâu hơn. Điều này cũng hoàn toàn hợp lý trong bối cảnh kinh tế suy giảm, nhiều ngành nghề như hàng không, du lịch, dịch vụ bị đóng băng vì dịch bệnh. Giá xăng hiện nay cũng giảm về mức thấp nhấp trong vòng 11 năm qua, vì thế giá điện cũng cần phải có mức điều chỉnh hợp lý tương ứng.

Giá điện sinh hoạt tăng liên tục trong nhiều năm nay là một gánh nặng với nhiều hộ dân. Trong suốt thời điểm 3 tháng đầu năm, lượng điện tiêu thụ tăng vọt do trẻ em được nghỉ học kéo dài, việc nhiều cơ quan cho nhân viên làm việc tại nhà cũng là một lý do khiến việc tiêu thụ điện càng tăng cao. Thế nhưng mãi đến thời điểm này, ngành điện mới vào cuộc để cùng chia sẻ với người dân- cũng là khách hàng của mình, kể cũng hơi trễ.

Hiện nay, với tinh thần tương thân tương ái, đùm bọc nhau trong khó khăn, nhiều chủ trọ, chủ nhà cho thuê đã tự giảm giá hỗ trợ người thuê, nhiều địa điểm phát cơm miễn phí, tặng quà cho người bán vé số trong thời gian 15 ngày tạm ngừng phát hành vé số đã cho thấy tấm lòng nhân ái của người Việt. Cho nên ngành điện không thể đứng ngoài cuộc khi khách hàng của mình gặp khó khăn trong dịch bệnh, không thể viện dẫn bất cứ lý do gì để từ chối việc giảm giá điện, chia sẻ với người dân.

Tới đây, khi dịch bệnh qua đi, người dân sẽ còn gặp nhiều khó khăn hơn nữa trong việc phục hồi, gượng dậy sau khủng hoảng, lúc đó ngành điện cũng cần thể hiện nhiều hơn nữa sự chung tay, góp sức với cộng đồng.

  • Mi An

Thứ Năm, 02/04/2020 07:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện