Đánh trưởng thôn vì không được tiền Thủy Tiên cứu trợ?

(Người Việt) - Trưởng thôn Cấp Sơn, xã Cảnh Hóa (Quảng Bình) bị 1 người dân đánh phải nhập viện vì danh sách nhận tiền Thủy Tiên cứu trợ.

Danh truong thon vi khong duoc tien Thuy Tien cuu tro?
Cứu trợ người dân đến nơi an toàn trong cơn nước lũ ở Quảng Bình. ảnh: Người lao động. 

Xung quanh câu chuyện nhận tiền cứu trợ vì những đợt lũ lụt liên tiếp đổ xuống miền Trung những ngày gần đây, có nhiều chuyện vui buồn lẫn lộn. Có những chuyện vui như người dân vùng lũ nhặt được tiền, vàng trong đồ quần áo cứu trợ quyết tìm cách trả lại cho chủ nhân đích thực. Có những chuyện cảm động như việc những vị trưởng xóm, trưởng thôn ngâm mình trong nước lạnh nhiều ngày để làm người bơi thuyền tiếp tế lương thực cứu bà con đang bị nước giam cầm.

Nhưng bên cạnh đó, cũng có những câu chuyện buồn khi chúng ta phải chứng kiến tình cảm xóm giềng bị sứt mẻ vì những đồng tiền cứu trợ. 

Ngày 28-10, ca sĩ Thủy Tiên cùng đoàn cứu trợ đã về xã Cảnh Hóa trao quà ủng hộ cho tổng số 703 hộ dân địa phương này bị thiệt hại do đợt lũ lụt vừa qua. Mỗi hộ được tặng tiền mặt 6 triệu đồng. Tại thôn Cấp Sơn, toàn thôn có hơn 200 hộ. Tuy nhiên, khi bình xét, Ban cán sự thôn thống nhất kê danh sách hơn 100 hộ bị thiệt hại nặng do lũ để nhận quà từ đoàn ca sĩ Thủy Tiên. Cho rằng việc lãnh đạo thôn làm vậy là bất công bằng nên một đối tượng đã gây hấn rồi hành hung trưởng thôn Mai Văn Lợi.

Kết quả ông Mai Văn Lợi phải đi nhập viện điều trị, rất may sau một thời gian nằm viện, sức khỏe ông đã hồi phục và được cho về nhà.

Ai cũng biết trong việc bình xét, không thể có được sự công bằng tuyệt đối, bởi trong số hơn 200 hộ của thôn, chỉ có hơn 100 hộ bị thiệt hại nặng nhất được nhận tiền cứu trợ với mức 6 triệu đồng. Còn những hộ còn lại, dù cũng bị thiệt hại vì mưa lũ, nhưng vì tiền không đủ cho hết, nên họ phải chấp nhận phần thiệt thòi.

Chính vì vậy nên mới có vụ việc thôn Ngọa Cương “thu lại tiền Thủy Tiên phát để chia đều cho các hộ dân trong thôn” đã gây tranh cãi xôn xao dư luận. Và cuối cùng huyện đã yêu cầu phải trả lại toàn bộ số tiền cho các hộ dân.

Vì chuyện tiền cứu trợ không có hết đủ cho mọi người nên mới xảy ra chuyện có người không kiềm chế được đã đánh trưởng thôn tới mức thương tích đi nhập viện. Chuyện nhận được tiền cứu trợ từ tấm lòng của các Mạnh thường quân thông qua ca sĩ Thủy Tiên từ việc vui lại hóa ra một chuyện buồn, vì nó gây mất đoàn kết, mất cả tình làng nghĩa xóm. 

Chẳng có cái chăn nào đắp đủ ấm cho tất cả mọi người trên khắp thế gian, vì vậy có lẽ trong hoàn cảnh bây giờ, điều duy nhất mà ai cũng có thể làm, đó là sự vị tha, mình vì người khác. Hãy nhường nhịn, sẻ chia với những người còn khó khăn hơn mình, và các cấp chính quyền phải đảm bảo sự công bằng tối đa cho các hộ dân. Ai đã được nhận cứu trợ đợt này, thì đợt sau nên nhường cho hộ khác.

Làm sao để khi lũ lụt qua đi, điều quý giá nhất chúng ta gìn giữ được, là tình yêu thương giữa người với người, là tình làng nghĩa xóm tắt lửa tối đèn có nhau.

  • Mi An

Thứ Ba, 03/11/2020 07:01

Sự Kiện