Dân gánh lãi ngân hàng qua giá nước sông Đuống

(Người Việt) - Việc Hà Nội thông tin trong giá 1m3 nước sông Đuống có 2.003 đồng là để trả lãi ngân hàng khiến dư luận xôn xao.

Dan ganh lai ngan hang qua gia nuoc song Duong
Đường ống dẫn nước sạch qua sông Hồng của công ty nước mặt sông Đuống. Ảnh: Báo Hà Nội mới

Sau vụ nhà máy nước sông Đà bị nhiễm dầu, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm ngàn hộ dân thuộc nhiều quận, huyện của thủ đô Hà Nội, thông tin tới đây Hà Nội sẽ mua nước của Công ty CP nước mặt sông Đuống với giá cao đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Cụ thể, trong buổi họp giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội vào chiều 12/11, Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Việt Hà cho biết, trong mức giá 10.246 đồng/m3 tạm tính của nước sông Đuống có khoảng 2.003 đồng là trả lãi vay của nhà đầu tư. Mức giá 10.246 đồng/m3 này đã cao hơn so với mặt bằng giá nước bán lẻ cho người dân hiện nay, bởi hiện tại, người dân Hà Nội đang mua nước sạch với giá 7.000 đồng/m3.

Việc chọn mua nguồn nước mới với giá cao hơn mặt bằng chung, sau đó sẽ tăng giá bán lẻ cho người dân, cộng thêm với thông tin trong giá mỗi m3 nước sạch của Công ty CP nước mặt sông Đuống có 2.003 đồng là trả lãi vay ngân hàng của doanh nghiệp này, khiến dư luận xôn xao bàn tán. Bên cạnh đó, đại diện Sở Tài chính cũng cho biết, tổng mức đầu tư của nhà máy nước mặt sông Đuống gần 5.000 tỷ đồng, nhưng công ty này đi vay tới 80%, tương ứng khoảng 3.998 tỷ đồng. Khi nhà máy đi vào sử dụng, chi phí lãi vay cũng tính vào giá nước.

Điều này khiến nhiều người đặt ra vấn đề, phải chăng doanh nghiệp có dự án nhà máy nước sông Đuống đang hoạt động theo kiểu “tay không bắt giặc”, bởi trong gần 5.000 tỷ đồng đó đã có tới hơn 80% là vống đi vay ngân hàng, và phần lãi vay đó cũng được tính vào giá nước. Và nói một cách khác, người dân đang gánh nợ ngân hàng thay cho doanh nghiệp này khi trả tiền sử dụng nước sinh hoạt với một mức giá cao hơn hẳn giá nước mặt bằng chung hiện nay.

Ngoài ra, cũng chưa thật công bằng, thấu đáo khi cùng trong một thành phố, nhưng những người dân dùng nước sông Đà thì được mua với mức giá thấp hơn những người dân dùng nước sông Đuống. Chắc chắn sẽ nẩy sinh những ý kiến cho rằng quyền lợi của những hộ dân phải mua nước sinh hoạt với giá cao hơn chưa được đảm bảo.

Phía UBND TP Hà Nội cũng đã có kế hoạch sẽ chi ngân sách 200 tỷ đồng để bù lỗ cho các doanh nghiệp phân phối nước sạch đến người dân bởi họ cho biết, mức giá “bán buôn” của nhà máy nước sông Đuống quá cao. Và tiền ngân sách này, cũng chính là tiền thuế của người dân đóng góp. Loanh quanh lại cũng là “gạo chung một thúng” cả.

Trả lời trên báo Tuổi trẻ về có ý kiến cho rằng, với những ưu ái mà doanh nghiệp này nhận được dư luận đặt vấn đề thì có phải Công ty CP nước mặt sông Đuống là "sân sau" của lãnh đạo thành phố, bà Đỗ Thị Kim Liên - chủ tịch HĐQT Tập đoàn AquaOne, chủ tịch HĐQT Công ty CP nước mặt Sông Đuống cho biết: “Tôi cũng nói với lãnh đạo thành phố Hà Nội là vì thành phố mời gọi đầu tư chúng tôi mới làm nên thành phố cần phải nói rõ để người dân không hiểu lầm Công ty CP nước mặt sông Đuống, chúng tôi đang có công mà lại như là tội đồ”.

Chuyện người dân có “hiểu lầm” Công ty CP nước mặt sông Đuống hay không, có lẽ cũng chưa ai dám khẳng định, nhưng trước những vấn đề đang gây xôn xao dư luận về chuyện trong giá thành 1m3 nước sông Đuống có cả tiền lãi để trả nợ ngân hàng của dự án này, người dân cũng hoàn toàn có quyền được đặt ra những thắc mắc.

Việc tính giá thành 1m3 nước với giá 10.246 đồng này đã hoàn toàn minh bạch hay chưa, kiểm toán Nhà nước cần vào cuộc sớm để công khai thông tin cho người dân được biết.

  • Mi An

Thứ Năm, 14/11/2019 11:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện