Đại gia xù tiền thưởng đội bóng nữ: Mượn đầu heo...nấu cháo?

(Người Việt) - Với kiểu hứa trao thưởng rùm beng, chụp ảnh tuyên truyền nhưng cuối cùng lại “xù”, phải chăng đây là chiêu “mượn đầu heo nấu cháo”?

Dai gia xu tien thuong doi bong nu: Muon dau heo...nau chao?
Đội bóng đá nữ Việt Nam giành được Huy chương Vàng tại SEA Games 30.

Không chỉ đến gần đây khi có trường hợp một doanh nghiệp ngành hóa chất gây khó dễ cho việc trao thưởng đội bóng đá nữ sau khi SEA Games kết thúc thì chúng ta mới nhận ra, nhiều vị đại gia mạnh mồm trao giải thưởng theo kiểu “mượn đầu heo nấu cháo”.

Câu thành ngữ “mượn đầu heo nấu cháo” nói về việc những kẻ cơ hội, mượn danh tiếng của người khác để trục lợi, đánh bóng tên tuổi cho mình. Giống như người bắc nồi lên bếp để nấu cháo nhưng thịt thì không chịu bỏ ra, lại đi sang nhà hàng xóm mượn cái đầu heo về nấu cháo. Đến khi cháo chín thì nhà mình được nồi cháo béo thơm, còn mang trả cho nhà hàng xóm cái xương sọ heo rỗng tuếch.

Cứ mỗi năm sau mùa giải SEA Games hoặc các cup bóng đá, thật buồn khi thấy báo chí liên tục đăng bài “nhắc nợ” các đại gia chuyển tiền thưởng cho các cầu thủ. Lúc chứng kiến những màn thắng giòn giã của các cầu thủ thì các đại gia thường hào hứng hứa vung vít, thưởng tiền rất to, lên báo, lên TV um xùm quảng bá cho thương hiệu doanh nghiệp của mình. Ấy thế nhưng sau những phút giây “làm thương hiệu” ầm ĩ trống rong cờ mở ấy là nhiều doanh nghiệp “mất hút con mẹ hàng lươn”, tìm đâu cũng không thấy tăm hơi.

Thật là đáng xấu hổ vì những màn nuốt lời nhanh như chảo chớp đó.

Quay lại câu chuyện của doanh nghiệp hóa chất nọ, khi hứa thưởng khi khá là thoải mái khi không đưa ra bất cứ điều kiện nào, nhưng đến khi thực hiện lời hứa lại yêu cầu đội bóng đá nữ phải cung cấp danh sách chia thưởng, can thiệp vào quá sâu công việc của nội bộ đội tuyển. “Của cho không bằng cách cho”, việc đòi hỏi trái khoáy đó đã làm tổn thương tập thể đội bóng đá nữ, và những người nhận được lời hứa thưởng đã quyết định “xin phép không nhận phần thưởng đó”.

Nếu thực tâm muốn thưởng cho đội tuyển, có cần phải gây khó dễ, yêu cầu đòi hỏi việc nọ việc kia hay không? Cho dù là lấy lý do gì để bao biện cho việc “tôi có tiền, tôi có quyền yêu cầu” thì cũng không ai chấp nhận được kiểu “xù thưởng” khá là sỗ sàng này. Đội tuyển bóng đá nữ không đi xin tiền thưởng, vì thế doanh nghiệp không có quyền được yêu cầu đội phải đáp ứng điều khoản A hay B thì mới trao tiền thưởng. Việc hứa thưởng là mong muốn tự nguyện của doanh nghiệp, không ai “dí dao vào cổ” cưỡng ép quyết định này.

Cũng qua câu chuyện này, để người hâm mộ bóng đá Việt Nam nhìn rõ chân tướng của một số nhà tài trợ, họ không yêu bóng đá, hâm mộ cầu thủ bằng trái tim của người hâm mộ chân chính. Họ là những nhà đầu tư cáo già, nhìn ra đây là một cơ hội để “làm thương hiệu” cho bản thân doanh nghiệp mình nên mới bám lấy những nhà vô địch như một kiểu dây tầm gửi. Khi mục đích đã đạt được, họ mới tính đến những chiêu trò bẩn để “xù tiền”.

Ở đời có nhân có quả, việc không tôn trọng lời hứa cũng như danh dự của mình, nuốt lời ngang nhiên, xúc phạm và làm tổn thương người khác của các nhà tài trợ đó sớm hay muộn cũng đem về những hậu quả rất tiêu cực. Danh tiếng của thương hiệu bị ảnh hưởng và bị người tiêu dùng quay lưng, đó là những phản ứng ngay trước mắt, còn về lâu dài, ai sẽ dám bắt tay làm ăn với những doanh nghiệp không biết giữ gìn danh dự của chính mình?

  • Mi An

Thứ Ba, 14/01/2020 09:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện