Cô gái bị sàm sỡ, phạt kẻ biến thái...200 ngàn!

(Người Việt) - Một cô gái tố rằng mình bị quấy rối tình dục khi lặn biển, công an xã vào cuộc và xử phạt kẻ quấy rối 200 ngàn đồng.

Co gai bi sam so, phat ke bien thai...200 ngan!
Minh họa

Một tài khoản trên mạng xã hội có tên "Ngoc Huyen" kể lại câu chuyện bị quấy rối khi lặn biển ở đảo Bình Ba. Người này viết, vào ngày 21-6, cô cùng bạn ra bãi Nồm (đảo Bình Ba, Cam Ranh, Khánh Hòa) chơi và mua tour ra bãi Yến chụp ảnh, lặn ngắm san hô. Trong quá trình ở bãi Yến, một hướng dẫn viên tự giới thiệu là Tèo đã đưa cô ra xa bờ để ngắm san hô.

Người đàn ông tên Tèo đỡ phần eo và thân cô gái để đưa đến điểm lặn. Khi đến điểm lặn, Tèo gợi ý cô gái cởi áo phao để lặn xuống sâu hơn ngắm san hô. Trong quá trình này, Tèo bắt đầu chuyển tay từ eo lên ngực cô gái, sau đó buông lời khiếm nhã và cọ sát một bộ phận nhạy cảm trên cơ thể lên người cô gái. Phải đến khi cô gái sợ hãi vùng vẫy, bị san hô cứa rách chân Tèo mới đồng ý đưa cô gái về bờ.

Sau khi lên bờ, cô cùng bạn đến trụ sở Công an xã Cam Bình để trình báo sự việc. Vài ngày sau, cô gái nhận được tin nhắn của Công an xã Cam Bình báo Tèo đã đi khỏi đảo nhưng công an xã sau đó đã mời được Tèo về trụ sở và xử phạt 200.000 đồng. Tuy nhiên trong đoạn nhắn tin với cô gái, công an viên này có nhiều tin nhắn gọi cô là “con điên”.

Báo Tuổi trẻ cho biết, ông Nguyễn Ân - Chủ tịch xã Cam Bình - xác nhận có nhận được thông tin trình báo của một cô gái có tên Đ.T. P. (27 tuổi, trú ở tỉnh Nam Định) về việc bị sàm sỡ khi lặn ngắm san hô ngày 21-6. Sau khi điều tra, công an xã đã xác định được Nguyễn Văn Hòa (tức Tèo, 28 tuổi, trú huyện Ea Kar, Đăk Lăk) là người đưa P. đi ngắm san hô hôm 21-6.

Tai trụ sở công an, Hòa phủ nhận việc sàm sỡ P. mà nói chỉ có va chạm trong quá trình dạy P. bơi. Tuy nhiên, khi công an yêu cầu phạt 200.000 đồng vì có một trong các cử chỉ, trêu ghẹo, xúc phạm nhân phẩm người khác (theo điểm a, khoản 1 điều 5 nghị định 167/2013/NĐ-CP) thì Hòa lại đồng ý nộp phạt.

Còn về việc một công an xã nhắn tin ám chỉ P. là "con điên", ông Ân xác nhận người nhắn tin trên là trung úy Nguyễn Văn Sơn (công an viên xã Cam Bình). Ông Ân nói trong quá trình trung úy Sơn nhắn tin tâm sự với bạn gái thì đã nhắn nhầm sang tài khoản của P. Việc này ông Ân nói Sơn thiếu kinh nghiệm nên để xảy ra việc như trên.

Đây là một câu chuyện nhận được nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng. Đa phần mọi người đều bức xúc với mức phạt trị giá 200.000 đồng cho hành vi quấy rối tình dục của Nguyễn Văn Hòa. Đây là mức phạt gây phản cảm đã từng được áp dụng rất nhiều lần cho những vụ quấy rối, sàm sỡ xảy ra một thời gian quá dài. Dư luận đã lên tiếng phản đối mức phạt này nhưng đến nay vẫn chưa có gì thay đổi.

Mức phạt 200 ngàn cho hành vi xâm phạm tình dục với phụ nữ, trẻ em ở các địa điểm công cộng như trên xe bus, thang máy khu chung cư hay trường hợp này là khi hướng dẫn một cô gái đi lặn biển thế này, thực sự gây bức xúc. Bởi nó cho phép những kẻ biến thái sẵn sàng bỏ ra 200 ngàn- tương đương 1 số tiền chi cho 1 lần uống bia cỏ rẻ tiền để thoát mọi tội lỗi và hình phạt.

Nhân phẩm và danh dự của phụ nữ và trẻ em- đối tượng cần được tôn trọng và bảo vệ cuối cùng chỉ đáng giá 200.000 đồng?. Trong khi mức phạt cho hành vi tiểu bậy nơi công cộng lên tới 2 triệu đồng, đổ rác không đúng nơi quy định thì bị phạt 3-5 triệu đồng. Vậy danh dự và nhân phẩm của phụ nữ, trẻ em khi bị xâm phạm chỉ bị phạt 200.000 đồng, liệu có phải là 1 sự xúc phạm?

Cá nhân cô gái dũng cảm tìm đến công an để tố cáo người đàn ông sàm sỡ, quấy rối mình, khi nhận được tin nhắn của công an báo đã xử phạt kẻ biến thái 200.000 đồng, cô liệu có cảm thấy hài lòng? Thậm chí thêm vào đó, người xử lý vụ việc còn ám chỉ cô là “con điên”?

Nếu không thể sửa để tăng nặng mức phạt hành vi này vì một lý do khó hiểu nào đó, thì tại sao không bắt những kẻ biến thái phải lao động công ích trong một khoảng thời gian nhất định dưới sự giám sát của cộng đồng?

Một khi vẫn còn những vụ sàm sỡ bị phạt hành chính 200.000 đồng thì có lẽ khó có thể nói gì về việc đòi công bằng hay bảo vệ danh dự và nhân phẩm cho những nạn nhân yếu thế.

  • Mi An

Thứ Tư, 01/07/2020 06:55

Sự Kiện