Cao Bằng nhận quà xe 3,7 tỷ: Suy nghĩ đơn giản

(Người Việt) - Mới đây, khi vụ việc công an tỉnh Cao Bằng nhận quà tặng xe Land Cruiser 3,7 tỷ đồng bị kỷ luật, văn phòng UBND tỉnh đã lên tiếng muốn “đính chính”.

Cao Bang nhan qua xe 3,7 ty: Suy nghi don gian
Ảnh minh họa

Thanh tra Chính phủ vừa hoàn tất báo cáo công tác phòng chống tham nhũng năm 2019 trình Chính phủ để gửi tới kỳ họp Quốc hội sắp tới. Báo cáo cho thấy, số người đã kê khai tài sản, thu nhập trong năm 2019 là trên 1,08 triệu người, đạt tỷ lệ 99,9% so với tổng số người phải kê khai; có 46 người thuộc diện kê khai được xác minh tài sản, thu nhập.

Qua việc xác minh của cơ quan có thẩm quyền phát hiện 10 trường hợp vi phạm và đến nay đã xử lý kỷ luật 8 trường hợp, đang xem xét xử lý kỷ luật 2 trường hợp. Đặc biệt, 2 trường hợp nhận quà không đúng quy định gồm: TPHCM có 1 trường hợp với số tiền 150 triệu đồng và Cao Bằng có 1 trường hợp nhận tài sản là ô tô trị giá 3,72 tỷ đồng.

Về thông tin này, một lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Cao Bằng cho biết, căn cứ vào những thông tin trong Báo cáo công tác phòng chống tham nhũng năm 2019 của Thanh tra Chính phủ, dư luận đã hiểu nhầm sự việc diễn ra trong năm 2019 và ô tô được tặng cho cá nhân 1 cán bộ.

Thực tế, việc tặng ô tô này diễn ra từ năm 2016. Chiếc ô tô Land Cruiser được một doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn dùng làm “quà tặng” cho tập thể Công an tỉnh Cao Bằng để phục vụ công tác. Đại tá Nguyễn Văn Hồng - Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng lúc đó đã đứng ra nhận xe và chiếc xe được gắn biển xanh, rồi chuyển cho một Phó Giám đốc công an tỉnh sử dụng mà không báo cáo Tỉnh uỷ Cao Bằng và Bộ Công an.

Trao đổi trên báo Dân trí, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Cao Bằng cho hay: “Vụ việc xuất phát từ suy nghĩ đơn giản là phục vụ cho đơn vị, chứ không ai có tư lợi gì. Khi xảy ra việc như vậy họ cũng rất buồn. Chúng tôi đánh giá việc Bộ Công an xử lý kỷ luật như vậy là rất nghiêm khắc, nghiêm túc. Tuy nhiên đến tháng 3/2018 sự việc đã kết thúc rồi, chiếc ô tô cũng được làm thủ tục liên quan, tháo biển và chuyển hồ sơ về Bộ Công an xử lý theo quy định".

Vậy là đã rõ nội tình sự việc này. Việc tặng xe đã diễn ra từ năm 2016, đến năm 2018 thì chiếc xe bị thu hồi, chuyển về Bộ Công an và người nhận cũng đã bị kỷ luật chứ không phải là vụ tặng xe này mới diễn ra trong năm 2019.

Tuy nhiên, nhiều người lại tỏ ra hơi… ngạc nhiên khi nghe lời lý giải của vị lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Cao Bằng rằng việc nhận chiếc xe trị giá 3,7 tỷ đồng này xuất phát từ “suy nghĩ giản đơn”. Một món quà trị giá 3,7 tỷ đồng, lại là doanh nghiệp khai thác khoáng sản tặng cho công an tỉnh, sau đó giám đốc công an tỉnh lại chuyển cho một phó giám đốc công an tỉnh sử dụng mà không chút “lăn tăn”, coi đó chỉ là món quà đơn giản phục vụ cho công việc, thì đúng là cũng đáng nể thật.

Làm gì có món quà nào là hoàn toàn vô tư, không vụ lợi? Ở đời làm gì có ai cho không ai thứ gì?

Ấy thế nhưng việc nhận quà trị giá lên tới 3,7 tỷ đồng này lại diễn ra rất êm xuôi vì suy nghĩ đơn giản, vụ việc xảy ra trong cơ quan đầu não bảo vệ trật tự an ninh của một tỉnh, rõ ràng đã gây hậu quả nặng nề và bị kỷ luật rất thích đáng.

Một người dân bình thường cũng hiểu, đã nhận quà cáp của ai thì phải nể mặt người ta như kiểu “vuốt mặt phải nể mũi”, bởi vậy cái suy nghĩ đơn giản của các đồng chí công an rằng chỉ là nhận quà để phục vụ công việc, trong một chừng mực nào đó nó biểu hiện sự… ngây thơ đến mức bật cười.

Nếu các cơ quan công quyền cứ vô tư nhận quà, vô tư sử dụng những món quà lớn, trị giá lên tới nhiều tỷ đồng mà không báo cáo ai, đến khi bị phát hiện ra, kỷ luật lại giải thích là do “suy nghĩ giản đơn” thì cuộc sống này hẳn là toàn màu hồng. Có phải không, thưa bạn đọc?

  • Mi An

Thứ Hai, 14/10/2019 07:16

Sự Kiện