Cảnh giác phim 'Lấy danh nghĩa người nhà', vì...

(Người Việt) - Bộ phim “Lấy danh nghĩa người nhà” chiếu trên FPT Play đang bị khán giả Việt Nam tẩy chay vì nghi có đường lưỡi bò.

Canh giac phim 'Lay danh nghia nguoi nha', vi...
Cảnh phim trong tập 18 làm dấy lên nghi vấn “Lấy danh nghĩa người nhà” cài cắm bản đồ có đường lưỡi bò.

Ngày hôm qua, cư dân mạng Việt Nam đồng loạt bày tỏ sự phẫn nộ, kêu gọi tẩy chay bộ phim truyền hình Trung Quốc đang hot trên ứng dụng FPT Play mang tên “Lấy danh nghĩa người nhà”. Đó là cảnh trong tập 18 của bộ phim, một nhân vật bước vào thang máy, biển quảng cáo trong thang máy in hình bản đồ Trung Quốc được cho là có 'đường lưỡi bò'.

Nhiều người cho rằng, bộ phim này đã được “cài cắm” thông điệp quảng bá cho bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc. Bởi không chỉ đơn giản là tấm bản đồ này “tình cờ” xuất hiện trong phim mà còn xuất phát từ hành động của 3 diễn viên chính của phim này gồm Tống Uy Long, Trương Tân Thành và Đàm Tùng Vận. Họ được cho là từng đăng hình ảnh bản đồ có đường lưỡi bò và thông điệp "Trung Quốc, một tấc đất cũng không thể thiếu" lên Weibo vào năm 2018.

Đông đảo khán giả cho biết, cho dù họ đang theo dõi bộ phim này, nhưng khi phát hiện bộ phim có hình ảnh bản đồ nghi có đường lưỡi bò, họ cũng sẽ bỏ không xem phim nữa. Bởi với người dân Việt Nam, chủ quyền biển đảo mà ông cha ta đã đổ máu xương gìn giữ bao đời nay mới là điều thiêng liêng nhất.

Về phía đơn vị mua bản quyền bộ phim này để phát hành trên ứng dụng FPT Play, ông Phan Lê Trung Tín, đại diện truyền thông FPT Play cho biết quan điểm trên báo Tuổi Trẻ : "Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội là bản đồ Trung Quốc, không có đường lưỡi bò, hai dấu chấm đỏ chính là đảo Hải Nam và Đài Loan. Tuy nhiên, để không làm ảnh hưởng cảm xúc của khán giả, với tất cả hình ảnh bản đồ của Trung Quốc, chúng tôi đều kiểm duyệt và cắt bỏ dù những hình ảnh đó không có đường lưỡi bò".

Ông Tín cho biết những hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội đều xuất phát từ các trang xem phim lậu và FPT Play "không chịu trách nhiệm về độ trung thực của ảnh".

Mặc dù phía đơn vị mua bản quyền cho biết đã cắt bỏ toàn bộ hình ảnh liên quan tới bản đồ Trung Quốc ra khỏi bộ phim, nhưng nhiều khán giả vẫn chưa cảm thấy hài lòng. Họ cho biết, vì 3 diễn viên chính của phim đã có hành động ủng hộ cho tấm bản đồ phi pháp này nên bộ phim không nên được chiếu tiếp ở Việt Nam, nên dừng phát sóng bộ phim này.

Chúng ta nên cảnh giác với những bộ phim của Trung Quốc có cài cắm những thông điệp quảng bá cho đường lưỡi bò phi pháp của họ. Rất nhiều vụ việc như sách, phim đã xuât hiện bản đồ có hình lưỡi bò trước đó đã bị xử lý.

Tháng 10-2019, phim hoạt hình “Everest - Người tuyết bé nhỏ” (Abominable) bị rút khỏi các rạp chiếu Việt Nam sau khi bị cư dân mạng lên án gay gắt vì bản đồ có "đường lưỡi bò" trong một cảnh phim. 

  • Mi An

Thứ Ba, 25/08/2020 13:44

Sự Kiện