Cái ôm dành cho thầy Park ở sân bay

(Người Việt) - Nữ cổ động viên lớn tuổi ôm HLV Park Hang Seo khi gặp ông trở về từ thất bại giải U23 châu Á, đó là một hình ảnh nhiều cảm xúc.

Cai om danh cho thay Park o san bay
Nữ cổ động viên nồng nhiệt chào đón HVL Park Hang Seo ở sân bay Tân Sơn Nhất chiều 17/1.

Chúng ta đã quen với hình ảnh đội tuyển U23 trở về trong vinh quang, từ mùa giải ở Thường Châu 2 năm trước đến chức vô địch môn bóng đá nam ở SEA Games 30 vừa qua, đội bóng đã nhận được quá nhiều tình yêu thương của người hâm mộ. Bởi vậy, hình ảnh HLV Park Hang Seo cùng nhóm cầu thủ hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất chiều 17/1 sau thất bại ở giải U23 châu Á trong cảnh thưa thớt người hâm mộ ra đón, lại càng được truyền thông chú ý hơn.

Không có cảnh nô nức chen nhau để đón chào cầu thủ và ban huấn luyện, chỉ có số ít người hâm mộ ra chào đón, và bức ảnh khiến nhiều người ấm lòng nhất, là hình ảnh một nữ cổ động viên lớn tuổi tiến đến ôm lấy HLV Park Hang Seo khi ông xuống sân bay. Ông thầy bóng đá người Hàn Quốc hẳn là rất xúc động, ông mỉm cười hạnh phúc trước tình cảm nồng ấm này.

Là một HLV lão luyện trong nghề, ông Park hẳn hiểu rõ hơn ai hết cảm xúc của người hâm mộ dành cho các đội bóng, khi thắng thì tung hô lên mây xanh, nhưng khi thua, ánh hào quang dành cho các cầu thủ và ban huấn luyện sẽ tan biến còn nhanh hơn bọt biển. Vì thế có lẽ ông không ngờ rằng, ở sân bay Tân Sơn Nhất chiều qua, vẫn có người gọi tên ông, tiến đến ôm ông như một người thân được chào đón sau chuyến đi xa trở về.

Đó là một hình ảnh thật cảm động, và thật đẹp.

Bởi nó cho thấy, người vẫn còn ở bên bạn khi thất bại mới là người yêu quý bạn đích thực. Ông Park được an ủi rất nhiều, bởi dù sao không cũng không bị “ghẻ lạnh” đến mức về sân bay không ai “nhận ra” ông, quay đi khi nhìn thấy ông. Trong khi nếu ông trở về cùng với chiến thằng, số người chen nhau đến bẹp ruột để được nắm tay, chụp cùng ông một kiểu ảnh selfie trên điện thoại sẽ là hằng hà sa số.

Người hâm mộ bóng đá Việt Nam đòi hỏi đội tuyển phải chuyên nghiệp, đánh đâu thắng đó là một mong muốn chính đáng, nhưng bản thân người hâm mộ cũng cần phải chuyên nghiệp hơn. Đừng buông những lời chửi bới, chỉ trích chua chát đến phũ phàng trước những thất bại, đừng ném những hòn đá tảng vào những sai lầm cá nhân, bởi không ai là thánh thần. Chúng ta nên học cách mở lòng, chấp nhận những thất bại và an ủi, động viên nhau trong những giờ phút khó khăn.

Chúng ta tin rằng, một cái ôm dành cho HLV Park Hang Seo ở thời điểm khó khăn này, sẽ tiếp thêm sức mạnh cho ông hơn gấp triệu triệu lần những lời xưng tụng có cánh khi đội quân của ông chiến thắng. Mục tiêu trước mắt còn dài, với nhiều nhiệm vụ nặng nề trước mắt, người hâm mộ hãy ở bên đội tuyển, hãy là những người bạn trung thành.

Thất bại lần này của đội U23 Việt Nam đã giúp chúng ta nhìn nhận những điểm yếu của bóng đá Việt Nam, bởi những chiến thắng liên tiếp vừa qua nhiều khi đã “ru ngủ” khá nhiều người. Đặc biệt là Liên đoàn bóng đá Việt Nam, hãy tỉnh táo để nhìn nhận và có kế hoạch dài hơi hơn trong việc bồi dưỡng nhân tài lớp kế cận. Lứa cầu thủ tài năng của đội U23 Việt Nam làm nên kỳ tích ở Thường Châu đã không còn tuổi để thi đấu ở các giải trẻ, nhưng sau lưng họ là một khoảng trống, chưa có lớp đàn em nào đủ vững để kế thừa.

Vì thế, một cái ôm cho HLV Park Hang Seo lúc này, là một liều thuốc tinh thần quý giá.

  • Mi An

Chủ Nhật, 19/01/2020 08:06

Sự Kiện