Bức ảnh đi chống bão có người che ô: Phản cảm

(Người Việt) - Ông Giám đốc Sở NN-PTNT Khánh Hòa đang trở thành tâm điểm khi một bức ảnh chụp lan truyền trên mạng xã hội.

Buc anh di chong bao co nguoi che o: Phan cam
Bức ảnh ông Lê Tấn Bản có người che ô khi đi thị sát chống bão. Ảnh: Người lao động.

Đó là bức ảnh chụp ông Lê Tấn Bản trên đường đi thị sát công tác chống lụt bão tại huyện Vạn Ninh (Khánh Hóa). Điều đáng nói là trong bức ảnh ấy, ông Bản đi trước vẻ thong dong, còn 1 người đi sau che ô cho ông, quần áo người này ướt nước mưa vì phải cố che cho ông Bản không bị ướt. Khi lan truyền trên mạng xã hội, nhiều ý kiến cho rằng tinh thần mà bức ảnh toát lên khá là… phản cảm.

Bởi ông Bản- là một quan chức đầu ngành nông nghiệp của tỉnh, nhưng đi kiểm tra tình hình chống bão với trang phục quần áo của viên chức văn phòng, không có quần áo mưa, không đi ủng. Trong khi đó lại có người đi theo sau che ô, sao ông Giám đốc lại không tự che ô cho mình? Thậm chí có người nhận xét rằng chi tiết này thể hiện sự “quan cách”, đi đâu cũng có người đi theo phục vụ, kể cả trong tình hình cấp bách là chống bão.

Khi dư luận tranh cãi nóng về bức ảnh, ông Bản đã trao đổi khá thẳng thắn trên báo Người lao động, ông cho biết: “Lúc đó đi vội vội vàng vàng vì bão ngày hôm sau là vô rồi. Ra đến trụ sở UBND Đại Lãnh khoảng 9 giờ ngày 9-11, quần áo bảo hộ, áo mưa thì có trên xe nhưng đến ngay trụ sở xã thì trời mưa to nên vớ cái dù để đi vào trụ sở. Cây dù bị gãy nên người tài xế cầm. Cái này đúng là phản cảm. Chứ đây không phải là đi chống bão mà giống đi du lịch, nhìn nó phản cảm".

Theo ông Bản, ông là Phó trưởng Ban Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa nên phải đi kiểm tra tình hình liên tục. Khi đi kiểm tra lồng bè, điểm xung yếu đều mang áo mưa bảo hộ chứ không thể đi dù. "Anh em nào chụp hình rồi đăng lên mạng xã hội cũng kỳ quá, nhìn như đi du lịch. Anh hỏi tôi cũng nói thật, thực tế là như vậy" - ông Bản nói.

Như vậy có thể thấy, thái độ tiếp thu ý kiến nhận xét từ dư luận của ông Bản khá là cầu thị. Bản thân ông cũng thừa nhận nhìn vào bức ảnh thấy phản cảm, bởi nó giống bức ảnh chụp ông đang đi du lịch chứ không phải họp chống bão. 

Việc xây dựng hình ảnh với những người làm công tác lãnh đạo là một khía cạnh không thể xem nhẹ, tiếc rằng nhiều người chưa thực sự ý thức được điều này. Và đương nhiên, hình ảnh của họ trở nên thiếu chuyên nghiệp trong mắt người dân. Đi thị sát kiểm tra công tác phòng chống lụt bão phải có sự chuẩn bị trang phục phù hợp cho mình, không thể cầm theo một chiếc ô, vì gió bão sẽ thổi cuốn ngay chiếc ô đó đi. Việc để người đi cùng là cấp dưới che ô cho mình bất luận với lý do gì, chắc chắc sẽ gây nên sự phản cảm.

Cũng giống như các nghệ sĩ trong giới showbiz đi làm từ thiện, tất cả những trường hợp lựa chọn sai trang phục, mặc như đi dạ hội, lên đồ điệu đà, bóng bẩy, tóc tai xõa xượi lòe xòe, trang điểm đậm… đều nhận được vô số “gạch đá” từ công chúng. Bởi việc lựa chọn trang phục đơn giản, thuận tiện, hòa đồng với môi trường mình xuất hiện thể hiện sự chuyên nghiệp và cả sự hiểu biết, đồng cảm với người khác.

Bởi vậy, không chỉ nghệ sĩ mà các quan chức cũng cần hết sức lưu ý trong việc xây dựng hình ảnh, giữ gìn hình ảnh của mình khi xuất hiện trước công chúng.

  • Mi An

Thứ Năm, 12/11/2020 07:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện