Bỏ sổ hộ khẩu: Đừng chờ đến năm 2025

(Người Việt) - Trong cuộc họp về dự thảo Luật cư trú (sửa đổi), có ý kiến cho rằng cần phải nới thời gian bỏ sổ hộ khẩu giấy lên đến năm 2025.

Bo so ho khau: Dung cho den nam 2025
Quản lý nhân khẩu theo sổ hộ khẩu đã lạc hậu trong thế giới công nghệ ngày nay.

Sáng qua, 10/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp để thảo luận một số vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật cư trú (sửa đổi), Thường trực Ủy ban Pháp luật chỉ ra hiện vẫn có gần 30 thủ tục hành chính ở cấp bộ đang yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và các giấy tờ chứng minh nơi cư trú.

Ông Hoàng Thanh Tùng -chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cho biết: “Trong khi đó, một số điều kiện kỹ thuật bảo đảm việc kết nối, khai thác, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ sở dữ liệu quốc gia chuyên ngành với cơ quan, bộ, ngành, địa phương vẫn đang trong quá trình xây dựng, hoàn thiện và phải cần một số năm nữa mới có thể hoàn thành. Vì vậy, Ủy ban Pháp luật cho rằng cần có quá trình chuyển tiếp, đến năm 2025 mới chấm dứt sự tồn tại của sổ hộ khẩu”.

Trước ý kiến này, theo tường thuật của các báo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng trong khi các nước trên thế giới đã bỏ sổ hộ khẩu mà ta vẫn giữ đến nay là quá lâu.

"Cái nào tiến bộ hơn, văn minh hơn, hiện đại hơn thì ủng hộ. Thủ tục định ra mà lạc hậu rồi thì phải bỏ, phải cải cách, tại sao cứ bám những cái cũ? Giảm bớt thủ tục cho dân nhờ. Cái gì thuận tiện cho nhân dân, hiện đại thì ta làm. Đừng luyến tiếc thủ tục hành chính quá rườm rà. Tôi từng bị mất sổ hộ khẩu, làm lại vất vả, khai tới khai lui", bà Kim Ngân nói.

Đây có lẽ là điều mà đông đảo người dân đang hết sức mong chờ. Bởi hơn ai hết, người dân đã quá thấu hiểu những thủ tục hành chính nhiêu khê. Đúng như tâm sự của Chủ tịch quốc hội, “mất cuốn sổ hộ khẩu làm lại vất vả, khai tới khai lui” vì các cơ quan công quyền quá phụ thuộc vào giấy tờ. Thay vào đó, chỉ cần 1 mã số định danh điện tử, tra cứu là có thể nắm được toàn bộ thông tin về một cá nhân.

Nhiều người nêu ý kiến, tại sao thời buổi công nghệ 4.0 mà chúng ta cứ mãi luyến tiếc cuốn sổ hộ khẩu, người dân cảm thấy quá rắc rối, phiền hà khi phải mang hàng loạt giấy tờ để chứng minh nhân thân mỗi khi cần làm thủ tục hành chính. Tại sao không thể đơn giản, gọn nhẹ hóa mọi thứ để có lợi cho người dân?

  • Mi An

Thứ Ba, 11/08/2020 07:16

Sự Kiện