Bò đi lạc nhà quan, quan đi lạc vào…hộ cận nghèo

(Người Việt) - Ở xã Quảng Lưu, có rất nhiều bí thư thôn, trưởng thôn mới bị phát hiện đã lọt vào danh sách hộ cận nghèo từ bao giờ.

Bo di lac nha quan, quan di lac vao…ho can ngheo
Căn nhà khang trang của một hộ có tên trong danh sách “hộ cận nghèo” ở Thanh Hóa. Ảnh: Người đưa tin

Huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) là một huyện còn nhiều khó khăn, đặc biệt, xã Quảng Lưu của huyện có tới 712 hộ cận nghèo/2000 hộ dân của xã. Tức là dân số của xã ấy, có tới hơn 1/3 được xếp vào diện “hộ cận nghèo”.

Ấy thế nhưng trớ trêu thay, khi rà soát danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, người ta té ngửa khi phát hiện có nhiều hộ cận nghèo thực sự lại không có tên trong danh sách. Và có rất nhiều cán bộ thôn, người thân của cán bộ thôn lại chễm trệ ngồi trong danh sách đó từ bao giờ.

Báo Người lao động cho biết: “Cụ thể, hộ gia đình ông Trịnh Thăng Đương (ngụ thôn Hiền Đông; có 6 khẩu), em của Chủ tịch hội Cựu chiến binh xã Quảng Lưu Trịnh Thăng Quang; hộ gia đình ông Trần Đăng Hòng (vợ làm giáo viên, là em trai Phó chủ tịch UBND xã Quảng Lưu Trần Đăng Lọc). Hai hộ gia đình này có cuộc sống khá giả, công việc ổn định thế nhưng vẫn "lọt" vào danh sách "hộ cận nghèo" của địa phương để nhận tiền hỗ trợ Covid-19.

Bất ngờ hơn, xã này có 6 thôn thì có 5 bí thư chi bộ thôn, trưởng thôn là hộ cận nghèo, thậm chí có thôn cả bí thư và trưởng thôn rơi vào hộ cận nghèo. Cụ thể, ông Lê Đình Hòa, bí thư chi bộ thôn Mậu Đông, ông Trịnh Bùi Đốc, trưởng thôn; ông Lê Đình Sỹ, bí thư thôn Mậu Tây; bà Lê Thị Khánh, trưởng thôn Mậu Tây; ông Nguyễn Công Nam, bí thư thôn Hiền Tây; ông Đới Xuân Thịnh, bí thư thôn Hiền Đông; và ông Hoàng Văn Lĩnh, bí thư thôn Giang Tây, "lọt" hộ cận nghèo”.

Có người thì gay gắt bảo, việc các cán bộ thôn lọt vào danh sách hộ cận nghèo để nhận tiền hỗ trợ Covid-19 này là một kiểu “ăn hớt cơm” của người nghèo. Song lại cũng có người chua chát nói, ấy là các quan thôn, quan xã “lặn lội vào 3 cùng với người dân” để thấu hiểu, thấm thía cuộc sống của người dân nghèo đó thôi, nên tuyên dương thay vì phê bình họ.

Thật là một lời bình đắng chát.

Lại nhớ đến câu chuyện những đàn bò, dê, gà giống từ vốn hỗ trợ thoát nghèo ở một vài địa phương cứ tự nhiên “đi lạc” vào nhà quan xã. Thôi thì cứ cho rằng chúng là loài vật, cứ thấy chỗ nào chuồng cao cửa rộng, ăn sung mặc sướng thì lao vào nương náu. Nhưng đằng này, các cán bộ thôn, không hiểu vì lý do gì mà lại cũng “đi lạc” vào danh sách hộ cận nghèo? Chắc chắn chỉ có đi nhầm, đi lạc thôi, chứ họ thừa biết danh sách hộ cận nghèo được nhận tiền hỗ trợ Covid-19 không thể có tên mình.

Câu chuyện này khiến nhiều người gật gù nhếch mép. Bởi xưa có câu: “Một người làm quan, cả họ được nhờ” nhưng thời nay, câu ấy đã lỗi thời, phải là “Một người làm quan, cả họ được nghèo” mới chính xác. Vì chỉ cần là họ hàng nhà quan, thì sẽ lần lượt được ghi danh vào hộ cận nghèo để hưởng tiền hỗ trợ, ai cũng có miếng có phần.

Gói hỗ trợ tiền Covid-19 là một chủ trương nhân văn và cấp thiết của chính phủ dành cho những người khó khăn trong xã hội, nhưng khi về đến địa phương đã bị xà xẻo, rút ruột theo rất nhiều phương thức. Thật là xấu hổ cho những người mang danh là cán bộ, lại còn trâng tráo tự điền tên mình vào danh sách ấy, để hưởng chút lợi của người dân.

Mà đó là chúng ta xấu hổ thay họ thôi, chứ với những vị cán bộ ấy, họ chắc gì đã thấy xấu hổ?

  • Mi An

Thứ Sáu, 05/06/2020 07:00

Sự Kiện