Bi kịch của đứa trẻ bị sinh ra

(Người Việt) - Bé 12 tuổi đã buộc phải chịu đựng sự hành hạ và các hành vi vô luân, phi nhân tính. Bàn tay từng bế ẵm lại góp phần gây nên tội.

Có thể, sự thật nằm đâu đó giữa những lời phân trần của người mẹ đã mặc nhiên bị dư luận phán xét và nỗi uất ức của đứa con gái 12 tuổi ở quận Hà Đông bị bạo hành, xâm hại. Chi tiết khiến nhiều người dễ đưa ra suy đoán chuyện tương tự không hiếm hoi như ta tưởng. Vả lại, cách đây chưa lâu, vụ việc một đứa trẻ 3 tuổi tử vong do bị mẹ đẻ và bố dượng bạo hành cũng đã xảy ra tại quận Đống Đa, Hà Nội. Nước mắt của những đứa trẻ hẳn đã rơi nhiều.

Rất khó để so hơn kém tính chất nghiêm trọng của từng vụ việc. Trái tim của chúng ta chùng xuống, xót xa khi đứa bé 12 tuổi là nạn nhân của việc xâm hại tình dục. Không có một lý lẽ nào có thể biện minh việc bà mẹ không hề biết người tình đã hành xử không bằng thú vật với đứa con gái ruột của mình. Và trong vụ việc cụ thể nêu trên, nếu trận đòn bé gái phải hứng chịu sau khi hành vi đê tiện bị phát hiện là thật, chúng ta có thể nói gì về người mẹ như thế?.

Quan trọng hơn, khi vụ việc bị phơi bày trên khắp các phương tiện truyền thông đại chúng, con đường trước mắt đứa bé gái 12 tuổi ấy sẽ như thế nào? Liệu em có thể vượt qua nổi nỗi đau này để trưởng thành, nhìn cuộc sống và những người xung quanh một cách đàng hoàng, bình tĩnh, tự tin?

Liệu có bàn tay nào nắm lấy tay em thật chặt, giúp em vượt qua nỗi hoạn nạn quá sức chịu đựng của một đứa trẻ tuổi vị thành niên? Liệu sau sự bội phản, em có còn đủ niềm tin vào những người bên cạnh? Những câu hỏi ấy đều rất khó trả lời.

Nhưng đứa bé 3 tuổi trong vụ bạo hành dã man ở quận Đống Đa, Hà Nội, thậm chí, không còn cơ hội để lớn lên. Vụ việc càng khiến chúng ta đau xót khi trong phiên tòa đòi lại công bằng cho bé, người bố dượng xin lỗi vì 'hứa chăm sóc vợ mà chưa làm được', còn người mẹ cảm ơn hắn ta vì "thời gian sống cùng nhau là những tháng ngày hạnh phúc nhất, được bảo vệ và yêu thương".

Bi kich cua dua tre bi sinh ra
Hình ảnh trong phiên xử bé 3 tuổi bị mẹ và bố dượng bạo hành đến tử vong. Ảnh Kenh14

Có những giọt nước mắt và những cái ngoái đầu về phía bà ngoại cùng di ảnh của đứa trẻ vô tội nhưng rồi, người mẹ mất con xin người bà mất cháu viết đơn giảm nhẹ tội cho kẻ thủ ác. Mức án tử hình cho người bố dượng hay chung thân cho người mẹ đảm bảo pháp luật được thực thi công bằng và nghiêm minh. Đó là nguyên tắc để duy trì trật tự, được xã hội chấp thuận.

Còn đứa trẻ, dẫu bé có được chứng kiến phiên xử này, bé lại càng không hiểu. Tại sao những người em gọi là bố là mẹ, những người xem ra có thừa tình yêu thương dành cho nhau lại đối xử với em tàn bạo như vậy? Và em lại càng không hiểu, sao vẫn có người nhân danh đòi lại công bằng cho em, lại hành xử khiến cho em phải chết?

Chúng ta có thể kết luận rất nhanh, đó là cái ác. Thế nhưng, điều khiến chúng ta đau đầu hơn là, cái ác đó liệu có chỉ hiện hình ở những vụ việc gây hậu quả nghiêm trọng, được phản ánh rộng rãi gây chấn động như trên?

Đâu đó chúng ta vẫn nghe những lời mắng chửi trút vào đầu con trẻ, phần ít vì lỗi lầm mà đương nhiên đứa trẻ nào cũng mắc phải, phần nhiều để giải tỏa cho sự ấm ức, bất lực của các bậc sinh thành trước thực tại không như họ mong muốn.

Hoặc là, chúng ta đã không ít lần phải đối diện với những thảm án trong đó, cha mẹ bế tắc trong cuộc sống và họ bắt đứa con phải lựa chọn cái chết cùng với họ. Họ hành xử cứ như thể nếu họ là cầu nối mang những đứa trẻ tới thế giới này thì họ cũng có quyền kết thúc cuộc đời vẫn còn chưa bắt đầu của chúng? Thật không thể hiểu nổi. 

Lý trí thực dụng có thể cất lời biện minh. Rằng, khi những bậc sinh thành hành động mù quáng, vô minh như vậy, họ cũng đã đến bước đường cùng. Rằng, đứa trẻ đó sẽ sống tiếp ra sao trong hoàn cảnh khốn cùng, khi mà nó không còn cả cha lẫn mẹ. Vậy nhưng, lý trí thực dụng ấy sẽ biện minh thế nào trước việc đứa bé bị tước đi quyền sống bởi chính cha mẹ mình?

Trong truyện cổ tích của nhiều nước, những con cò mang đứa trẻ như một món quà tới nhà cha mẹ chúng. Họ đang ngóng chờ một đứa con và họ sẽ chăm sóc, nuôi nấng nó trưởng thành. May thay cho những đứa trẻ, bởi chúng luôn luôn được ban tặng những giấc mơ đẹp như vậy.

  • Khánh Nguyên

Thứ Năm, 25/02/2021 13:35

Sự Kiện