Bệnh nhân covid đi hát có “tay vịn”: Bác bỏ tin giả...

(Người Việt) - Quảng Ninh đã chính thức lên tiếng về trường hợp 1 ca bệnh nhân covid kê khai đi hát có “tay vịn”.

Benh nhan covid di hat co “tay vin”: Bac bo tin gia...
Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Quảng Ninh bác bỏ thông tin ca bệnh ở Quảng Ninh hát karaoke có 'tay vịn' .

Trên mạng xã hội ngày xuất hiện ảnh chụp báo cáo kê khai thông tin, lịch trình di chuyển, sinh hoạt của nam bệnh nhân có tên P.A.T. (trú tại Cẩm Phả). Anh T. được cho là bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Quảng Ninh.

Trong đó có nội dung đáng chú ý ghi: “Ngày 23/1, anh T. sau khi đi ăn cơm có đi hát karaoke (có tay vịn) đến 23h15’ về Vân Đồn”. Nhiều người đăng thông tin này lên các nhóm trên mạng xã hội và cho rằng đây là lịch trình di chuyển của BN1553 gây xôn xao, đàm tiếu trong cộng đồng mạng.

Sau khi xác minh, rà soát đối chiếu với thông tin BN1553 và những người tiếp xúc với BN này, cơ quan chức năng Quảng Ninh khẳng định thông tin chia sẻ trên mạng xã hội về anh P.A.T. là sai sự thật.

Công an cũng cho biết nội dung tờ khai trên không phải do anh T. hay cơ quan chức năng địa phương phát hành mà là do kẻ xấu tự biên, đăng tải với mục đích làm nhiễu loạn thông tin, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác truy vết, phòng, chống dịch. Cơ quan chức năng đang truy nguồn gốc bản kê khai trên, xử lý nghiêm các hành vi đăng tải, chia sẻ, bình luận liên quan đến bản kê này.

Như vậy là thông tin gây xôn xao trên mạng xã hội về 1 trường hợp bệnh nhân mắc covid đi hát “có tay vịn” là hoàn toàn bịa đặt. Thế nhưng bản khai lịch trình di chuyển bịa đặt này đã được rất nhiều người lan truyền trên mạng và chia sẻ rộng rãi để bình luận rôm rả. Điều này đã khiến cho công cuộc phòng chống dịch càng trở nên phức tạp và thông tin bị nhiễu loạn. Đặc biệt, nhiều người còn chỉ trích rằng, việc gọi các nữ tiếp viên ở quán karaoke là “tay vịn” trong văn bản chính thức của cơ quan chức năng là xúc phạm chị em phụ nữ.

Tuy nhiên, tất cả những bình luận trên đều chỉ dựa trên một bản khai không có thật. Nó chứng tỏ thói quen dùng mạng thiếu cẩn trọng của nhiều người, đó là cứ like và share vô tội vạ những thông tin mà chính họ cũng chẳng biết nó có thực hay không. Share cho vui vậy thôi. Share để “lấy số má” trên mạng, bất cần biết hậu quả của nó ra sao.

Hãy là những người dùng mạng có ý thức, tỉnh táo và cẩn trọng. Đặc biệt là khi cả nước đang bước vào một đợt phòng chống dịch bệnh cao điểm như hiện nay, việc mỗi người dân có ý thức trong việc không lan truyền thông tin giả, thông tin độc hại gây nhiễu loạn cũng sẽ đóng góp một phần không nhỏ vào công cuộc này.

Các cán bộ y tế lại bước vào một cuộc chiến mới, cả nước lại căng mình để chiến đấu với dịch bệnh. Bởi vậy mỗi người dân phải có ý thức công dân, thực hiện tốt các quy định về giãn cách xã hội, đeo khẩu trang, khai báo y tế và không lan truyền những thông tin giả, thông tin độc hại.

  • Mi An

Thứ Sáu, 29/01/2021 07:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện