Bé lớp 3 bị cô giáo đánh vì làm bài tập...sơ sài

(Người Việt) - Hình ảnh bé gái lớp 3 ở Đắk Lắk bị cô giáo đánh tím đùi vì “làm bài tập sơ sài” khiến nhiều người phẫn nộ.

Be lop 3 bi co giao danh vi lam bai tap...so sai
Bé gái lớp 3 bị cô giáo đánh đến bầm tím cả đùi vì làm bài sơ sài.

Bà Mai Thị Hồng Hà, Trưởng phòng GD-ĐT TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã xác nhận với báo chí có sự việc 1 giáo viên của Trường tiểu học Nguyễn Du (xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột) đánh bầm tím đùi 1 học sinh.

Trước đó 1 tài khoản trên mạng xã hội facebook chia sẻ hình ảnh một bé gái bị đánh thâm tím 1 bên đùi: "Bạo lực học đường. Đây là cháu T.B.T.Đ. (lớp 3B, Trường TH Nguyễn Du, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột) cô A.T.T. chủ nhiệm. Chỉ vì cháu quên mang bảng con nên cô giáo gọi lên bảng làm bài. Cháu làm bài sơ sài nên cô dùng thước gỗ đánh cháu 15 thước vào đùi làm cho cháu phải lết từ trên bảng về chỗ ngồi".

Nhìn hình ảnh cơ thể non nớt của bé gái lớp 3 bị cô giáo dùng thước đánh 15 lần khiến một bên đùi bị bầm tím, những người làm cha làm mẹ ai cũng thấy đau lòng, phẫn nộ.

Chúng ta có công ước bảo vệ quyền trẻ em, trẻ em được bảo vệ tuyệt đối, không ai có quyền xâm phạm thân thể các em, kể cả người đó là cha mẹ, ông bà… Vậy mà không hiểu tại sao một cô giao lại ra tay như thế với một bé gái mới 8 tuổi đầu, vì lỗi “làm bài sơ sài”?

Dưới lớp học ấy, bé gái ấy sẽ học được điều gì ở người lớn, đặc biệt là cô giáo hàng ngày dạy dỗ em, người vẫn được tuyên truyền là “cô giáo như mẹ hiền”, “mẹ của em ở trường, là cô giáo mến thương”? Vì sao những thảm kịch như thế này vẫn xảy ra với trẻ nhỏ, ngay trong chính lớp học? Tại sao các em lại trở thành “vật trút giận” của người lớn, để những thầy cô giáo không kiểm soát nổi cảm xúc bản thân lôi các em ra đánh đòn, hành hạ, bắt quỳ, bắt uống nước giặt giẻ lau?

Khó ai có thể thể chấp nhận nổi một nền giáo dục chạy theo thành tích điểm số để dùng hình phạt hành hạ, nhục hình lên cơ thể non nớt của học trò. Những vết thương trên cơ thể rồi sẽ lành, nhưng những tổn thương tinh thần mà các em phải hứng chịu, sẽ làm hỏng tâm hồn, nhân cách của các em.

Thật đáng buồn khi ngay những ngày đầu năm học mới đã xảy ra bao nhiêu chuyện làm rầu lòng. Những bộ sách giáo khoa đắt tiền, chiếm phần lớn là sách tham khảo đè gánh nặng lên kinh tế mỗi gia đình. Rồi chuyện lạm thu đầu năm, thóa mạ phụ huynh học sinh nếu không chịu đóng “quỹ tự nguyện”. Hàng loạt những “sạn lớn, sạn nhỏ” bị phát hiện trong bộ sách giáo khoa mới gây bức xúc dư luận. Và những tai nạn học đường liên tiếp xảy ra đe dọa tính mạng, sự an toàn của học sinh.

Chúng ta đòi hỏi gì ở lớp trẻ ngày mai khi mà những bộ sách giáo khoa đặt nặng vấn đề “lợi ích kinh tế” lên trên những giá trị nhân văn? Làm sao có thể đào tạo ra những lứa học sinh có nhân cách hoàn thiện, tâm hồn hướng thiện khi mà ở trên lớp, chúng bị nhồi nhét kiến thức đến mụ mị và bị cô giáo đánh tới bầm tím cả người vì lý do “làm bài sơ sài?

  • Mi An

Thứ Ba, 13/10/2020 07:55

Sự Kiện