Á khôi-doanh nhân xúc phạm hiệu trưởng vì con lưu ban

(Người Việt) - Hồ Thị Thanh Hương–người từng đoạt giải Á khôi doanh nhân năm 2016 đã lên mạng xúc phạm hiệu trưởng và nhà trường nơi con mình học.

A khoi-doanh nhan xuc pham hieu truong vi con luu ban
Trường THPT Phú Quốc (Kiên Giang), nơi xảy ra vụ việc.

Mấy ngày qua, cộng động mạng xôn xao với vụ việc bà Hồ Thị Thanh Hương – Á khôi doanh nhân và cũng là giám đốc một công ty du lịch ở Phú Quốc lên mạng xúc phạm nặng nề thầy hiệu trưởng và nhà trường THPT Phú Quốc (Kiên Giang) về việc cho con của mình ở lại lớp.

Trong status đăng trên trang cá nhân, bà Thanh Hương viết: “Đạo đức và lương tâm của thầy hiệu trưởng và hội đồng nhà trường đã bị chó tha hết rồi" khi con gái bà là em T.H.G.H (học sinh lớp 11 của Trường THPT Phú Quốc) bị nhà trường cho lưu ban. Nguyên nhân của vụ lưu ban này là theo thống kê của nhà trường, trong năm học 2018 – 2019, em G.H đã nghỉ tổng cộng 50 ngày (kể cả có phép và không phép) do phải điều trị bệnh. Giáo viên chủ nhiệm và ban giám hiệu nhà trường cũng đã nhiều lần nhắc nhở và bà H. cũng xác nhận là con mình có nghỉ học nhiều do bệnh, có xin phép giáo viên chủ nhiệm.

Nhà trường đã căn cứ vào khoản 2, điểm a điều 15 của Thông tư số 58 của Bộ GD-ĐT về việc ban hành quy chế đánh giá xếp loại học sinh THCS và học sinh THPT. Trong đó có nêu học sinh nghỉ quá 45 buổi học trong năm học (nghỉ có phép hoặc không phép, nghỉ liên tục hoặc nghỉ nhiều lần cộng lại) sẽ không được lên lớp. Vì thế, nhà trường quyết định cho em G.H. ở lại lớp là thực hiện đúng với thông tư này.

Phân trần với báo chí, bà Hương cho biết mình viết câu “Đạo đức và lương tâm của thầy hiệu trưởng và hội đồng nhà trường đã bị chó tha hết rồi" là trong lúc quá bức xúc khi con bị lưu ban và muốn làm lớn chuyện để những lời này được lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) biết đến để mà điều chỉnh nội dung trong Thông tư 58 liên quan đến việc học sinh ở lại lớp nếu nghỉ học quá 45 ngày. Tôi thẳng tính lắm, như đàn ông vậy. Biết sai là sửa liền”.

Sau khi bị cộng đồng mạng lên tiếng phản đối, bà Hương đã sửa lại bài đăng thành “Đạo đức và lương tâm của thầy hiệu trưởng và hội đồng nhà trường để đâu hết rồi”. Tiếp đó, bà cho biết sẵn sàng xin lỗi nhà trường và cũng cho biết quyết định cho con nghỉ học.

Một thông tin bên lề, bà Hương cho biết là những năm qua, bà đã đóng góp rất nhiều cho ngành giáo dục địa phương như tài trợ các suất học bổng cho học sinh nghèo và đang làm hồ sơ để nhận "kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục".

Thật là một câu chuyện có tính… “bi hề kịch”. Một doanh nhân từng được giải Á khôi doanh nhân nhưng cách hành xử lại có vẻ hơi thiếu văn hóa, con bị lưu ban thì lên mạng xã hội viết ra những lời nặng nề xúc phạm thầy hiệu trưởng và nhà trường. Ấy thế nhưng, bà cũng lại đang làm hồ sơ để nhận kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”.

Có lẽ không một ngôi trường nào lại mong muốn có 1 vị phụ huynh tính tính nóng nảy đến mức hễ động đến mình là lên mạng xã hội viết ra những lời thóa mạ, xúc phạm nặng nề nhà trường như vậy. Đó thực sự là một hành vi phản giáo dục, một câu chuyện buồn với ngành giáo dục, bên cạnh rất nhiều những chuyện buồn trong giai đoạn gần đây, như phụ huynh bắt cô giáo quỳ gối, cô bắt trò quỳ gối, cô bắt trò tát nhau, cô bắt trò uống nước giặt giẻ lau bảng…

Nếu những người lớn, là nhà trường, thầy cô giáo, cha mẹ học sinh mà không giữ được cách hành xử văn hóa, đúng chuẩn mực “tôn sư trọng đạo” trong nhà trường, thì người bị ảnh hưởng đầu tiên chính là học sinh. Học sinh sẽ nghĩ gì khi xung quanh các em, người lớn lại có những hành xử đáng xấu hổ như vậy?

Những câu chuyện buồn này nếu không bị lên án mạnh mẽ, nếu vẫn tiếp tục xảy ra thì e rằng, ngành giáo dục sẽ còn tiếp tục bị đảo lộn bởi những con người “lệch chuẩn”.

  • Mi An

Thứ Hai, 22/07/2019 07:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện