7 CA phường “vẽ đường” cho kẻ buôn ma túy?

(Người Việt) - Vụ 7 cán bộ công an phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú (TPHCM) đòi chung chi để thả kẻ buôn ma túy đã bị bắt.

7 CA phuong “ve duong” cho ke buon ma tuy?
Trụ sở Công an phường Phú Thọ Hòa. Ảnh: Tuổi Trẻ

Nếu nói rằng tin tức pháp luật nào gây phẫn nộ nhất ngày hôm qua thì chắc chắn ai cũng phải nhắc đến vụ việc 7 cán bộ Công an phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú đã đòi tội phạm buôn ma túy nộp hàng trăm triệu đồng để sửa tội danh nhằm giúp tên này thoát tội.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM ngày 6/11 cho biết đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành bắt tạm giam 7 cán bộ này về hành vi “lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Trong số 7 người bị khởi tố này có Trưởng Công an phường, Thiếu tá Phạm Thanh Tuấn. Hai người là Phó trưởng Công an phường gồm: Trung tá Lê Văn Quý và Trung tá Lê Văn Hoà. Bốn người còn lại là Thượng úy Nguyễn Đăng Chiến (cảnh sát khu vực), Đại úy Nguyễn Đức Hiền, Đại úy Võ Quang Kế, Thượng úy Phạm Ngọc Vy. Với “đội hình” này thì có thể nói hầu như nguyên cả dàn cán bộ công an phường đó đã bị bắt tạm giam. 

Đã có 2 vụ việc bị phát giác, đó là vụ Công an phường Phú Thọ Hòa bắt quả tang L.N.M tàng trữ 20 viên thuốc lắc và năm khay ma túy tổng hợp. Tại trụ sở công an phường, Thượng úy Nguyễn Đăng Chiến là người lấy lời khai của M. Sau đó, M. được sử dụng điện thoại gọi cho người nhà đem 100 triệu đồng đến và được cho về.

Vụ thứ 2 là L.M.C bắt quả tang do có hành vi tàng trữ 1,2 g ma túy đá trong người. Sau khi được lấy lời khai, Đại úy Nguyễn Đức Hiền đã gặp C. yêu cầu đưa tiền sẽ giải quyết cho về nhà. Hiền cho C. sử dụng điện thoại gọi người nhà đem 140 triệu và 2 chỉ vàng đến. Hiền hướng dẫn C. để tiền và vàng trong nhà vệ sinh, sáng hôm sau Hiền cho C. về.

Như vậy có thể nói, hướng “giải cứu tội phạm” buôn ma túy của công an phường này như sau: khi tội phạm buôn ma túy bị bắt quả tang, người trực tiếp lấy lời khai sẽ gợi ý cho kẻ phạm tội gọi điện cho người thân mang tiền đến. Và sau đó, tội buôn bán, tàng trữ ma túy sẽ được “điều chỉnh” thành sử dụng chất kích thích sau khi người nhà mang tiền đến. Nếu không phải bị bại lộ thì chắc chắn không người dân nào có thể hình dung nổi cách ăn tiền lắt léo này.

Họ đã bẻ cong luật, từ chỗ là “khắc tinh của tội phạm”, họ trở mang lương tâm mình ra đổi chác. Ma túy gây hại cho cộng đồng, làm mất an ninh trật tự xã hội, thế nhưng những kẻ buôn bán “cái chết trắng” này khi bị bắt lại được vạch đường chỉ lối cho cách thoát tội thế này, thì đúng là...cạn lời.

Cần phải xử lý nghiêm minh, không để những con sâu cá biệt này làm hỏng cả nồi canh.

  • Mi An

Thứ Bảy, 07/11/2020 07:45

Sự Kiện