Xử phạt nhóm làm trò phản cảm ở Đà Lạt...

(Góc nhìn văn hóa) - Nguyên cho rằng, mục đích làm tiết mục này là mong muốn đưa một loại hình nghệ thuật mới và sự tự do trong sáng tạo đến với TP Đà Lạt.

Xung quanh xôn xao vụ du khách trình diễn phản cảm ở phố đi bộ khu Hòa Bình (TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng), ngày 25/11, trao đổi với báo Đất Việt, GS Bùi Quang Thanh, Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam cho rằng, những hình ảnh đó mang tính tự phát, không phải văn hóa nghệ thuật.

"Trong quá trình xây dựng một chương trình nghệ thuật có thể có cái phù hợp với tâm lý của cộng đồng, có cái chỉ đáp ứng cho nhu cầu văn hóa của một thiểu số nhất định. Đứng về mặt nguyên tắc chung, muốn sáng tạo thì phải đảm bảo được những chuẩn giá trị của cơ chế, thẩm mỹ chung của cộng đồng chứ không phải cứ bạ đâu là diễn, vin vào sự sáng tạo để đưa ra một ý tưởng mang tính tự phát, tùy thích, chủ quan.

Có những cái sáng tạo thực tế ban đầu khó chấp nhận nhưng dần dần lại đáp ứng được một phần nào nhu cầu của một bộ phận giới trẻ trong điều kiện xã hội hiện nay. Còn hiện tượng xảy ra ở Đà Lạt mà báo chí phản ánh mấy ngày qua, tôi cho rằng đây là hành động bột phát, có lẽ những người trình diễn đó cũng không hiểu được một cách chín chắn về 6 chữ 'sáng tạo văn hóa nghệ thuật'.

Bởi vì sáng tạo văn hóa nghệ thuật không chỉ đơn thuần mang dấu ấn sáng tạo cá nhân mà cá nhân đó phải được sự tiếp nhận của cộng đồng vì môi trường văn hóa là môi trường chung của mọi người", GS Bùi Quang Thanh nói.

Xu phat nhom lam tro phan cam o Da Lat...
2 thanh niên diễn trò phản cảm trên phố đi bộ Đà Lạt trước sự chứng kiến của trẻ em và dân chúng.

Theo GS Thanh, cá nhân không thể mang tính tùy hứng để gây phản văn hóa. Việc này cần có định hướng cho giới trẻ hiện nay có khao khát tìm tòi những điều mới, điều lạ. Nếu thông qua phương tiện truyền thông để tiếp nhận những điều mới, lạ ở nước ngoài vào áp dụng ở Việt Nam là hoàn toàn không phù hợp bởi mỗi một dân tộc sẽ có một chuẩn đạo đức, chuẩn văn hóa riêng.

"Không phải văn hóa mang bản sắc dân tộc nào đó mà áp dụng bừa bãi rồi sao chép, sáng tạo. Tôi cho rằng, hình thức giáo dục ban đầu để mang tính răn đe, mang tính hiệu quả, nhắc nhở, không thể để tự phát bùng lên rất phản cảm và thiếu văn hóa.

Vấn đề này không chỉ có cơ quan chức năng, các nhà quản lý văn hóa mà nó còn đòi hỏi rất nhiều của cả hệ thống, hội đoàn, tổ chức của xã hội để tạo ra môi trường văn hóa vừa sạch đẹp lại đáp ứng được nhu cầu của cộng đồng", GS Thanh cho biết thêm.

Trước đó, nam thanh niên Nguyễn Lê Nguyên (20 tuổi, trú tại Bùi Thị Xuân, phường 2, TP Đà Lạt) đã bị Công an TP Đà Lạt và Phòng Văn hóa thông tin Đà Lạt triệu tập làm việc.

Làm việc với cơ quan chức năng, Nguyên cho biết, bắt đầu làm “dự án” này cách đây khoảng 1 tháng và cách đây 2 tuần thì có đề nghị bạn Phạm Nghị (22 tuổi) vào múa phụ họa. Trang phục thì Nguyên tự làm từ những chai nước, lồng chim và bạt xây dựng…

Theo thanh niên này khai, tối ngày 22/11, nhóm biểu diễn tại phố đi bộ khu Hòa Bình và được khoảng 1 tiếng đồng hồ thì Công an phường 1 xuất hiện đề nghị dừng hoạt động nên nhóm di chuyển ra một bãi đất trống gần Big C (quảng trường Lâm Viên) tiếp tục quay phần nhạc còn lại trong khoảng 10 phút.

“Mục đích em làm tiết mục này là mong muốn đưa một loại hình nghệ thuật mới và sự tự do trong sáng tạo đến với TP.Đà Lạt. Em chọn biểu diễn ở khu Hòa Bình là để mọi người có thể biết đến loại hình nghệ thuật này. Dự định khi thực hiện xong, em sẽ đăng lên Facebook cá nhân nhưng khi có sự can thiệp của cơ quan chức năng, em quyết định dừng phát tán những hình ảnh, clip này”, Nguyên cho biết.

Cũng tại cơ quan công an, Nguyên thừa nhận việc làm của mình là phản cảm, tác động tiêu cực đến với TP.Đà Lạt, gia đình, bản thân và cam kết thời gian tới, khi biểu diễn nghệ thuật đường phố sẽ chấp hành đúng quy định, không để hiện tượng này xảy ra 1 lần nữa.

Được biết, chiều 25/11,  UBND TP Đà Lạt đã ra quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng đối với Nguyên vì có hành vi trình diễn gây phản cảm, tạo hình ảnh xấu. Hiện lực lượng chức năng tiếp tục triệu tập 2 người còn lại lấy lời khai, tùy mức độ vi phạm để xử lý.

Thanh Giang

Thứ Năm, 26/11/2020 13:35

Sự Kiện