Từ vụ fashion influencer Việt trộm túi hiệu: Sống ảo, ngã thật

(Góc nhìn văn hóa) - Một thanh niên trẻ thích đồ hiệu, thích sống ảo, muốn nổi tiếng mà dẫn tới nghĩ sai, làm sai.

Nói về trường hợp du học sinh mang quốc tịch Việt Nam - Lê Bảo Trung (25 tuổi), hiện đang sinh sống tại Úc, đã bị cảnh sát nước sở tại bắt vì trộm hàng loạt túi hiệu đắt tiền, BS chuyên khoa tâm thần - Nguyễn Đình Thìn đã có nhiều lý giải.

Tu vu fashion influencer Viet trom tui hieu: Song ao, nga that
Lê Bảo Trung bị bắt vì trộm túi hàng hiệu

Theo vị BS, sau khi bị bắt, giải thích cho hành vi của thân chủ, cố vấn của ngôi sao trên thừa nhận rằng thân chủ của mình bị mê muội trước thời trang cũng như cuộc sống của một nhân vật có sức ảnh hưởng trên mạng và thích được người khác nhớ đến mình với hình ảnh của một chàng trai phủ đầy đồ hiệu. Điều này cũng khiến chàng du học sinh bị mắc chứng nghiện không kiểm soát được đối với những trang phục, phụ kiện đến từ các nhà thiết kế nổi tiếng.

Nhìn từ góc độ bệnh lý, BS Thìn cho hay, đây cũng có thể được coi là một chứng bệnh, bệnh nghiện đồ, thích sống ảo, muốn nổi tiếng mà dẫn tới nghĩ sai, làm sai.

Theo vị chuyên gia, mhững người có biểu hiện này thường rất thích trộm đồ nhưng không phải vì mục đích bán đi lấy tiền hay trộm đồ cho mục đích khác mà trộm đồ để thỏa mãn "cơn say" hàng hiệu.

Khi đã được thổi lên thành một fashion influencer nổi tiếng, được đôn lên ở một vị trí cao hơn so với năng lực thực tế của bản thân, người này nghiện sự nổi tiếng, nghiện thời trang. Người này luôn sống trong ảo giác, tự cho mình đang ở một vị trí cao hơn, nổi bật hơn, được nhiều người chú ý hơn những người khác.

Cùng với đó, họ phải chứng minh sự nổi tiếng, chứng minh vị trí của mình bằng cách khoe mẽ cuộc sống sang chảnh, gu thời trang chất chơi, trẻ trung với loạt đồ sang, túi hiệu để khẳng định thêm đẳng cấp của mình.

"Từ suy nghĩ cho tới hành động luôn quay cuồng trong ảo giác rằng mình phải là người nổi bật nhất, sành điệu nhất và để xứng tầm tới với những cái nhất đó thì  lúc nào cũng phải có những thứ hàng hiệu đắt tiền từ các nhà thiết kế nổi tiếng.

Đáng tiếc, việc khoe mẽ nếu không đi cùng với tài năng và tài chính mà lại chỉ dựa trên hàng hiệu thì đến một lúc nào đó sẽ bị mất kiểm soát, ý muốn sẽ điều khiển suy nghĩ, suy nghĩ điều khiển tay chân, và hậu quả như đã thấy là bàn tay hư đã hủy hoại cả danh dự, lòng tự trọng, hủy hoại hình ảnh một đời anh chàng này gây dựng. Hay nói đúng hơn là cái giá phải trả cho sự nổi tiếng quá đắt.

Điều này không quá bất ngờ, nó là hệ quả tất yếu cho những thanh niên thích sống ảo, vì sống ảo nên đã ngã đau trong cuộc sống thật.

Chuyện này cũng na ná những đứa trẻ nghiện game, những người mê thẩm mỹ tới độ phải đi điều trị tâm lý vậy", BS Nguyễn Đình Thìn chia sẻ.

Chỉ ra những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng trên, BS Thìn cho hay, tính cách con người là một yếu tố nhưng yếu tố quan trọng hơn có khả năng tác động thường xuyên, hàng ngày tới việc hình thành tính cách con người chính là môi trường, lối sống của xã hội bên ngoài và phương pháp giáo dục, quản lý, giám sát từ gia đình và nhà trường.

"Việc theo dõi, dạy bảo, định hướng cho con của gia đình, nhà trường là rất quan trọng. Không thể thả đứa trẻ ra rồi để nó tự trôi, đến khi trôi quá xa có chạy theo kéo về cũng không kịp nữa.

Đáng tiếc, trên thực tế, lại có nhiều ông bố, bà mẹ cũng bị cuốn vào vòng xoáy của sự nổi tiếng. Khi có một lời khen với con cái, hoặc khi thấy con có điểm mạnh nội trội nào đó lập tức lại ảo tưởng và tự đôn con mình thành thiên tài, thành người nổi tiếng, những trường hợp này trong cuộc sống hiện tại không hiếm. Chính từ đó, những đứa trẻ phải sống cuộc sống theo bố mẹ, nổi tiếng cũng vì bố mẹ.

Do đó, nhận thức đúng, kiểm soát tốt, giáo dục và định hướng cho con ngay từ nhỏ trong gia đình là điều rất quan trọng", vị chuyên gia lưu ý.

BS Thìn nói thêm, không có đứa trẻ nào vừa sinh ra đã hư, đã có tính ăn cắp, nghiện game, thích sống ảo... nghiện là do tác động từ cuộc sống, tính cách, môi trường mà ra. Ví dụ như trường hợp của Lê Bảo Trung, có thể ban đầu đây cũng là một thanh niên có tài năng nhưng khi tài năng chưa đủ độ chín đã Sớm được tán dương, tán thưởng quá nhiều sẽ khiến anh chàng này bị ảo tưởng.

"Ảo tưởng sức mạnh, ảo tưởng danh tiếng, ảo tưởng về vị trí của mình dần dần đánh mất sự cân bằng trong cuộc sống.

Lẽ ra, muốn có tiền phải làm được ra tiền. Khi làm được ra tiền, có được nhiều tiền lúc đó mới quay lại phục vụ cho nhu cầu, sở thích của mình được.

Đằng này, nhiều người thích mà không có tiền. Muốn có tiền lại không chịu lao động hoặc lao động nhưng không đủ thỏa mãn sở thích. Vì thế, ăn cắp, lấy trộm để thỏa mãn sở thích", vị chuyên gia tâm lý bày tỏ nhiều tâm tư.

Thái Bình

Thứ Ba, 11/08/2020 08:03

Sự Kiện