Trào lưu xấu giả hắc diện ăn xin: Ích kỷ, thái quá!

(Góc nhìn văn hóa) - Lợi dụng lo sợ của mọi người về hiện tượng người mặc đồ đen cầm đầu gà ăn xin để giải trí, thu hút chú ý là trò đùa thái quá.

Ngày 6/12/2019, trao đổi với Đất Việt, TS Nguyễn Đức Minh - thuộc Trung tâm nghiên cứu Đạo đức, Đại học KHXH&NV cho rằng, hành động của thanh niên hóa trang mặc đồ đen, bôi đen mặt, cầm đĩa xúc xích giả người ăn xin của thanh niên ở nhiều địa phương cho thấy một tâm lý bất chấp, không kiểm soát trong giới trẻ hiện nay.

"Lợi dụng hiện tượng đang "nóng" trong xã hội để thu hút sự chú ý của mọi người mà không nghĩ tới hậu quả cho thấy cái tôi cá nhân đang lên cao. Người thực hiện bỏ qua mọi lo lắng của những người xung quanh mà phục vụ mục đích cho cá nhân mình cho thấy đây là một trò đùa thái quá, không kiểm soát hành vi" - ông Minh nói.

Theo ông Minh, không chỉ có vụ việc nhóm người 'mặt đen' nói trên, lợi dụng tâm lý hoang mang của dư luận để thu hút sự chú ý mà thời gian qua, nhiều trường hợp sẵn sàng làm mọi cách để được người khác quan tâm, bất chấp là sẽ chà đạp lên nỗi đau của người khác.

Trao luu xau gia hac dien an xin: Ich ky, thai qua!
Hình ảnh Công bôi đen mặt, cầm đĩa đựng lạp xưởng, quả chanh đăng tải trên mạng xã hội.

"Nhiều vụ việc phản cảm, sẵn sàng lấy nỗi đau của người khác là sự giải trí cho riêng minh, thậm chí người thực hiện cảm thấy thích thú, cho đó là hành động mua vui cho bản thân mình. Đây là điều cần phải lên án, lối sống ích kỷ cá nhân len lỏi ở bất cứ đâu" - vị chuyên gia này cho biết.

Thực tế, trào lưu sống ảo đã được nhiều người lên tiếng phản ánh, cho rằng đây là hành động phản cảm nhưng hiện tượng này vẫn liên tiếp xảy ra, chủ yếu do giới trẻ thực hiện.

"Đây là thực trạng đáng buồn khi một bộ phần giới trẻ ngày nay không ý thức được hành động của mình tác động tới bản thân và những người xung quanh như thế nào, chỉ nhăm nhăm chạy đua theo một hiện tượng bất thường nào đó mà quên đi mất giá trị của bản thân" - ông Minh nhận xét.

Để giải quyết vấn đề này, ông Minh cho rằng, quan trọng nhất vẫn là sự giáo dục của gia đình và ý thức của mỗi con người. Việc "câu like" có thể vi phạm pháp luật, bị xử lý nhưng cũng có khi chưa được quy định trong luật pháp nhưng lại ảnh hưởng tới rất nhiều người. Vì vậy, bản thân mỗi người trước khi hành động cần phải hiểu được "trò đùa" đó có đem lại lợi ích gì cho cộng đồng không?

Trước đó, hiện tượng người mặc đồ đen cầm theo đầu gà đến từng nhà ăn xin xuất hiện ở TP. Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương khiến nhiều người hoang mang. Bởi, thái độ ăn xin của những người này rất hung hăng, sẵn sàng nhổ nước bọt, đánh chủ nhà nếu xin tiền không được.

Ngày 6/12/2019, Trần Văn Công (ngụ tại thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện, Gia Lai) hoá trang thành người đàn ông mặc đồ đen, bôi đen mặt, miệng ngậm hai quả táo mèo, trên tay cầm dĩa có cây lạp xưởng và một quả chanh chụp ảnh đăng lên mạng xã hội.

Sau khi nắm bắt thông tin, Công an Thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện đã mời Công lên làm việc. Qua làm việc, anh Công đã thừa nhận hành vi sai trái của mình và cam kết sẽ không tái phạm nữa đồng thời đính chính lại thông tin trên trang mạng cá nhân.

Theo anh Công, mục đích của việc hóa trang thành người đàn ông áo đen, mặt đen, cầm đĩa đựng cây lạp xưởng rồi đăng tải lên mạng xã hội là để cho vui và "câu like", chứ không có mục đích nào khác.

Trong ngày 5/12/2019, Công an xã Xuân Ái (Văn Yên, Yên Bái) cũng đã làm việc với một người mặt đen ăn. Tuy nhiên, qua quá trình xác minh cho thấy người đàn ông này khoảng 30 tuổi, không giống với kẻ mặt đen cầm đầu gà đi ăn xin gây hoang mang dư luận thời gian vừa qua.

Về phía giới nghệ sĩ, nam ca sĩ Chi Dân cũng đã nhận nhiều bình luận thiếu thiện cảm khi đăng tải lên trang cá nhân những hình ảnh ghi lại khoảnh khắc mình cùng bạn thân mặc đồ đen, bôi mặt đen chơi trò trộm lẻn vào chung cư kèm dòng trạng thái: "Ngay thời điểm lúc này, những kẻ tình nghi đã vào đến chung cư của chúng tôi… mọi người cẩn thận nhé".

Nữ đồng nghiệp của Chi Dân là ca sĩ Midu - Đoàn Thị Mỹ Dung cũng nhận phải phản ứng tương tự khi trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh cô hóa thân thành nhân vật cầm đầu gà.

Ngọc Văn

Thứ Bảy, 07/12/2019 08:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện