Sao biển chết khô tại Phú Quốc: Nhiều người Việt xấu xí

(Góc nhìn văn hóa) - Đại diện Trung Tâm Cứu Hộ Sinh Vật Biển cho biết việc sao biển chết khô khi du khách chụp ảnh để trên bờ xảy ra không phải hiếm.

Mới đây, trên nhiều diễn đàn du lịch, câu chuyện một du khách đăng tải bức ảnh sao biển chết khô tại Rạch Vẹm (Phú Quốc) do bị đưa lên bờ để chụp ảnh "sống ảo" nhận về nhiều bình luận tranh cãi trái chiều. Phần lớn bình luận thể hiện sự phẫn nộ và lên án hành vi thiếu hiểu biết này.

Theo chia sẻ của chủ nhân bức ảnh, cảnh sao biển chết khô, nằm la liệt trên bãi cát được chụp vào buổi trưa ngày 2/4. Trước đó, nữ du khách này cùng gia đình được người tài xế taxi chở đi và giới thiệu đây là "bãi biển có nhiều sao và xếp được thành hình trái tim". 

Khi đến nơi, du khách này bất ngờ khi chứng kiến cảnh tượng sao biển chết khô phơi mình dưới nắng. Người này sau đó đã chụp bức ảnh và đăng tải câu chuyện lên mạng xã hội.

Sao bien chet kho tai Phu Quoc: Nhieu nguoi Viet xau xi
Bức ảnh chụp sao biển chết khô trên bờ biển Phú Quốc

Bức xúc trước sự việc trên, anh Lê Chiến, đại diện Trung Tâm Cứu Hộ Sinh Vật Biển cho biết thực trạng này đã xảy ra cách đây vài năm chứ không phải mới diễn ra gần đây.
 
Chúng ta cần phải biết sao biển có vai trò quan trọng đối với hệ sinh thái. Người ta gọi sao biển là loại chủ chốt, nếu thiếu đi loài chủ chốt như vậy thì hệ sinh thái xung quanh sẽ sụp đổ.

Sao biển có đặc điểm là sống trên tất cả mọi nền nhiệt độ. Dù sống môi trường nào chúng đều giữ vai trò quan trọng trong hệ sinh thái đó vậy nhưng nhiều người lại đem sao biển lên bờ chụp ảnh và để chết khô. Thực trạng này đã đánh giá chung về ý thức của người Việt là rất thấp.

"Chúng tôi có nhiều tình nguyện viên là người nước ngoài, có khi họ đến Việt Nam chơi và gặp cảnh người Việt bắt loài động vật biển chơi và để trên bờ, tất cả người nước ngoài họ có ấn tượng vô cùng phản cảm trước việc làm trên.

Tuy nhiên việc này với người Việt lại tự nhiên, hồn nhiên như cơm bữa. Đó thực sự là điều đáng buồn, thể hiện ý thức chung của xã hội" -anh Chiến chia sẻ.

Theo đại diện Trung Tâm Cứu Hộ Sinh Vật Biển nhận định, những người nông thôn hay thành phố khi đi du lịch đều giống nhau, đó là thiếu kiến thức về biển.

Câu chuyện của sao biển cũng như câu chuyện của san hô, thực sự để giải quyết vấn đề trên cần phải có chế tài xử lý. Mặc dù Trung Tâm Cứu Hộ Sinh Vật Biển nhiều lần kiến nghị vấn đề này lên cấp trên nhưng vẫn không giải quyết được vì không có chế tài.

Nước ta cần có một mức phạt để xử nghiêm những người vi phạm. Nếu như người Thái , Philippines, chỉ cần chạm vào san hô và bị chụp ảnh thì du khách đó sẽ bị lệnh trục xuất và đóng tiền phạt khá lớn. Tuy nhiên ở Việt Nam lại không có lực lượng đi rà soát. 

Sao bien chet kho tai Phu Quoc: Nhieu nguoi Viet xau xi
Việc đưa sao biển lên bờ sau đó để kệ chúng chết đi để phục vụ việc chụp ảnh là hành động rất phản cảm.  (Ảnh minh họa)

"Tổng kết lại để giải quyết, hạn chế những việc trên, chúng ta phải làm trên 3 phương diện. Đầu tiên đó là phương diện truyền thông cộng đồng bằng việc đưa kiến thức khoa học cho người di du lịch, đặc biệt là người dân địa phương. 

Chỉ có người địa phương khi hiểu thì họ sẽ làm việc nhiệt tình và giám sát kỹ hơn. Thứ hai là về mặt giáo dục, cần cung cấp nhiều hơn những thông tin về môi trường, về sinh vật biển và rừng để làm sao du khách đi du lịch cho văn minh.

Cuối cùng buộc phải có một chế tài với cả người nước ngoài và người Việt khi vi phạm" -anh Chiến nhấn mạnh.

Ngoài ra đại diện Trung Tâm Cứu Hộ Sinh Vật Biển chia sẻ thêm về thực trạng du lịch ở nước ta hiện nay.

Theo anh Chiến, 90 % doanh nghiệp  làm du lịch đều làm sai và đẩy khách vào nguy hiểm. Ví dụ nếu đi lặn ngắm san hô, họ sẽ cho khách một chiếc áo phao, kính lặn, bình thở, như vậy là tuyệt đối sai và quốc tế cấm điều đó. Khi khách mặc áo phao xuống nước, cơ thể sẽ khó điều khiển và thậm chí có người tử vong trong rạn san hô vì bị san hô cứa vào động mạch.

"Khi ở dưới nước, tất cả những gì du khách giẫm đạp lên chúng tôi đều phải chấp nhận và sửa sai, thậm chí đi theo trồng lại san hô nhưng sẽ không can thiệp lúc đó bởi sẽ ảnh hưởng tới mạng sống của khách và của cả chính mình.

Chưa kể san hô có nhiều loại, có loại có độc và có nhiều người làm du lịch chưa chắc đã hiểu điều này. Hình ảnh sao biển bị chết khô trên bờ khiến nhiều người dậy sóng nhưng nhìn vào bức tranh du lịch của Việt Nam thì thấy thật sự tồi tệ, xấu xí..." -anh Chiến nêu quan điểm.

Thu Thủy

Thứ Hai, 12/04/2021 16:06

Sự Kiện