Nhà văn hóa Hồ Gươm bị... cho thuê: Nỗi buồn phản biện

(Góc nhìn văn hóa) - Không thể để các công trình phục vụ văn hóa quanh Hồ Gươm lại bị biến tướng, thay đổi bằng màu sắc khác sẽ rất nguy hiểm.

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu quận Hoàn Kiếm chấm dứt việc sử dụng diện tích nhà, đất tại số 02 phố Lê Thái Tổ để liên doanh, liên kết cho thuê, kinh doanh sai mục đích và thu hồi để quản lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, nộp toàn bộ số tiền thu được từ việc liên doanh, liên kết không đúng quy định (nếu có) vào ngân sách Nhà nước.

Nha van hoa Ho Guom bi... cho thue: Noi buon phan bien
Toàn cảnh Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm có diện tích khoảng 242m2 với 3 tầng nổi, 1 tầng hầm. Ảnh: TTXVN

Đây cũng là trụ sở Trung tâm thông tin văn hoá Hồ Gươm được đề xuất xây dựng năm 2014 nhưng không nhận được sự đồng thuận từ các chuyên gia quy hoạch, hội kiến trúc sư Việt Nam. Tuy nhiên, dự án cuối cùng vẫn được thực hiện và bị sử dụng trái mục đích.

Trao đổi với Đất Việt, KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTS VN không giấu nổi nỗi buồn, ông cho biết, đây là dự án bản thân ông cũng từng lên tiếng phản đối.

Ông cho rằng, khu vực Hồ Gươm cần phải được mở rộng, hạn chế các công trình bê tông có nguy cơ che khuất cảnh quan quanh của Hồ Gươm, dự án trên là một ví dụ. Do đó, không nên xây Trung tâm văn hóa Hồ Gươm tại vị trí 2 phố Lê Thái Tổ, kể cả đề xuất xây dựng trụ sở cho Ban quản lý Hồ Gươm cũng không cần thiết.

"Tại thời điểm đó, Bộ Văn hóa có nói rằng xây dựng Trung tâm thông tin sẽ góp phần tăng cường cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, phát huy giá trị di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh hồ cũng như khu phố cổ Hà Nội nhưng hầu hết các ý kiến đều khuyên không nên xây thêm công trình tại khu vực này nhưng họ không nghe và vẫn quyết tâm làm.

Đứng trước sự đã rồi, chúng tôi đành thuyết phục Hà Nội xây đơn giản, thấp tầng và để trống tầng dưới và họ đã làm.

Bây giờ xây xong không sử dụng đúng mục đích mà lại đi cho thuê để kinh doanh, bán hàng, biến mục đích phục vụ văn hóa, phục vụ công cộng thành thương mại hóa để thu tiền là không nên, là trái nguyên tắc", KTS Nguyễn Tấn Vạn thẳng thắn.

Theo vị KTS, trong câu chuyện này cũng cần nhìn nhận lại vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý.

"Văn hóa Hồ Gươm cần phải được lưu giữ vào bảo vệ đặc biệt, không thể để các công trình phục vụ văn hóa quanh Hồ Gươm lại bị biến tướng, thay đổi bằng màu sắc khác sẽ rất nguy hiểm. Hà Nội phải rất nghiêm khắc và thận trọng trong trường hợp này", vị KTS lưu ý.

Đã "dọn" xong cafe sách

Tại một diễn biến khác liên quan tới việc một đơn vị khác cũng đã “xẻ thịt” một phần đất công để làm trụ sở cơ quan cho quán cafe H. sử dụng vào mục đích kinh doanh, khiến diện tích của công cộng thu hẹp lại.

Điều này được cho là đi ngược với mục đích cung cấp tri thức cho nhân dân, biến mục đích văn hóa thành mục đích kinh doanh.

Ngày 5/7, ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hóa Hà Nội cho biết sau khi có phản ánh Hà Nội đã có chỉ đạo không cho làm như vậy nữa.

"Hiện tại quán cafe đã được dọn dẹp sạch rồi nhưng cũng nên ủng hộ cafe sách", ông Động nói thêm.

Xây nhà sát Hồ Gươm: Nỗi buồn của các Kiến trúc sư

Nêu quan điểm, KTS Nguyễn Tấn Vạn cho rằng, tình trạng xẻ thịt không gian công cộng để liên kết, liên doanh bán hàng xảy ra phổ biến trên địa bàn Hà Nội vừa qua, điển hình như Công viên Thống Nhất... là không thể chấp nhận được.

"Có việc sử dụng đất công, không gian văn hóa, không gian công viên sai mục đích là do sự buông lỏng quản lý, là địa phương thiếu trách nhiệm cần phải chấm dứt và xử lý nghiêm.

Việc này cần phải xử lý kiên quyết ngay từ cấp lãnh đạo chính quyền địa phương, những đơn vị được giao quản lý trực tiếp trong lĩnh vực này. Phải làm rõ vì sao có hiện tượng như vậy? Là do quản lý yếu kém hay còn do yếu tố tiêu cực, bắt tay làm ngơ để doanh nghiệp làm sai? Chỉ khi làm rõ được như vậy mới xử lý được", vị KTS nhắc nhở.

Thái Bình

Thứ Sáu, 05/07/2019 18:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện