"Nghi vấn bổ nhiệm": Đừng để tiếp tục xáo trộn, tâm tư

(Góc nhìn văn hóa) - "Nội bộ báo Văn nghệ đang ổn định nên Ban lãnh đạo báo không nên có những quyết định khiến tập thể nhân viên xáo trộn, tâm tư".

Chủ trương có vết gợn đằng sau

Nhà thơ Văn Lê - nguyên Biên tập viên Báo Văn nghệ cảm thấy nhiều băn khoăn, trăn trở khi biết được thông tin Ban biên tập báo Văn nghệ đang có chủ trương để nhà văn Nguyễn Trường - nguyên Giám đốc NXB Thanh niên đã nghỉ hưu làm Trưởng Văn phòng đại diện của báo tại TP. HCM thay nhà văn Phan Hoàng - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP. HCM.

Nhà thơ Văn Lê cho biết, đây là chuyện nội tình của báo Văn nghệ nhưng lại ảnh hưởng tới tâm tư của nhiều anh em văn nghệ sĩ khu vực phía Nam, bởi nhiều nhà văn - nhà thơ cũng đã và đang là cộng tác viên của báo Văn nghệ từ nhiều năm qua.

"Tôi còn nhớ thời điểm Phan Hoàng được bổ nhiệm làm Trưởng Văn phòng đại diện báo Văn nghệ tại TP. HCM thì cũng là do Ban lãnh đạo của tờ báo quyết. Nay lại đưa ra lý do Phan Hoàng không đủ năng lực thì đó là điều khó hiểu.

Mà ngay cả chuyện lấy lý do Phan Hoàng không đủ năng lực cũng là điều vô lý. Bởi ngoài vai trò làm Trưởng Văn phòng đại diện báo Văn nghệ, Phan Hoàng còn là Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP. HCM, tham gia công tác giảng dạy báo chí trong trường đại học. Phan Hoàng đang đảm nhiệm rất tốt vai trò trưởng văn phòng đại diện của báo Văn nghệ mà không bị bất kỳ kỷ luật gì mà bị thay thế bởi một người khác thì làm rối nội bộ, thậm chí làm rối tung dư luận xã hội, nhất là trong giới anh em viết lách với nhau" - nhà thơ Văn Lê thẳng thắn nói.

Nhà thơ Văn Lê.

Nguyên Biên tập viên báo Văn nghệ cho rằng, chủ trương thay đổi Trưởng Văn phòng đại diện báo Văn nghệ tại TP. HCM tạo cho người khác cảm nhận thấy đằng sau đó có điều gì đó "kỳ kỳ", có vết gợn, sự sắp đặt của "thuyết âm mưu" của riêng cá nhân nào đấy muốn nhắm tới nhà văn Phan Hoàng. 

"Cái gì vốn đã ổn định, đã tốt thì không nên xới tung lên, làm xáo trộn cả tập thể cán bộ nhân văn báo Văn nghệ lẫn anh em văn nghệ sĩ trên cả nước. Nếu như Phan Hoàng trong quá trình công tác mắc sai phạm, bị kỷ luật thì không nói làm gì nhưng theo tôi thấy thì Phan Hoàng đảm nhiệm rất tốt vai trò của mình, được anh em tin tưởng, yêu quý thì tại sao lại phải thay bằng người khác?" - nhà thơ Văn Lê đặt câu hỏi.

Làm sao vẹn cả đôi đường?

Cũng có ý kiến cho rằng, nhà văn Phan Hoàng không đủ trình độ chính trị nhưng văn thơ Văn Lê thẳng thắn chỉ ra, trình độ chính trị ở mỗi con người không phải được đánh giá qua tấm bằng, giấy chứng nhận về trình độ chính trị mà ở thái độ của chính con người đó với bản thân anh ta, với mọi người xung quanh và trong cuộc sống.

Một người như Phan Hoàng luôn phấn đấu vì lĩnh vực văn học nghệ thuật, vì sự phát triển của báo Văn nghệ và đời sống của anh em văn nghệ sĩ. Bên cạnh đó, Phan Hoàng còn chấp hành mọi chủ trương, quy định của Nhà nước, của tập thể, thậm chí còn phát huy những giá trị tốt đẹp của cuộc sống tới nhiều người khác thì chẳng có lý do gì để đánh giá Phan Hoàng là người không có trình độ chính trị.

"Muốn đánh giá khách quan một con người thì không thể nhìn một cách phiến diện, không thể một mình đánh giá họ qua một vài sự việc vụn vặt.

Để có đánh giá rõ nhất về năng lực, trình độ của Phan Hoàng thì cần phải có cuộc họp lấy ý kiến của toàn thể cán bộ nhân viên báo Văn nghệ làm rõ xem thời gian Phan Hoàng làm Trưởng Văn phòng đại diện báo tại TP. HCM có hoàn thành nhiệm vụ không? Chỉ tiêu giao cho có thực hiện được không? Đóng góp tài chính cho báo có làm tốt không? Trong nội bộ có gì khúc mắc không?

Tôi không biết Ban lãnh đạo báo Văn nghệ đã làm điều này chưa mà đã đưa ra nhận định chủ quan như thế?" - nhà thơ Văn Lê bày tỏ.

Trong khi đó, nhà thơ Đặng Nguyệt Anh - Hội viện Hội Nhà văn TP. HCM không bàn đến chuyện nếu nhà văn Nguyễn Trường thay nhà văn Phan Hoàng làm Trưởng Văn phòng đại diện báo Văn nghệ tại TP. HCM thì ai sẽ hơn ai.

Nhưng với nhà thơ quan trọng nhất là trong mỗi chủ trương, quyết định phải thể hiện được tính nhân văn trong đó để làm sao người mới đến cảm thấy thoải mái mà người rời đi cũng không bị tâm tư.

"Rõ ràng chủ trương thay đổi Trưởng Văn phòng đại diện báo Văn nghệ tại TP. HCM không thể hiện được tính nhân văn khi chính những văn nghệ sĩ trong này cũng có nhiều bàn tán, trăn trở.

Cảm thấy trong chủ trương đó vẫn có điều gì chưa rõ ràng, khiến cả người đến cũng thấy ái ngại mà người đi không hài lòng" - nhà thơ Đặng Nguyệt Anh bày tỏ quan điểm.

Thanh Mai

Thứ Năm, 18/07/2019 20:00

Sự Kiện