Màn kịch đánh ghen trên phố: Đánh lừa... lòng tốt?

(Góc nhìn văn hóa) - Trước màn kịch đánh ghen trên phố mà nhà đài đưa ra, luật sư cho rằng, sự việc rất phản cảm và công an cần xử lý.

Chỉ là màn kịch?

Chiều 10/10, mạng xã hội lan truyền clip ghi lại hình ảnh một vụ xô xát giữa 2 phụ nữ và một người đàn ông trên phố Tô Hiệu, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Theo nội dung clip, vụ ẩu đả trên liên quan đến tình cảm. Người phụ nữ đội mũ bảo hiểm, mặc quần áo dài đã đánh nhau với một cô gái còn ít tuổi, mặc áo ngắn.

Trong khi xô xát, người đàn ông lái chiếc Bentley có hành động đánh người phụ nữ để giải cứu cho cô gái. Trước khi rời đi, cô gái trẻ nói: "Có chồng thì phải giữ". Danh tính cô gái trong vụ việc là T.T.Tr..

Được biết vụ việc trên chỉ là một "màn kịch" để xem phản ứng của người dân về tình huống trên.

Chia sẻ với PV, Tr cho biết tình huống đó là cảnh quay của chương trình Camera On, chương trình này làm tương tự với chương trình camera giấu kín. Trong clip, những người đeo đàm đều là người của chương trình đứng để bảo vệ diễn viên, không để người dân quá khích dẫn tới tình huống xấu xảy ra.

Man kich danh ghen tren pho: Danh lua... long tot?
Màn kịch ẩu đả giữa 3 người trên phố Tô Hiệu.

"Lúc tôi nhận kịch bản này, một anh sản xuất chương trình nói bên đó có một bạn sợ không dám đóng. Tôi nghĩ đây là công việc nên cũng muốn thử sức với truyền hình thực tế. Bình thường đi quay phim nếu lần đầu không đạt có thể quay lại nhưng truyền hình thực tế lại khác. Diễn viên chỉ có thể diễn được 1 lần nên tôi đã nhận đóng.

Khi nhận kịch bản, tôi có hỏi mục đích của việc dựng tình huống này là gì và tôi được đạo diễn trả lời là tình huống này được dựng lên nhằm lên án những người cặp bồ, đánh ghen trong cộng đồng, gây ách tắc giao thông và mất trật tự an ninh khu vực. Từ đó để xem phản ứng của người dân như thế nào trước cảnh bồ thách thức vợ, cụ thể là họ ủng hộ việc đánh ghen hay lao vào can ngăn.

Sau khi dựng clip trên, cộng đồng mạng đang hiểu sai rằng chúng tôi đang dung túng cho việc cặp bồ, mục đích của chúng tôi là lên án và phản ánh việc đánh ghen, cặp bồ" -Tr giải thích.

Theo nữ diễn viên này, trong clip được quay hôm đó lẽ ra cô là nhân vật bị đánh nhiều nhất nhưng những người của chương trình và người ngoài đều bảo không nên đánh phụ nữ. Người dân có ý thức cao, họ không đánh cô mà đã can ngăn rồi đẩy cô gái được cho là bồ vào trong ô tô.

Sao dàn dựng sự việc phản cảm?

Bình luận trước vụ việc trên, luật sư Nguyễn Ngọc Thắng phân tích, những sự việc nếu nhìn vào là biết là làm thử, gây mất an ninh trật tự thì không được phép. Bằng không, phải phối hợp, tổ chức để người dân phân biệt. Không phải tự nhiên bí mật tổ chức quay diễn đến khi người dân phản ứng đưa lên mạng thì giải thích như vậy.

Trong tình huống này, hành vi trên đã làm náo loạn, gây mất trật tự nơi công cộng. Người dân bức xúc có thể báo chính quyền, công an có thể xử phạt hành chính với hành vi trên. Ngoài việc người sản xuất, tổ chức chương trình trên bị xử phạt thì bản thân người diễn viên biết hành vi đó là sai cũng sẽ bị xử phạt với hành vi tương tự.

Về góc độ xã hội, một mặt, người sản xuất không nên tạo cho thực tế xã hội thấy một hành động bất nhân bất nghĩa. Mặt khác, tạo những tình huống như thật mà không cảnh báo sẽ khiến người dân vô cảm với những hành vi tương tự.

Cũng bàn về vụ việc này, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đặt câu hỏi, trong xã hội có rất nhiều hiện tượng như bạo lực gia đình, đánh ghen, bạo lực học đường, tại sao lại phải dàn dựng những vụ việc tương tự? 

"Nếu muốn giáo dục thế hệ trẻ, đặc biệt là công dân có thể dùng nhiều những hành vi đẹp đẽ, những hành vi này xảy ra khá nhiều không cần phải dựng nên một câu chuyện đánh ghen như thế", ông Tiến nói.

Dù rất bao dung cho rằng, mục đích của clip dàn dựng là tốt, Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội vẫn phải thừa nhận, việc làm này có khi lại là phản cảm.

"Nếu ban đầu không ai biết đây là clip dàn dựng họ có thể sẽ tìm ra tên tuổi, địa chỉ của người đóng clip và điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống văn hóa của người đó và gia đình.

Với những sự việc như thế này, tùy theo mức độ mà cơ quan chức năng, Bộ thông tin truyền thông sẽ có giải pháp cụ thể để xử lý", ông Lê Như Tiến đặt vấn đề. 

Trao đổi với báo chí, một đạo diễn trong ekip của VTVCab cho biết tình huống trên là một cảnh quay của chương trình Camera On - một format chương trình của nhà đài. Theo vị đạo diễn, chương trình trên sẽ đặt ra những tình huống, kịch bản cho các diễn viên thực hiện ngoài đời thực với mục đích quay lại phản ứng, cảm xúc của người dân.

"Chúng tôi quay thực tế làm sao cho tự nhiên nhất, mọi máy quay đều phải giấu kín để người dân không phát hiện ra và có những phản ứng thật nhất. Nhưng, nhà đài cũng luôn chuẩn bị rất nhiều người để bảo vệ diễn viên, đề phòng các trường hợp xấu xảy ra", nam đạo diễn nói.

"Tình huống đánh ghen tại phố Tô Hiệu đều nằm trong kịch bản của chúng tôi, kể cả những phản ứng hơi thái quá như có người đấm diễn viên nam hay sự nổi giận của cộng đồng mạng. Phía nhà đài đều có đơn vị truyền thông để xử lý những sự cố trên", đạo diễn của VTVCab cho biết.

Thu Hà

Thứ Hai, 12/10/2020 13:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện