Khảo sát dự án tâm linh ở Quảng Trị: Đất rừng?

(Góc nhìn văn hóa) - "Khu vực khảo sát là vùng đất rừng, chắc chắn không được đụng tới" - ông Nguyễn Huy cho biết.

Liên quan tới thông tin Công ty TNHH Xây dựng Thống Nhất (gọi tắt là Công ty Thống Nhất, có trụ sở ở Ninh Bình) vừa được phép khảo sát về du lịch tâm linh và sinh thái tại khu vực biên giới địa bàn huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) để đầu tư dự án du lịch văn hóa tâm linh và khu sinh thái thác Tà Puồng ngay trong năm 2020, lãnh đạo Sở KH-ĐT và Sở Văn hóa Quảng Trị đã lên tiếng giải thích.

Khao sat du an tam linh o Quang Tri: Dat rung?
Thác Tà Puồng với vẻ đẹp hoang sơ, cuốn hút. Ảnh: TPO

Cụ thể, ông Nguyễn Huy - quyền Giám đốc Sở KH-ĐT Quảng Trị cho hay, đúng là ông có ký văn bản cho công ty này thực hiện khảo sát, tuy nhiên, đó là do phía doanh nghiệp muốn tự bỏ tiền thực hiện khảo sát thì địa phương đồng ý còn việc có chấp thuận cho đầu tư hay không, tỉnh còn phải xem xét rất nhiều vấn đề.

"Vì lý do trên, trong văn bản gửi UBND tỉnh tôi có nói rõ, để có cơ sở xem xét lựa chọn nhà đầu tư có đủ năng lực thực hiện dự án, kính đề nghị UBND tỉnh cho phép Công ty TNHH Xây dựng Thống Nhất khảo sát, đánh giá tiềm năng du lịch sinh thái thác Tà Puồng để lập đề xuất dự án đầu tư.

Tới nay, doanh nghiệp mới thực hiện khảo sát, chưa có hồ sơ báo cáo, xin đầu tư, Sở cũng chưa nhận được hồ sao báo cáo từ phía doanh nghiệp sau khi khảo sát.

Tuy nhiên, tôi cũng nói luôn, việc đầu tư dự án này là không khả thi, bởi trên đó là đất rừng, chắc chắn không được đụng tới", ông Huy nói.

Ông Huy cũng cho biết thêm, Công ty Thống Nhất cũng chính là doanh nghiệp có nhiều sai phạm trước đó.

Cụ thể, vào năm 2010 cũng đã có khảo sát ở xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) một dự án du lịch trên mỏ đá với diện tích gần 4000 ha.

Thời điểm đó, doanh nghiệp dù chưa được cấp phép xây dựng, chưa được cấp đất nhưng đã tự ý tiến hành xây dựng một số hạng mục như đền, thờ, thuộc công trình trên. Năm 2017 UBND tỉnh có thành lập đoàn kiểm tra liên ngành chỉ ra nhiều sai phạm và đã yêu cầu xử lý.

Trong khi đó, ông Đỗ Văn Bình - Giám đốc Sở Văn hóa Quảng Trị cũng cho biết chưa nắm được thông tin liên quan tới việc khảo sát về dự án du lịch tâm linh của Công ty TNHH Xây dựng Thống Nhất.

Ông Bình cho biết, việc khảo sát là lựa chọn của doanh nghiệp, địa phương sẽ xem xét cho phép doanh nghiệp thực hiện việc khảo sát đó.

Tuy nhiên, sau khi thực hiện khảo sát nếu doanh nghiệp đánh giá việc thực hiện dự án là khả thi thì sẽ hoàn thiện đề án, gửi tới các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Trong quá trình thẩm định, các cơ quan liên quan sẽ được lấy ý kiến góp ý. Riêng với ngành văn hóa, sẽ căn cứ dựa trên các quy định pháp luật để cho ý kiến.

"Do dự án du lịch liên quan tới tâm linh nên cần phải xem xét thận trọng.

Việc đánh giá phải dựa trên hồ sơ, đề án cụ thể của phía doanh nghiệp, phải nắm rõ được doanh nghiệp muốn làm gì, phát triển du lịch tâm linh ra sao? Quy mô, hạng mục, vị trí triển khai... lúc đó Sở Văn hóa sẽ chỉ đạo các đơn vị phụ trách mảng di tích, văn hóa, di sản... tiến hành thẩm định, đánh giá và đưa ra kết luận có cho phép doanh nghiệp làm hay không.

Hiện nay chúng tôi chưa nghe, chưa biết gì về dự án này, do đó, không thể có ý kiến góp ý", ông Bình nêu quan điểm.

Ông Bình cũng nói thêm, với những dự án tâm linh, các cơ quan tôn giáo cũng sẽ phải có ý kiến, không phải xin là làm được.

Được biết, thác Tà Puồng là một thắng cảnh mới được phát hiện thuộc xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa được du khách ưa chuộng.

Còn Hướng Việt chính là xã bị sạt lở thảm khốc trong đợt bão lũ hồi cuối tháng 10 vừa qua. Mưa lũ cuốn trôi và vùi lấp nhiều bản làng, và khiến 4 người chết và mất tích, trong đó có cán bộ xã, nhiều người bị thương. Còn tại huyện Hướng Hóa, sạt lở đất tại xã Hướng Phùng trước đó ít ngày đã khiến 22 cán bộ chiến sĩ Đoàn Kinh tế - quốc phòng 337 (Quân khu 4) chết và mất tích.

Lam Lam

Thứ Bảy, 19/12/2020 07:26

Sự Kiện