Đề xuất UNESCO vinh danh lần hai cho Hoàng Thành Thăng Long

(Góc nhìn văn hóa) - Đề xuất UNESCO vinh danh lần thứ hai cho Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long với tính chất là di sản gắn với kinh đô Thăng Long ngàn năm văn hiến

Sáng 23/11, tại Điện Kính Thiên thuộc Di sản Hoàng thành Thăng Long đã diễn ra Lễ kỷ niệm 10 năm Hoàng thành Thăng Long được UNESCO vinh danh Di sản văn hóa thế giới (2010-2020).

De xuat UNESCO vinh danh lan hai cho Hoang Thanh Thang Long
Hoàng thành Thăng Long được UNESCO vinh danh Di sản văn hóa thế giới từ năm 2010.

GS.TS Nguyễn Quang Ngọc dẫn lại quan điểm của cố GS Phan Huy Lê đánh giá: Một di sản văn hóa Hoàng thành Thăng Long tồn tại giữa trung tâm Hà Nội sẽ nâng cao vị thế lịch sử, văn hóa của Thủ đô. Hoàng thành Thăng Long trở thành di sản văn hóa thế giới là nguyện vọng tha thiết của Nhân dân Thủ đô và cả nước, cũng là trách nhiệm của thế hệ chúng ta trước lịch sử.

Trao đổi thêm, PGS-TS Đặng Văn Bài cho rằng nếu đối chiếu với ý tưởng quy hoạch Thăng Long ban đầu trong Chiếu dời đô, có thể thấy Hoàng Thành Thăng Long xưa chỉ là một trong những bộ phận cấu thành quan trọng của kinh thành Thăng Long. Trong lòng thủ đô Hà Nội hiện nay vẫn tồn tại nhiều hoặc một di tích đơn lẻ đã gắn bó lâu đời với Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long, như khu phố cổ Hà Nội (một làng cổ bên sông Tô Lịch xưa phát triển và lớn mạnh); Ô Quan Chưởng, tứ trấn bảo hộ về mặt tâm linh cho kinh thành; hồ Tây và hồ Hoàn Kiếm với tư cách là hai điểm thiêng từ khởi đầu của Thăng Long. Rộng hơn nữa có thể kể đến dấu tích của các con sông cổ: Tô Lịch, Kim Ngưu, Lừ, Sét... và đặc biệt là dấu ấn của La Thành - vòng ngoài của kinh đô Thăng Long.

Ông Bài đề xuất: “Tôi nghĩ rằng các điểm di tích đơn lẻ đó nếu được kết nối lại cùng di sản Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long (đã được công nhận Di sản thế giới năm 2010) thành một chuỗi di sản thì hoàn toàn có khả năng xây dựng hồ sơ khoa học trình UNESCO vinh danh lần thứ hai cho Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long với tính chất là di sản gắn với kinh đô Thăng Long ngàn năm văn hiến”.

PGS-TS Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam, lại nhắc đến việc làm sao để phát huy di sản Hoàng Thành Thăng Long. Theo ông, hiện tại ở Hoàng Thành Thăng Long có nhiều hoạt động văn hóa rất tốt, trong đó có các hoạt động như Em tập làm nhà khảo cổ, hay các chương trình âm nhạc lớn.

Cũng theo ông Trụ, nếu ở Hoàng Thành Thăng Long có thêm không gian trưng bày để tái hiện lịch sử nhiều hơn nữa càng tốt. Trường hợp nếu chưa đủ hiện vật thì có thể sử dụng công nghệ thực tế ảo, phim...

Ông Trụ cũng nhắc đến trưng bày các hiện vật Hoàng Thành Thăng Long ở hầm Nhà Quốc hội.

“Có nhiều nhà khoa học chưa được vào. Chúng ta phải thấy là bảo tàng đó cũng rất tốt. Bây giờ nếu chỉ đóng cửa để đấy hoặc năm thì mười họa đại biểu Quốc hội họp xem thì thấy lãng phí. Đề nghị Quốc hội nên có giải pháp để người dân vào tham quan. Các đối tượng đi theo đoàn, có quy chế, có người tổ chức. Có thể 1 tháng một lần hay 1 tuần một lần, có quy định, có biện pháp chứ nếu không thì lãng phí, không phát huy được giá trị”, ông Trụ nói.

Các chuyên gia tham dự đều có chung nhận định, từ một khu di tích đóng cửa không đón khách và mới mở cửa từ năm 2004, bắt đầu thu phí tham quan từ tháng 4/2013, đến nay, Hoàng thành Thăng Long đã trở thành một điểm đến của khách du lịch trong nước và quốc tế, là nơi tổ chức nhiều sự kiện văn hóa lớn của Thủ đô; mức thu tăng trung bình mỗi năm gần 30%.

Trung tâm đã hoàn thành phê duyệt 2 đồ án Quy hoạch: Quy hoạch chi tiết bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích Thành cổ (tỷ lệ 1/500, ngày 21/8/2015) và Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích Cổ Loa (tỷ lệ 1/2000, ngày 3/7/2015) làm cơ sở để triển khai thực hiện các dự án thành phần theo quy định; triển khai các bước nghiên cứu lập Dự án tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội.

Các hoạt động nghiên cứu chuyên sâu và bảo tồn di sản được Trung tâm chú trọng triển khai. Mong muốn mang đến những trải nghiệm hoàn hảo nhất cho du khách, Hoàng thành Thăng Long là một trong những di tích tiên phong xây dựng các sản phẩm, dịch vụ công nghệ tiện ích như wifi, ứng dụng thuyết minh tự động trên smartphone; đưa di sản tiếp cận công chúng rộng rãi hơn bằng các hình thức trưng bày trực tuyến, tour tham quan ảo 360 độ; đẩy mạnh các nghiên cứu ứng dụng bằng công nghệ 3D...

“Những kết quả nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản trong chặng đường 10 năm vừa qua là những tiền đề vững chắc để Trung tâm đi tới chặng đường tiếp theo: Bảo tồn lâu dài khu di sản với định hướng trở thành một công viên văn hóa - lịch sử, một điểm tham quan du lịch hấp dẫn hàng đầu của Thủ đô và cả nước” - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội Trần Việt Anh bày tỏ.

An An (tổng hợp)

Thứ Ba, 24/11/2020 09:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện